วันจันทร์, 5 มิถุนายน 2566

กองเกียรติยศสดุดีผู้กล้า พิธีฝังศพ อส.ทพ.บาฮาวี มะรือสะ

จากกรณีคนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบวางระเบิด และใช้อาวุธปืนสงครามยิงใส่ ชุดปฏิบัติการจรยุทธ์ กองร้อยทหารพรานที่ 4513 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 45 ขณะทำการลาดตระเวนจรยุทธ์ในพื้นที่ป่าภูเขาและหมู่บ้านเชิงเขาตะเว บริเวณบ้านแฮ บ้านย่อย บ้านบองอ หมู่ที่ 4 ต.บองอ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต จำนวน 2 นาย ได้แก่

1) อส.ทพ.บาฮาวี  มะรือสะ เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

2) อส.ทพ.ศรราม  ราชรักษ์  อาการ ได้บาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

นายไพศาล มัยหุม (@KT99hn4BqSzJdDY) | Twitter

และเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2564 เมื่อเวลา 13.00 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดฯ ให้นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เป็นประธานพิธีพระราชทานดินฝังศพ อาสาสมัครทหารพราน บาฮาวี มะรือสะ อายุ 25 ปี พลปืนเล็กกองร้อยทหารพรานที่ 4508 กรมทหารพรานที่ 45 ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงได้ขว้างระเบิด (ไปป์บอม) และใช้อาวุธสงครามยิงใส่กำลังพล ทำให้เกิดเหตุปะทะกับกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง บริเวณเส้นทางเชิงเขาตะเว ในพื้นที่บ้านแฮ หมู่ที่ 4 ต.บองอ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 โดยมี หัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ ผู้นำศาสนา ประชาชน และครอบครัวผู้เสียชีวิตร่วมในพิธี ณ กูโบร์ลูโบ๊ะบาตู บ้านลูโบ๊ะบาตู อ.ระแงะ จ.นราธิวาส

อาจเป็นรูปภาพของ หนึ่งคนขึ้นไป, ผู้คนกำลังยืน และกลางแจ้ง

ในการนี้ ญาติและข้าราชการตั้งแถวรับดินพระราชทาน ผู้นำศาสนาอ่านอัลฟาติฮะฮ์ ตัวแทนของครอบครัวกล่าวสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงห่วงใยต่อครอบครัวผู้วายชนม์อย่างหาที่สุดมิได้ จากนั้นประธานในพิธีอัญเชิญดินพระราชทานวางบนหลุมฝังศพผู้วายชนม์ ผู้นำศาสนาได้ร่วมสวดดูอาร์ หลังจากเสร็จพิธีพระราชทานดินฝังศพ นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ราชการจังหวัดนราธิวาส ได้มอบธงชาติไทย เหรียญบางระจัน และเกียรติบัตรเชิดชูเกียรติเพื่อเป็นเกียรติแก่วงศ์ตระกูล

อาจเป็นรูปภาพของ หนึ่งคนขึ้นไป, ชุดเครื่องแบบทหาร และกลางแจ้ง

ทั้ง 2 ได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้กล้าที่เสียสละชีพเพื่อปกป้องประชาชนและประเทศชาติ ทางกองทัพได้จัดพิธีศพอย่างสมเกียรติ โดยการจัดทหารกองเกียรติยศ สดุดีผู้กล้า ปูนบำเหน็ด และเยียวยาครอบครัวอย่างเต็มที่

 

“ในนาทีที่ด้ามขวานลุกเป็นไฟ ประเทศไทยเจ้าเอ๋ยมีคนฝากเพลงนี้มาให้”