วันอาทิตย์, 10 ธันวาคม 2566

ผู้ที่พกพาปืน Blank Guns ในพื้นที่ จชต. อาจถูกดำเนินคดี

อาวุธปืน Blank Guns เป็นปืนจำลองหรือปืนโมเดล มีลักษณะภายนอกและหลักการทำงานเหมือนกับปืนจริงเกือบ 100 % เหลือเพียงแต่โครงสร้างภายในเท่านั้น Blank Guns สามารถบรรจุกระสุนและทำการยิงได้ แต่ไม่มีกระสุนวิ่งออกมาจากปากกระบอกปืนและไม่มีไฟแล่บออกจากปากกระบอกปืน มีเสียงดังเหมือนจริง บางครั้งได้นำ Blank Guns เป็นปืนทดสอบให้กับผู้ที่ฝึกการใช้ปืนเป็นครั้งแรกและนำไปแสดงภาพยนตร์ เมื่อไม่สามารถส่งกระสุนปืนออกจากลำกล้องปืนได้ ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ จึงไม่เข้าข่ายอาวุธปืนตาม ม.4 จะเข้าข่ายสิ่งเทียมอาวุธปืน ดังนั้น เมื่อไม่ใช่อาวุธปืน จึงไม่มีความผิดตามกฎหมาย

ปืนแบลงค์กัน Kuzey 911 M1911 9mm P.A.K. (Springfield) - YouTube

ปืนแบลงค์กันAKSAรุ่นGLOCK17Gen4โปรแถมลูก1กล่องพร้อมส่ง - BB GUN PHAYAO SHOP

ลูกแบลงค์กัน สำหรับถ่ายทำภาพยนตร์ , เอฟเฟ็ค , ปล่อยตัวนักกีฬา | Lazada.co.th

แต่การก่อเหตุในพื้นที่ 3 จชต. บ่อยครั้งที่ผู้ก่อเหตุได้นำอาวุธปืน Blank Guns มาดัดแปลง โดยการเปลี่ยนลำกล้องเป็นลำกล้องโลหะ ทำให้สามารถส่งกระสุนปืนโดยวิธีระเบิดได้ ทำให้แปรสภาพเป็นอาวุธปืนจริง เมื่อนำไปก่อเหตุทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ซึ่งมีการตรวจค้นและจับกุมได้ ในหลายพื้นที่ใน จชต.

คนร้ายใช้ปืนปลอมจี้ทอง" รวมข่าวเกี่ยวกับ "คนร้ายใช้ปืนปลอมจี้ทอง"  เรื่องราวของ"คนร้ายใช้ปืนปลอมจี้ทอง"

ทางด้าน จนท.ตำรวจ จึงขอแจ้งเตือนประชาชนทั้งในพื้นที่และนอกพื้นที่ว่า “ห้ามนำปืน Blank Guns ที่ดัดแปลงแล้วเข้ามาในพื้นที่ จชต. โดยเด็ดขาด” ซึ่งการนำสิ่งเทียมอาวุธปืน Blank Guns มาดัดแปลงเป็นอาวุธปืนที่สามารถยิงได้จริงนั้น ย่อมมีความผิดตามกฎหมายอยู่แล้ว หาก จนท. ตรวจพบจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย และขอความร่วมมือกับผู้ที่มีสิ่งเทียมอาวุธปืน Blank Guns อยู่ในครอบครอง จะต้องรีบแจ้งให้ จนท. ทราบโดยเร็ว