วันพุธ, 29 พฤศจิกายน 2566

จับ 8 เมียนมาหนีจากมาเลย์ ซ่อนตัวในกุโบร์ สะเดา พบไข้สูง 2 ราย

18 ม.ค. 2021
682

เมื่อวันที่ 17 มกราคม ผู้สื่อรายงานข่าวว่า ตำรวจสภ.สะเดา จ.สงขลา ร่วมกับทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 5 รับผิดชอบดูแลพื้นที่ชายแดนไทยมาเลเซีย จับกุมแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา 8 คน เป็นผู้ชายทั้งหมด ขณะถูกนายหน้าคนนำมาพักไว้ในกุโบร์ หรือสุสานมุสลิมบริเวณป่าสวนยาง พื้นที่บ้านเคียนเภา หมู่4 ต.ปริก อ.สะเดา เพื่อรอเดินทางกลับไปยังประเทศเมียนมา

แรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาทั้ง 8 คน ลักลอบเดินทางเข้ามาจากประเทศมาเลเซีย ผ่านทางริมรั้วชายแดนไทยมาเลเซีย บ้านด่านนอก ต.สำนักขาม อ.สะเดา เมื่อวันที 15 มกราคม หลังจากที่ทางการมาเลเซียประกาศภาวะฉุกเฉินจนถึงวันที่ 1 สิงหาคม 2564 ทำให้ใช้ชีวิตอยู่อย่างลำบาก จึงตัดสินใจลักลอบหนีเข้ามายังฝั่งไทย

แรงงานพม่า กล่าวว่า ต้องจ่ายค่าเดินทางให้กับนายหน้าคนละ 3,300 ริงกิต หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 27,000 บาท เพื่อพาข้ามแดนมาจากประเทศมาเลเซียและส่งต่อไปยังประเทศเมียนมาทาง จ.ระนอง

พบสภาพของแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาทั้ง 8 คน เริ่มอ่อนแรงและหิวโซ เพราะไม่ได้กินข้าวมาสองวัน หลังจากที่ถูกนายหน้านำมาพักไว้ในสุสานเพื่อรอเดินทางต่อ แต่เจ้าหน้าที่เชื่อว่าจากสภาพแรงงานทั้ง 8 คนน่าจะถูกลอยแพปล่อยทิ้งในป่า

เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจคัดกรองโควิดพบว่ามี 2 คนที่มีไข้ไอเจ็บคอถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลสะเดาเพื่อรอดูอาการ ส่วนที่เหลือถูกควบคุมไว้ที่ สภ.สะเดา และจะเร่งสอบขยายผลไปยังนายหน้าที่พาแรงงานต่างด้าวกลุ่มนี้เข้ามา

รายงานข่าวว่าสถานการณ์โควิดใน จ.สงขลา ในวันที่ 17 มกราคม ศบค.ได้แถลงพบผู้ป่วยโควิด 3 คนในกลุ่มแรงงานไทย ที่เดินทางกลับมาจากประเทศมาเลเซียผ่านด่านพรมแดนสะเดาเมื่อวันที่ 13 มกราคม จากเดิม 2 คน ซึ่งเป็นคนในพื้นที่ อ.หาดใหญ่

ด้านนายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการ จ.สงขลา กล่าวว่า แรงงานไทยจากมาเลเซียที่เดินทางเข้าทางด่านฯ และกักตัวไว้ที่สถานกักตัว ตรวจพบมีเชื้อโควิด 3 คน ได้ส่งตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว ได้ยกระดับมาตรการคุมเข้มแนวชายแดนไทย-มาเลเซีย เพื่อป้องกันการลักลอบจากมาเลเซียเข้ามาทางช่องทางธรรมชาติ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ากลัวที่สุด

—————————-