วันอาทิตย์, 10 ธันวาคม 2566

กลุ่ม ผกร.ปรับแผนซุ่มโจมตีชุดปฏิบัติการจรยุทธ์ในพื้นที่ จชต.

“แม่ทัพภาค4” เยี่ยมทหารพราน ที่รอดชีวิต แต่บาดเจ็บเล่า กลยุทธ์โจรใต้ ลอบโจมตี ตั้งแต่ มีการปรับกลยุทธ์ ให้ทหาร ลดการเดินทางด้วยถนน ที่เสี่ยงต่อการโดนวางระเบิด แล้วมาเดินลาดตระเวน ใช้ชุดปฏิบัติการจรยุทธ์  ออกเดินเท้าลาดตระเวน  นอน ในป่าเขา และหมู่บ้าน จนทำให้เหตุรุนแรง ลดน้อยลงมา 2-3 ปี แล้ว

แต่คราวนี้ โจรใต้ หรือผู้ก่อเหตุรุนแรง ได้ปรับแผน ในการซุ่ม โจมตีชุด จรยุทธ์. ด้วยการวางระเบิด แล้ว เตรียมยิงซ้ำ โดย ขึ้นไปอยู่บนต้นยางพาราแล้วยิงลงมา

พลโทเกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาค4 /ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ติดตามสถานการณ์ กรณีกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง โจมตีชุดปฏิบัติการจรยุทธ์ กองร้อยทหารพรานที่ 4513 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 45 ขณะตั้งฐานลาดตระเวนปฏิบัติตามแผนควบคุมพื้นที่ป่าภูเขาและหมู่บ้านเชิงเขาตะเว บริเวณบ้านแฮ บ้านย่อย บ้านบองอ อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 2 นาย และได้รับบาดเจ็บ 1 นาย

โดยได้จัดตั้งที่บังคับการทางยุทธวิธีหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส ใช้สถานที่กองร้อยทหารพรานที่ 4904 บ้านบือจ๊ะ ตำบลผดุงมาตร อำเภอจะแนะ นราธิวาส เป็นที่ควบคุมอำนวยการติดตามกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงและปฏิบัติการในการลาดตระเวนค้นหาควบคุมพื้นที่เกิดเหตุ

แม่ทัพภาค 4 ได้สั่งการให้หน่วยปฏิบัติการพิเศษร่วมทางยุทธวิธีค้นหาเป้าหมาย เร่งตรวจสอบรวบรวมวัตถุพยานต่าง ๆ กดดัน ทั้งชายป่า ขอบเขา และเฝ้าตรวจทางอากาศ ตรวจสอบเส้นทางที่คาดว่าคนร้ายจะหลบหนีเพื่อติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว

พร้อมให้ทุกพื้นที่เพิ่มมาตรการในการคุ้มครองเส้นทาง และบูรณาการกำลังทุกภาคส่วนในการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับพี่น้องประชาชน

ทั้งนี้ต้องขอความร่วมมือมายังพี่น้องประชาชนในพื้นที่ หากพบเห็นสิ่งผิดปกติ หรือบุคคลต้องสงสัยเข้ามาเคลื่อนไหวในพื้นที่ สามารถแจ้งได้ที่เบอร์สายตรงแม่ทัพภาคที่ 4 โทร 061 – 173 – 2999 และเบอร์สายด่วน 1341 หรือหน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

————————