วันจันทร์, 5 มิถุนายน 2566

“Roti de forest AT YALA” โรตีใต้ต้นยางสไตล์ป่าในเมือง รสชาติอร่อย สร้างอาชีพ สร้างงานให้คนในพื้นที่.

สัมผัส Roti de forest AT YALA ร้านโรตี บรรยากาศกลางสวนยางใต้ร่มเงาต้นยาง พื้นที่โล่งกว้างนั่งสบายแบบชิวๆ ท่ามกลางธรรมชาติ บ้านตือโล๊ะกือบอ ทางไปเทศบาลตำบลสะเตงนอก อำเภอเมืองยะลา หลังเปิดมาได้เดือนเศษชาวยะลาทั้งที่มากันเป็นครอบครัว พ่อ แม่ ลูก ญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง กลุ่มวัยรุ่น ให้การตอบรับจนล้นหลาม โดยส่วนใหญ่ก็จะบอกว่าอาหารถูกปากรสชาติอร่อย ราคาไม่แพง พื้นที่โปร่งโล่ง นั่งสบาย ไม่แออัด มีเมนูอาหารให้เลือกมาก

สำหรับเมนูเด็ดของทางร้าน ที่ใครมาก็จะต้องสั่งรับประทาน จะเป็นโรตีแกงมัสมั่นเนื้อ มะตะบะเนื้อโคขุน นอกจากนี้ ก็ยังมีข้าวต้มเนื้อโคขุน ข้าวต้มปลาอินทรีย์ เมนูข้าว และอื่นๆ อีกหลายเมนู รวมถึง เมนูทานเล่น เมนูเครื่องดื่มน้ำชา กาแฟ ร้อนเย็น ชาชัก ซึ่งมีให้เลือกมากมายในราคาแบบเป็นกันเอง

นายอามีน มะเกะ บอกว่า Roti de forest  มีคุณมูฮัมหมัดฟาห์มี ตาเละ เป็นเจ้าของร้าน โดยตนเองจะเป็นหุ้นส่วนกิจการ  สำหรับร้าน Roti de forest จะมีคอนเซ็ปต์ ร้านเป็นบรรยากาศในสวน ในป่าที่มีต้นไม้เยอะๆ กินในป่าบรรยากาศแบบสบายๆ พาครอบครัวมาทาน เพื่อนฝูง มานั่งคุยงาน เริ่มต้นสาขาแรกที่ จ.ปัตตานี ซึ่งมีต้นไม้ใหญ่ด้านหน้าร้าน สามารถตอบโจทย์คนในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี จนได้มาขยายสาขาที่อำเภอเมือง จังหวัดยะลา

สำหรับจังหวัดยะลานั้นได้เสาะหาพื้นที่โดยใช้เวลาหลายเดือน ที่จะต้องตรงตามคอนเซ็ปต์ร้าน คือ ต้องอยู่ในป่า หาป่าในเมืองยากมาก จนกระทั่งมาได้ที่ บ้านตือโล๊ะกือบอ ใกล้ตือเบาะ ซึ่งเป็นเนื้อที่ป่ายาง 4 ไร่ ซึ่งเจ้าของไม่ได้ทำสวนยางแล้วก็ได้ไปพูดคุยกับเจ้าของสวน เพื่อนำเสนอให้พื้นที่ตรงนี้ มีชีวิตชีวาคนละแวกใกล้เคียงก็จะได้มาสัมผัสบรรยากาศในป่า โดยทางเจ้าของได้ให้เช่า ตอนแรกตั้งเป้าใช้เวลาสร้างร้านประมาณเดือนครึ่ง แต่มาติดน้ำท่วมทำให้ล่าช้าไป 2 เดือน หลังเปิดให้บริการ เมื่อ 28 ม.ค 64 ผลตอบรับดีมาก แรกๆ ติดขัดบ้างในเรื่องระบบไม่ลงตัว แต่ตอนนี้การันตีได้ว่าระบบค่อนข้างลงตัวมาก

จริงๆ แล้ว เป้าหมายของร้านก็อยากจะกระตุ้นเศรษฐกิจของเมืองยะลา รวมถึง สร้างงานให้กับคนในพื้นที่ โดยตั้งใจสร้างร้านอาหารไซต์ใหญ่ที่มีจำนวน 160 ที่นั่ง ซึ่งจะต้องใช้พนักงานถึง 50 คน ตรงนี้ก็ได้ช่วยให้คนในพื้นที่ได้มีงานทำในระดับหนึ่ง ส่วนวัตถุดิบที่ใช้ก็พยายามใช้ของคนในท้องถิ่น ให้มากที่สุด จะเป็นการช่วยเหลือร้านค้าไปด้วย โดยจะมีเพียงบางส่วนที่จะรับมาจากร้านกลาง ที่ปัตตานี

ในส่วนของสถานการณ์โควิด-19 นั้น ตอนผลกระทบโควิด-19 ระลอกแรก สาขาที่ปัตตานีได้รับผลกระทบพอสมควร เปิดร้านได้ 5 เดือนก็ต้องปิด ด้วยความที่เราตั้งใจให้คนในพื้นที่ได้มีงานทำ ก็เปิดแบบสั่งกลับบ้าน อยู่ได้จนเงินในร้านหมด ออเดอร์ลดลง 80% ไม่สามารถดูแลลูกน้อง 40 คนได้ ก็ได้ให้หยุดงาน สลับวันทำงาน พอรัฐสั่งเปิดก็ได้กลับมาเปิดวันแรก สามารถฟื้นตัวกลับมาได้เร็ว เนื่องจากคนในพื้นที่เองก็อยากให้บรรยากาศเก่าๆ กลับมา ที่เคยมานั่งชิวๆ ทานที่ร้าน

ส่วนสาขายะลา เราก็กังวลการระบาดในระลอกสอง แต่ด้วยความตั้งใจจะขยายสาขาด้วย และอยากให้น้องๆ มีงานทำ ก็เลยได้เปิดสาขาที่ยะลา โดยมีน้องๆ ซึ่งเป็นคนยะลาทำงาน 90 % จำนวน 52 คน ที่คอยให้บริการ

สำหรับประชาชน ที่สนใจก็สามารถแวะเวียน มานั่งรับประทานโรตี บรรยากาศธรรมชาติกลางป่าสวนยางได้ที่ร้าน Roti de forest AT YALA บ้านตือโล๊ะกือบอ มีให้เลือกหลากหลายเมนู ทั้ง โรตี ข้าวต้ม ข้าวยำ อาหารจานเดียว อาหารทานเล่น เครื่องดื่ม โดยเริ่มเปิดบริการ ตั้งแต่เวลา 06.30 น. จนถึงเวลา 23.00 น.

————————