วันพุธ, 29 พฤศจิกายน 2566

ชาวบ้านยะลา “ขอบคุณทุกหน่วยงาน” ที่ให้ความช่วยเหลือประชาชนได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วม

ชาวบ้าน ม.4 ต.ท่าสาป อ.เมือง จ.ยะลา ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ตั้งแต่วันที่ 7 ม.ค. 64 และได้อพยพครอบครัวมาอยู่ที่บนถนนสาย 418 กว่า 4 คืน ขอบคุณหน่วยงานทุกภาคส่วนที่ได้เข้ามาช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วม

นายซารียา เภอรักษ์ บอกว่า นำครอบครัวหนีน้ำท่วมขึ้นมาอาศัย กิน นอน อยู่ที่บนถนนตั้งแต่คืนวันพฤหัสที่ผ่านมา น้ำท่วมถนน ทางเข้าบ้าน และที่บ้านน้ำท่วมถึงชั้นสอง เวลาจะเข้าไปดูบ้านก็จะเข้ากับเรือ   น้ำไม่ท่วมมา 3-4 ปีแล้ว ปีนี้หนักสุด จะพูดถึงลำบากก็ไม่มาก เพราะเคยชินแล้ว และเจอน้ำท่วมเป็นประจำ แต่ก็ต้องมาทนกินนอนบนถนนหลายวันกว่าน้ำจะลด  หากเย็นนี้น้ำลดก็จะนำรถเข้าไปจอดใกล้ๆ บ้านจะได้เดินไปดูบ้านใกล้หน่อยแต่คงนอนไม่ได้น้ำที่บ้านยังท่วมสูง

ที่ผ่านมาก็หุงหาอาหารกันบนนี้ ซึ่งมีหน่วยงานต่างๆ มาแจกทั้งข้าวสาร น้ำดื่ม อาหารแห้ง และอื่นๆ ต้องขอบคุณทุกภาคส่วนที่ได้เข้ามาช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนในครั้งนี้

ขณะที่สถานการณ์อุทกภัย จ.ยะลา ตั้งแต่วันที่ 5 ม.ค. ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเกิดขึ้น ทั้ง 8 อำเภอ ของ จ.ยะลา คลี่คลายแล้ว 3 อำเภอ คือ ยะหา กาบัง ธารโต ยังมีสถานการณ์ คือ เมืองยะลา กรงปินัง บันนังสตา รามัน เบตง    โดยน้ำท่วมบ้านเรือน พื้นที่ทางการเกษตร ถนน บางส่วนน้ำได้ลดลงจนเข้าสู่ภาวะปกติ บางส่วนยังมีน้ำท่วมขังแต่ทุกพื้นที่ ดีขึ้นตามลำดับ หลังไม่มีฝนตกในพื้นที่ รวมถึง ไม่มีน้ำฝนไหลเข้าเขื่อนบางลาง และ เขื่อนบางลาง ได้ปรับลดการปล่อยน้ำ อย่างต่อเนื่อง 

โดยวันนี้ (11 ม.ค.64) ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำร้อยละ 98.65 ของความจุ สถานการณ์ยังอยู่ในขั้นวิกฤต ปริมาณน้ำที่ระบาย 12.5573 ลูกบาศ์กเมตร ต่อวินาที ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำปัตตานี และแม่น้ำสายบุรี ยังล้นตลิ่งเล็กน้อย

ทั้งนี้ จังหวัดยะลา ได้ประกาศพื้นที่ประสบสาธารณภัย(อุทกภัย) เพิ่มเติม ล่าสุด จำนวน 8 อำเภอ 56 ตำบล 296หมู่บ้าน 23 ชุมชน

————————