วันพุธ, 31 พฤษภาคม 2566

ทำไมบ่าวสาวมุสลิมคู่นี้ ถึงจัดพิธีแต่งงานที่เป็นไวรัลดังข้ามประเทศ

เป็นข่าวดังข้ามประเทศเมื่อชาวมุสลิมกัมพูชา แต่งงานสุดแปลก แต่ด้วยเหตุผลใดนั้น เรามาดูพร้อมๆ กันเลย


เพจ Islam Champa Cambodia ได้ลงภาพและคลิปไว้ จากนั้นกลายเป็นไวรัลข้ามประเทศ เมื่อมุสลิมไทยบางคนไม่รู้ที่มาที่ไปของภาพ ส่วนนึงก็ฟิตนะห์วิจารณ์คู่บ่าวสาวไปแล้ว จนทางเพจต้องลบภาพและคลิปออกไป เราผู้เสพสื่อเองอาจจะกำลังเอาความดีของเราไปให้บ่าวสาวคู่นี้ รวมทั้งคนที่สนับสนุนมาร่วมงานแต่งงานในคลิปนี้ทั้งหมดก็ได้

อาจเป็นรูปภาพของ 3 คน และผู้คนกำลังนั่ง

โลกกลมๆสีฟ้าคล้ายผลส้มใบนี้ อัลลอฮฺ(ซบ.) องค์สัมบูรณ์ผู้สร้างหนึ่งเดียวแห่งสากลโลก ยังให้เกิดมีหลายศาสนา หลายลัทธิ หลายวัฒนธรรม ความเชื่อ จึงเป็นสังคมพหุวัฒธรรม ในพื้นที่ชุมชนประเทศกัมพูชาของคู่บ่าวสาวก็เช่นเดียวกัน เมื่อพระรูปนึงในคณะที่มาร่วมงานแต่ง เป็นเสมือนพ่อบุญธรรมของเจ้าบ่าวในงาน  การเชิญผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือกันมาร่วมพิธีงานแต่งงานด้วยก็ไม่ใช่เรื่องแปลก แม้จะนับถือกันคนละศาสนา

แม้ว่าในภาพงานแต่งงานนี้ เราจะเห็นสุนัขหรือหมาตัวสีขาว นอนหมอบหลังคณะพระสงฆ์ ซึ่งอาจตามคณะสงฆ์มาก็ได้ เราไม่ควรไปกล่าวหาทางผู้จัดงานแต่งงาน เพราะศาสนาอิสลามอนุญาตให้เลี้ยงสุนัขได้ แต่ต้องเลี้ยงอย่างถูกต้อง ด้วยการระมัดระวังอย่าให้โดนน้ำลายสุนัขถูกตามเนื้อตัวหรือเสื้อผ้า รวมทั้งภาชนะใส่อาหารรับประทานเอง เพราะน้ำลายสุนัขถือเป็นนายิส (สิ่งสกปรก) ต้องล้างด้วยน้ำดิน 1 น้ำในน้ำสะอาด 7 น้ำ

แม้ว่าในคลิป เราจะเห็นการสวดมนต์ก่อนฉันท์รับประทานอาหารของคณะสงฆ์ ซึ่งเป็นข้อปฏิบัติธรรมเนียมของทางพระสงฆ์ ที่ต้องมีการสวดมนต์ขอพรขอบคุณก่อนฉันท์อาหาร เหมือนมุสลิมก็มีการขอพรดุอาอฺ กล่าว “บิสมิ้ลลาฮฺฯ” เอ่ยนามพระเจ้าและขอบคุณพระองค์ คู่บ่าวสาวยกมือไหว้ก่อนจะเปลี่ยนเป็นทำมือขอดุอาอฺ โดยเรามิอาจไปฟิตนะห์ใส่พี่น้องมุสลิมของเราในคลิปนี้ได้เลยว่าพวกเขาเหล่านี้ทำผิดหลักการศาสนา #ฟิตนะห์ร้ายแรงยิ่งกว่าการฆ่าคน เสียอีก

ชมคลิป https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=855607365284202&id=100025048398397

ยกตัวอย่าง กรณี “อุสตาซ  อิบิต หลิว” เป็นนักการศาสนาและนักสังคมสงเคราะห์ของประเทศมาเลเซีย เดิมทีท่านเป็นคนเชื้อสายจีน นับถือศาสนาพุทธ แล้วเข้ามาเป็นมุสลิม รับศาสนาอิสลาม  แต่ท่านก็มีปฏิสัมพันธ์ไมตรีที่ดีกับพระ ในสิ่งที่ไม่ผิดหลักการ รักษาขอบเขตระหว่างกัน ย่อมเป็นเรื่องสวยงามเสมอ https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=3983453498351532&id=465806410116276

อาจเป็นรูปภาพของ กำลังยืน และข้อความพูดว่า "Ebit Lew 17 ก.พ. Eh Ustaz Ebit Lew, selalu tengok dekat fb. Semua senyum dan kenal saya. Seronok rasa. Kata mereka kita 1 Malaysia. Saya melawat ke Tokong Wat Nikrodharam di Alor Setar. Bawa sedikit angpow dan berkongsi kasih sayang. Aದ0 +3"

เฉกเช่นเดียวกับภาพที่ดิฉันเคยลงไว้ เมื่อ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2558 กรณีการทานข้าวร่วมกันระหว่างพระสงฆ์จากวัดบ้านตาล กับ พี่น้องมุสลิม ณ ปอเนาะบ้านตาล หรือโรงเรียนประทีปศาสน์ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เพราะต่างอยู่ในชุมชนเดียวกัน ลูกหลานของคนมุสลิมในชุมชนนี้ก็ศึกษาเล่าเรียนกันที่โรงเรียนวัดบ้านตาล ใกล้ๆกันนี่แหละ https://m.facebook.com/photo.php?fbid=10207035266062759&id=1313349347&set=a.1791359626448

อาจเป็นรูปภาพของ 2 คน และข้อความพูดว่า "Farida Sriputra Na Yala 21ส.ค. ส.ค. 2015 ดิฉันเห็นภาพนี้แล้วชอบมากค่ะ หากมองข้ามผ่าน ความเชื่อและศาสนาแล้ว แท้จริงไม่มีกลุ่มเขา ไม่มีกลุ่มเรา มีแต่ความเป็นพี่น้องเพื่อนมนุษย์ร่วม โลกที่นั้งทาข้าปลาร่มกันและ่าย คารพในความแตกต่างนี้ แลeรeวมlัlทemekก กันอย่างมีความสุขดังภาพค่ะ ปล.สถานที่ตามภาพนี้คือ ปอเนาะบ้านตาล หรือ โรงเรียนประทีปศาสน์ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ค่ะ"

บทสรุป #วัลอิยาซูบิ้ลลาฮฺ โปรดห่างไกลจากการติฉินนินทา ใส่ร้าย ปราศจากความรักแก่เพื่อนร่วมโลกของเราเถิด ท่านนบี(ซล.) สอนให้เรามีจิตใจที่เต็มด้วย “มุฮิบะฮฺ”  คือ จิตใจที่เต็มไปด้วยความรัก ส่งมอบเพื่อเป็นการเชื่อมสัมพันธ์ ระหว่างมนุษยชาติด้วยกันค่ะ

By… #แอดมินคิดบวกใจนางฟ้า

Satu padu เราคือพี่น้องกัน