วันจันทร์, 8 มีนาคม 2564

จนท.ตากใบจับ 2 คนไทยนำพา 4 ชาวมาเลย์และ2ชาวเมียนมาลักลอบเข้าไทยผิดกฎหมาย

18 ก.พ. 2021
183

นราธิวาส –เจ้าหน้าที่ตากใบจับกุมชาวมาเลเซียหลบหนีเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย 4 ราย และผู้นำพาอีก 2 ราย นั่งเรือข้ามมาจากฝังมาเลเซียเข้ามาทาง อ.แว้ง จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 15 ก.พ.64 แล้วได้นั่งรถรับจ้างมาส่ง ในพื้นที่ ต.เจ๊ะเห อ.ตากใบ

เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2564 เจ้าหน้าที่ตากใบจับกุมชาวมาเลเซียหลบหนีเข้าเมือง ผิดกฎหมาย 4 ราย ผู้นำพา 2 ราย โดย เจ้าหน้าที่ ร้อย.ร.15113 ฉก.นราธิวาส 30 ได้สั่งการให้ จุดตรวจโคกมะเฟือง ม.1 ต.ศาลาใหม่ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ทำการตรวจละเอียดตามห้วงเวลาที่กำหนด ตรวจพบรถต้องสงสัยเป็นรถยนต์ เก๋ง Honda Accord สีบรอนทอง เลขทะเบียน ญห – 2188 กทม. โดยมี นายอัมรี เงาะ อายุ 24 ปี สัญชาติ ไทย ที่อยู่บ้านเลขที่ 6/2 ม.4 กะรูบี อ.กระพ้อ จ.ปัตตานี และ นาย อาบีดี สาและ อายุ 34 ปี/64 สัญชาติไทย ที่อยู่บ้านเลขที่ 34/2 ม.4 ต.บาโงสะโต อ.ระแงะ จ.นราธิวาส เป็นผู้ขับขี่ ซึ่งเป็นคนนำพาตรวจพบบุคคลต้องสงสัย ภายในรถยนต์ เป็นชายจำนวน 4 คน สัญชาติมาเลเซีย ทราบชื่อ 1.Mr.Gunasegaran Maniyarasu อายุ 27 ปี 2. Mr.Satish Rehguahthan อายุ 16 ปี 3. Mr.Dinesh Selvarajan อายุ 20 ปี 4. Mr.Thanesh Annadurai อายุ 23 ปี

จากการสอบถาม ทราบว่าเจ้าตัวได้นั่งเรือข้ามมาจากฝังมาเลเซียเข้ามาทาง อ.แว้ง จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 15 ก.พ.64 แล้วได้นั่งรถรับจ้างมาส่ง ในพื้นที่ ต.เจ๊ะเห อ.ตากใบ จ.นราธิวาส เวลา 20.00 น. มาพักคอย และ รอให้คนมารับตัว เพื่อพาเดินทางไปทำงานที่สวนปาร์มในพื้นที่ จ.ปัตตานี

เจ้าหน้าที่ จึงได้ควบคุมตัวบุคคลดังกล่าว ประสาน เจ้าหน้าที่ สาธารณสุข ทำการตรวจวัดอุณหภูมิ และ สอบประวัติการเดินทาง และ ได้ประสาน จนท.ตร.จุดตรวจไพรวัน มารับตัวเพื่อนำตัวส่ง สภ.ตากใบ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ต่อมา เจ้าหน้าที่ทหาร ร้อย.ร.15113 ฉก.นราธิวาส 30 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ นำกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้น บ้านเลขที่ 284/6 ม.7 ต.เจ๊ะเห อ.ตากใบ ซึ่งเป็นบ้านเป้าหมายนำพาแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าประเทศ โดยมี นายมะยารี อูเช็ง เป็นเจ้าของบ้านหลังดังกล่าว ผลการปฏิบัติ ได้ทำการตรวจค้นภายในบ้านหลังดังกล่าว พบแรงงานต่างด้าวจำนวน 2 คน นาย Maung Maung Oo อาย 26 ปี นาย Saw Shar K’ Pow Wah อายุ 25 ปี สัญชาติ เมียนมา พร้อม ATM 2 ใบ หนังสือเดินทาง 3 เล่ม หนังสือเดินทางสัญชาติเมียนมาร์ 6 เล่ม บัตรประจำตัวคนซึ่งไม่มีสัญชาติไทย 1 ใบ โทรศัพท์ของบุคคลต่างด้าว 4 เครื่อง โทรศัพท์ของบุคคลในบ้าน 3 เครื่อง แท็บเลต ของบุคคลต่างด้าว 1 เครื่อง

จากการสอบถามบุคคลต่างด้าวทั้ง 2 คน ไม่มีหนังสือเดินทางมาจากพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก โดยมีรถยนต์สองแถวมาส่งที่หน้าปากซอย และมี นางซีตีมารือแย เปาะซู อายุ 43 ปี ซึ่งเป็นภรรยา นายมะยารี ออกมารอรับ และพามาพักรอ เพื่อเดินทางกลับประเทศ เมียนมาร์ โดยเสียค่าใช้จ่ายคนละ 15,000 บาท

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ทำการควบคุมตัว นายมะยารี อูเซ็ง และ บุคคลต่างด้าวทั้ง 2 คน ไปยัง สภ.ตากใบ เพื่อทำบันทึกดำเนินคดีตามกฏหมาย แจ้ง เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอตากใบ ทำการคัดกรองโรคบุคคลทั้งหมดตามขั้นตอนควบคุมโรค covid19 และให้ จนท.ฉก.นราธิวาส 30 ทำการเชิญตัว นางซีตีมารือแย เปาะซู เข้าศูนย์ซักถาม ฉก.ทพ.46 อ.เมืองนราธิวาส เพื่อดำเนินการซักถามขยายผลหากลุ่มเครือข่ายดังกล่าว

พ.ต.อ.สุธาเวชช์ ธารีไทย ผกก.สภ.ตากใบ จ.นราธิวาส กล่าวว่า เป็นแขกกลือลิง สัญชาติมาเลเซียมีบัตรเรียนร้อย พูดภาษามาเลกลาง เขาบอกว่าจะ ไปทำงาน กทม. สำหรับชาวมาเลเซียที่ข้ามเข้ามา ในลักษณะนี้ ที่ผ่านมาก็เคยเข้ามาทั้ง เข้ามาทางโกลก แต่ละครั้ง คนสองคน ครั้งนี้มี 4 คน นานๆมีสักครั้ง

สำหรับกระบวนการ ของคนต่างด้าว ไม่มีคอลลันทีน พอเข้ามา สาธารณะสุขจะเข้ามาตรวจที่โรงพัก เขาจะมากำหนด พื้นที่ ทีใช้ในการควบคุม เพราะเราต้องประสานสาธารณะสุข อำเภอมาสอบสวนโรค แลโรงพยาบาลพื้นที่ SWOT หาโควิด พอรอผล SWOT ออกเขาก็จะแจ้งมาเราก็จะส่ง ตัวกลุ่มนี้ คนมาเลเซียไม่ใช่ 3 ประเทศที่ยกเวณ ลาว พม่า เขมร ในส่วนของผู้ที่ไม่มีหนังสือเดินทาง ตม.ผลักดันได้เลย แต่มาเลพอมี หนังสือเดินทาง เราก็ส่งขึ้นศาลเปรียบเทียบปรับ แล้วเอาตัวกลับมารอผลตรวจ แล้วก็ส่งให้ ตม. ดำเนินการ ส่งตัวกลับประเทศต่อไป.

 

—————————-