วันพุธ, 29 พฤศจิกายน 2566

ศาลตัดสินประหารชีวิต ลดเหลือ “จำคุกตลอดชีวิต” 4 ผู้ต้องร่วมโจมตีจุดตรวจกอแลบิเละ

เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2564  เวลา 10.30 น. ศาลปัตตานีอ่านคำพิพากษาตัดสินคดีผู้ต้องหา 4 ราย เหตุร่วมโจมตีจุดตรวจ  ในคดี นายอาดือนัน มะลี กับพวกรวม 4 คน ซึ่งมีความผิดหลายกรรมต่างกัน  ฐานอั้งยี่  ฐานเป็นซ่องโจร  ฐานร่วมกันสะสมกำลังพลหรืออาวุธ จัดหาหรือรวบรวมทรัพย์สิน ให้หรือรับการฝึกการก่อการร้าย ตระเตรียมการอื่นใด หรือสมคบกันเพื่อก่อการร้าย  ฐานร่วมกันทำ มีวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนจะออกใบอนุญาตให้ไม่ได้ไว้ในครอบครอง ฐานร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนจะออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครอง ฐานร่วมกันก่อการร้าย ฐานร่วมกันฆ่าและพยายามฆ่าเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่ และผู้ช่วยเหลือเจ้าพนักงาน รายการที่เจ้าพนักงานนั้นกระทำการตามหน้าที่โดยไตร่ตรองไว้ก่อน และเพื่อความสะดวกในการกระทำความผิดอย่างอื่น ฐานร่วมกันปล้นทรัพย์เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายโดยมีและใช้อาวุธปืนหรือวัตถุระเบิด ฐานร่วมกันใช้อาวุธปืนเครื่องกระสุนปืนและวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่อาจออกใบอนุญาตให้ได้ไปกระทำความผิด  ฐานร่วมกันทำให้เกิดระเบิดจนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลอื่นหรือทรัพย์ของผู้อื่นเป็นเหตุให้บุคคลอื่นถึงแก่ความตาย ฐานร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ เป็นกรรมเดียวผิดต่อกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษฐานร่วมกันฆ่าเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่และผู้ช่วยเหลือเจ้าพนักงาน ในการที่เจ้าพนักงานนั้นกระทำตามหน้าที่โดยไตร่ตรองไว้ก่อน และเพื่อความสะดวกในการที่จะกระทำความผิดอย่างอื่น  ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 90 ลงโทษจำเลยทั้งสี่ประหารชีวิต

ถ้อยคำในชั้นดำเนินกรรมวิธีชั้นซักถามและคำให้การของจำเลยทั้งสี่ เป็นประโยชน์แก่การพิจารณาคดีอยู่บ้าง ลดโทษให้กระทงละหนึ่งในสาม  คงจำคุกจำเลยทั้งสี่ คนละตลอดชีวิต

ฉากสุดท้ายของคนที่หลงเข้าไปในกลุ่มขบวนการยังคงชัดเจนอยู่เช่นเดิม กับคำว่า “ ถ้าไม่ตาย ก็ติดคุก ” ชีวิตที่ตกอยู่ในวังวนของความคิดความเชื่อที่ไม่ถูกต้อง ต้องตกระกำลำบากจากครอบครัวเพื่อนฝูงและคนที่รัก หลบๆ ซ่อนๆ หาความเป็นปกติสุขไม่ได้  และที่เลวร้ายที่สุดก็คือการได้ชื่อว่า เป็นฆาตกร ที่สร้างความเดือดร้อนเสียหายให้กับผู้คนผู้บริสุทธิ์ที่เกิดมาบนแผ่นดินเดียวกัน.. 

“ สี่เท้ายังรู้พลาด นักปราชญ์ยังรู้พลั้ง ”   คนเราคิดผิดกันได้ทุกคน และคิดใหม่ให้ถูกต้องได้เช่นกัน  วันนี้.. สังคมกำลังต้องการกำลังใจจากทุกคน จึงอยากให้ช่วยกันบอกต่อ กระจายข่าวให้ผู้ที่หลงผิดได้คิดกลับตัวกลับใจ ละทิ้งอุดมการณ์จอมปลอม กลับมาสู่อ้อมอกครอบครัว กลับมาเป็นคนดีของสังคม เพื่อพัฒนาแผ่นดินถิ่นเกิด พัฒนาสังคม เพื่อร่วมกันนำสันติสุขที่แท้จริงกลับคืนมาโดยเร็ว

 

——————————–