วันพุธ, 31 พฤษภาคม 2566

คืบหน้าเหตุระเบิดศรีสาคร คาดผู้ก่อเหตุกลุ่ม“อับดุลการี อาแว” ผู้ต้องหาหมายจับหลายคดี

ความคืบหน้าเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดรถยนต์กระบะ จนท.ตร.ชุดสืบสวน สภ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส ได้รับบาดเจ็บ 5 นาย บนถนนในหมู่บ้านไอร์กาแซ ม.6 ต.ศรีสาคร ขณะ ขับนำขบวนเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด เดินทางไปตรวจสอบเหตุคนร้ายลอบวางเพลิงเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือ ล่าสุดวันนี้ (1ก.พ.64) พล.ต.ไพศาล หนูสังข์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 15 และผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส ได้เปิดเผยว่า จนท.ทหารได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยเป็นชายจำนวน 1 คน ซึ่งกำลังกรีดยางอยู่ในละแวกใกล้จุดเกิดเหตุ ไปทำการสอบปากคำเพื่อขยายผล ที่ ศูนย์ซักถามภายในหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 46 อ.เมืองนราธิวาส

ด้านแหล่งข่าวความมั่นคงของชุดจับกุม เปิดเผยข้อมูลเชิงลึกว่า ผู้ต้องสงสัยที่ถูกเชิญตัวไปสอบปากคำรายนี้ เป็นน้องชายของผู้ก่อเหตุลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ในปี 2553 ที่ยังคงหลบหนีการจับกุม ซึ่งหากพบว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง จะจัดทำประวัติไว้ก่อนที่จะปล่อยตัวไป

โดย อ.ศรีสาคร เป็นพื้นที่เคลื่อนไหวของ นายอับดุลการี อาแว ผู้ต้องหาตามหมายจับ ป.วิอาญาจำนวนหลายคดี ซึ่งเป็นระดับแกนนำสั่งการ เป็นคน อ.รือเสาะ มีภรรยาเป็นคนใน ต.ศรีสาคร ส่วนสมาชิกแนวร่วมที่ลอบก่อเหตุ ทั้งลอบวางระเบิด เผาเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือและพ่นสีไล่เจ้าหน้าที่ทหาร คาดว่ามีประมาณ 12 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่กองกำลังผสม 3 ฝ่ายในพื้นที่ อ.ศรีสาคร กำลังวางแผนเพื่อหาเป้าหมายที่ชัดเจน ก่อนนำกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้นในช่วงบ่ายของวันนี้

ส่วนกรณีผู้ได้รับบาดเจ็บทั้ง 5 นาย นั้น ล่าสุด ร.ต.อ.พนมกร แซ่ฮ่อน รองสารวัตรสืบสวน สภ.ศรีสาคร ถูกส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ส.ต.อ.นเรศ สัญกูล ส.ต.ท.ปิยพงษ์ เพ็ชรจำรัส ส.ต.อ.ธีรศักดิ์ พรภักดี 3 ผู้บังคับหมู่งานป้องกันและปราบปราม สภ.ศรีสาคร ถูกส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลสิริรัตนรักษ์ จ.ยะลา ส่วน ด.ต.ยุทธกร เรืองเพ็ง ผบ.หมู่ ป. สภ.ศรีสาคร คงนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์

————————