วันพฤหัสบดี, 8 มิถุนายน 2566

“คนละครึ่ง”ยะลาคึกคัก ประชาชนแห่ใช้สิทธิ์จับจ่ายกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่

26 ม.ค. 2021
456

ประชาชน ชาวยะลา ที่ได้ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ คนละครึ่งในรอบเก็บตก เมื่อ 20 ม.ค 64 และได้ยืนยันการได้รับสิทธิ์ ติดตั้งแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” โอนเงินเข้า รวมทั้ง ยืนยันตัวตนเป็นที่เรียบร้อย ได้ทยอยเดินทางออกมาจ่าย ใช้สอยกับร้านค้าที่มีแอปพลิเคชัน “ถุงเงิน” ที่เข้าร่วมโครงการ คนละครึ่ง แล้ว ในวันแรก ซึ่งได้เปิดให้เริ่มใช้จ่ายได้ตั้งแต่วันนี้ 25 ม.ค. 2564 จนถึงวันที่ 31 มี.ค. 2564

โดยบรรยากาศที่ ร้านขายข้าวแกงอัสลีน่า สี่แยก ร.ร.รัชตะวิทยา เขตเทศบาลนครยะลา ซึ่งเป็นร้านของชาวมุสลิม ได้มีประชาชน มาซื้อหาอาหารเที่ยง ไปรับประทานกันที่บ้าน รวมทั้ง นั่งรับประทานกันที่ร้าน อย่างคึกคัก  โดยจ่ายผ่าน แอป “เป๋าตัง” กันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางร้าน มีบริการ แอป “ถุงเงิน” สำหรับผู้ที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง ขณะที่ บางคนที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง ในเฟส 1 เฟส 2 ซึ่งได้ใช้จ่ายเงินหมดแล้วก็จะจ่ายเป็นเงินสด  รวมทั้งผู้ที่ไม่ได้ใช้สิทธิ์ คนละครึ่งก็จะจ่ายเป็นเงินสด ด้วย

ประชาชน บอกว่า ได้ติดตามข่าว ที่รัฐบาลมีโครงการ เราชนะ ออกมา ซึ่งจะต้องรอเช็คสิทธิ์ ว่าจะได้เข้าร่วมโครงการ ได้อีกหรือไม่ ในวันที่ 5 ก.พ นี้ ถ้าหากได้เข้าร่วมโครงการก็จะดีมาก จะได้ช่วย ลดค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันของครอบครัว กับข้าว ขนมลูก เครื่องใช้ในครัวเรือน ได้อีก ที่ผ่านมา เงิน 3,500 บาท ที่สมัครในเฟส 1 ก็ได้ใช้จ่ายในสิ่งจำเป็น ประจำวัน ของครอบครัว ช่วยได้มาก และขอบคุณรัฐบาลที่มีโครงการดี ๆ แบบนี้

ส่วนชาวบ้าน บางคน ที่มีเครื่องโทรศัพท์ มีอินทราเน็ต แต่ใช้ระบบ ไม่เป็น บอกว่า ช่วงนี้วิกฤตมากตั้งแต่โควิดมา หาเช้ากินค่ำ ทำน้ำเต้าหู้ส่งได้วันละไม่กี่บาท  จริงๆ แล้ว ก็สมัครเข้าร่วมโครงการ คนละครึ่งแล้ว ลูกสาวสมัครให้ แต่ก็ใช้ไม่เป็น ลูกสาวเรียนที่อื่น ไม่ว่างจะมาสอนให้ใช้ รู้สึกเสียดายมากทำไม่เป็น ที่จริงเงินส่วนนี้สามารถมาช่วยตนเอง และครอบครัวได้มาก   คิดว่าในวันที่เปิดโครงการเราชนะ ก็จะลองดูใหม่อีกทีหนึ่ง

ขณะที่ ร้านขายข้าวแกงพี่หยก  ซึ่งเข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง บอกว่า วันนี้คนจะมาใช้จ่ายน้อยหน่อย แต่ก็มีมาเรื่อยๆ ที่ผ่านมา แต่ละวัน เฉพาะการจ่ายผ่านโครงการคนละครึ่ง จะมีรายได้ประมาณ 2,000-3,000 บาท

 

———————