วันพุธ, 31 พฤษภาคม 2566

ร้อนนี้ไปเที่ยวน้ำตกกัน! น้ำตกกาลอ มหัศจรรย์ในท้องถิ่น อ.รามัน จ.ยะลา

วันที่ (28 ก.พ 64) จากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว หลังจากกรมอุตุฯ ออกประกาศ ประเทศไทยสิ้นสุดฤดูหนาวและเข้าสู่ฤดูร้อนแล้ว ในวันที่ 27 ก.พ. 64 จะสิ้นสุดประมาณกลางเดือนพฤษภาคมทำให้ชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดยะลา หลายคนเลือกไปเที่ยวเล่นน้ำคลายร้อนที่น้ำตกกันจำนวนมาก โดยเฉพาะในพื้นที่ตำบลกาลอำเภออำเภอรามัน จังหวัดยะลา ผู้ปกครองต่างพาบุตรหลานมาเป็นครอบครัวใหญ่ ลงเล่นน้ำที่ใสสะอาดบริเวณจุดเล่นน้ำของน้ำตกไอตาโลร์กันอย่างต่อเนื่องพร้อมรับประทานอาหารใต้ร่มไม้ริมลำธารท่ามกลางธรรมชาติที่ร่มรื่น เหมาะแก่การพักผ่อนในช่วงฤดูร้อนและสานรักในครอบครัวให้เกิดความอบอุ่นมากยิ่งขึ้น

นายหาซัน หะระตี กำนันตำบลกาลอ กล่าว่า น้ำตกไอตาโลร์ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งที่มีชื่อเสียงในอำเภอรามัน อยู่ในพื้นที่ หมู่ที่ 2 ตำบลกาลอ มี 4 ชั้นด้วยกัน ซึ่งในแต่ละชั้นจะความสวยงามที่แตกต่างกัน โดยทางเข้าน้ำตกนั้นจะอยู่ห่างจากถนนสายใหญ่ ประมาณ 2 กิโลเมตร สามารถเดินทางด้วยรถยนต์ หรือรถจักรยานยนต์ไปได้และต้องเดินทางด้วยเท้าเข้าไปยังตัวน้ำตกอีกประมาณ 250 เมตร ก็จะสัมผัสน้ำใสที่เกิดจากป่าที่ชาวบ้านช่วยกันอนุรักษ์ก่อเกิดประโยชน์แก่ส่วนรวม

ด้าน น.ส.ฮาวาตี กลุ่มเยาวชนบ้านกาลอ กล่าวขอความร่วมมือชาวบ้านและนักท่องเที่ยว ที่ต้องการเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติแห่งนี้ ควรรักษาความสะอาดให้มาก เมื่อนำอาหาร หรือขนมเข้าไปกินในบริเวณน้ำตก ควรเก็บและทำความสะอาดก่อนออกไปด้วย อย่าทิ้งไปในน้ำตก หรือตั้งไว้ให้เป็นภาระของคนอื่น สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ เราควรปลูกจิตสำนึกช่วยกันดูแลรักษาให้อยู่กับเราไปนาน โดยการช่วยกันรักษาความสะอาด ไม่ทิ้งขยะ และที่สำคัญต้องท่องเที่ยววิถีใหม่ สวมหน้ากากอนามัย  เว้นระยะทางสังคมด้วย

————————-