วันอาทิตย์, 28 พฤษภาคม 2566

กอ.รมน.ภาค 4 สน. แถลง แสดงความเสียใจแก่ญาติคนร้ายที่เสียชีวิต

กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แสดงความเสียใจแก่ญาติ-ครอบครัวคนร้ายที่เสียชีวิตจากการปะทะกับทหารพราน ยันเจ้าหน้าที่ปฏิบัติด้วยความระมัดระวังจากเบาไปหาหนัก แต่คนร้ายเปิดฉากยิงก่อน เหตุการณ์แบบนี้ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น และไม่อยากให้เกิดการสูญเสียเช่นนี้อีก ไม่ว่าจะฝ่ายใดก็ตาม

วันนี้ (20 มี.ค.) พ.อ.เกียรติศักดิ์ ณีวงษ์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า แถลงชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่วิสามัญฆาตกรรมคนร้าย หลังการปะทะกันในพื้นที่ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี เมื่อช่วงค่ำวานนี้ว่า กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าขอแสดงความเสียใจแก่ญาติและครอบครัวของผู้ที่เสียชีวิต แม้เจ้าหน้าที่จะปฏิบัติด้วยความระมัดระวัง โดยใช้มาตรการจากเบาไปหาหนักแล้วก็ตาม แต่กลุ่มคนร้ายได้เปิดฉากยิงใส่ก่อน จึงจำเป็นต้องตอบโต้จนนำไปสู่การสูญเสียดังกล่าว

พ.อ.เกียรติศักดิ์ กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวสืบเนื่องมาจากเมื่อเวลา 20.20 น.วานนี้ ได้เกิดเหตุคนร้าย 8 คน ปล้นรถกระบะยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้ สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน บฉ 3793 ยะลา บริเวณแยกบารามีแต จ.ยะลา ซึ่ง พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (ผอ.รมน.) ภาค 4 ได้สั่งการให้หน่วยในพื้นที่ตั้งจุดตรวจ จุดสกัด

 

โฆษก กอ.รมน. ภาค 4 สน.แจงเหตุคนร้ายก่อเหตุในพื้นที่ยะลาและนราธิวาส |  ข่าวด่วน ข่าวเด่น สถานการณ์ชายแดนใต้

พ.อ.เกียรติศักดิ์ กล่าวว่า จนเวลาประมาณ 21.00 น. ขณะชุดปฏิบัติ กองร้อยทหารพรานที่ 4409 ลาดตระเวนบนเส้นทางชนบทหมายเลข 6410 บ.ปากู ม.5 ต.ปากู อ.ทุ่งยางแดง ได้มีคนร้ายจำนวน 3 คนขับรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้ สีดำ ตอนครึ่ง ไม่ทราบหมายเลขทะเบียนมาใกล้จุดตรวจ แล้วได้หยุดรถและกลับรถบนถนน เจ้าหน้าที่ได้สังเกตเห็นความผิดปกติจึงเข้าตรวจสอบพบว่า คนร้ายจำนวน 2 คนได้วิ่งลงจากรถ เจ้าหน้าที่จึงได้ไล่ติดตาม คนร้ายเห็นจวนตัวจึงได้ยิงใส่เจ้าหน้าที่และเกิดการปะทะกันขึ้น หลังจากเสียงปืนสงบลงเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบพบคนร้ายเสียชีวิต 1 ราย อีก 1 ราย วิ่งหลบหนีไปได้ ส่วนคนร้ายที่อยู่ในรถกระบะได้ขับรถหลบหนีไปทาง บ.ปาเซปูเต๊ะ ต.ปากู อ.ทุ่งยางแดง

“จากการเข้าตรวจสอบ คนร้ายที่เสียชีวิตคือ นายสมันดี สนิ ผู้ก่อเหตุรุนแรงเคลื่อนไหวในพื้นที่ อ.ทุ่งยางแดง มีหมาย ป.วิ อาญา จำนวน 5 หมาย ข้างศพพบปืนพกขนาด 9 มม. 1 กระบอก พร้อมกระสุนในแมกกาซีน 11 นัด ปลอกกระสุนที่คนร้ายยิงแล้ว 3 ปลอก” พ.อ.เกียรติศักดิ์ กล่าว

พ.อ.เกียรติศักดิ์ กล่าวว่า วันนี้เวลา 07.30 น. หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 41 ได้รับแจ้งจากประชาชนในพื้นที่ว่า มีรถยนต์ต้องสงสัย 2 คัน จอดอยู่บริเวณสวนปาล์ม ม.1 ต.วังพญา อ.รามัน จ.ยะลา จึงได้ร่วมกับ สภ.ท่าธง และผู้นำหมู่บ้านเข้าตรวจสอบพบเป็นรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า ซึ่งโดนปล้น และรถยนต์ยี่ห้อฟอร์ดที่ใช้ก่อเหตุ จากการตรวจสอบสภาพรถไม่พบสิ่งผิดปกติ สำหรับสาเหตุเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการสืบสวนต่อไป