วันจันทร์, 5 มิถุนายน 2566

รวบ 1 ผู้ต้องสงสัยปล้นรถเตรียมทำ‘คาร์บอมบ์’เชื่อฝีมือ‘แก๊งฝาแฝด’ที่เคลื่อนไหวในพื้นที่

ความคืบหน้ากรณี 5 คนร้าย ปล้นรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้ สีบรอนซ์เทา ของบริษัทบริษัทขนส่งชื่อดังแห่งหนึ่ง แล้วนำไปประกอบระเบิดแสวงเครื่อง บรรจุในถังแก๊สปิกนิก 2 ลูก และบรรจุระเบิดไว้ในกระป๋องสเปรย์ 1 ลูก นำไปจอดทิ้งไว้ด้านหลัง สภ.รามัน ถ.จรูญวิถี ต.กายูบอเกาะ อ.รามัน จ.ยะลา ก่อนที่เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดตำรวจภูธรยะลา จะสามารถเข้าเก็บกู้ได้ทันอย่างปลอดภัย

เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2564 เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง สนธิกำลังปิดล้อมตรวจค้นในพื้นที่บ้านบือแน หมู่ 4 ตำบลบุดี อำเภอเมืองยะลา ก่อนเชิญตัวผู้ต้องสงสัยรายหนึ่ง อายุ 54 ปี ไปยังศูนย์ซักถาม หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 41 หลังเชื่อว่าบุคคลรายนี้ต้องสงสัยว่ามีส่วนพัวพันกับเหตุปล้นรถของบริษัทขนส่งชื่อดัง แล้วนำไปบรรจุระเบิด เพื่อเตรียมก่อเหตุคาร์บอมบ์บริเวณแฟลตตำรวจหลัง สภ.รามัน

จากการตรวจสอบที่บ้านเช่าในพื้นที่หมู่ 1 บ้านบุดี ตำบลบุดี อ.เมืองยะลา หลังสืบทราบว่าคนร้ายขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีมายังบ้านหลังดังกล่าว ภายในบ้าน เจ้าหน้าที่พบรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อซูซูกิ รุ่น สแมช 110 ซีซี สีดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ใกล้กันพบหมวกกันน็อคสีแดงตั้งอยู่ สำหรับรถจักรยานยนต์คันดังกล่าวคนร้ายได้ใช้สีสเปรย์สีดำพ่นทับสีเดิมซึ่งเป็นสีน้ำเงิน ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานที่ 10 ยะลา นำไปตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

ด้านหน่วยความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ระบุว่า การก่อเหตุในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นฝีมือนายบูคอรี หลำโส๊ะ และนายนอสารี หลำโส๊ะ สองพี่น้องฝาแฝดจากในพื้นที่กรงปินัง เนื่องจากเป็นกลุ่มคนร้ายที่มีความเชี่ยวชาญในการปล้นรถเพื่อทำคาร์บอมบ์ ก่อนหน้านี้เคยก่อเหตุปล้นรถยนต์กระบะบรรทุกไม้ บริเวณป่าช้าจีน ในเขตอำเภอเมืองยะลา แล้วนำไปก่อเหตุคาร์บอมบ์ด้านหน้า ศอ.บต. เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2563 รวมถึงปล้นรถยนต์จากเต็นท์รถในพื้นที่อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา เพื่อนำไปทำคาร์บอมบ์ แต่เจ้าหน้าที่สามารถสกัดไว้ได้ทัน และยังปล้นร้านทองในพื้นที่อำเภอนาทวี ได้ทองรูปพรรณจำนวนมาก ซึ่งขณะนี้คนร้ายกลุ่มนี้น่าจะแยกย้ายกันหลบหนีเข้าพื้นที่บริเวณรอยต่ออำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส บางส่วนหลบหนีเข้าอำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เร่งไล่ล่าติดตามตัวเพื่อมาดำเนินคดีต่อไป

——————–