วันจันทร์, 5 มิถุนายน 2566

เก็บกู้ได้ทัน! ชาวบ้าน พบระเบิดชนิดขว้าง ผูกติดกับต้นไม้ในพื้นที่ อ.รามัน จ.ยะลา

เมื่อวันที่ ( 21 มี.ค.64) ศูนย์วิทยุ สภ.รามัน จ.ยะลา ได้รับแจ้งจากประชาชนในพื้นที่ว่าพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิด บริเวณริมถนนสาย 4010 ในพื้นที่รอยต่อ ต.บาลอ อ.รามัน จ.ยะลา – ต.เรียง อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส

หลังรับแจ้ง พ.ต.อ.ปรเมษฐ์ พลับพลึง ผกก.สภ.รามัน พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจ , กก.สส.ภ.จว.ยะลา , ฝ่ายปกครอง , ผู้นำท้องถิ่น-ผู้นำหมู่บ้าน และ ชุด เก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด(EOD) ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุทันที พร้อมปิดเส้นทางเข้าออก ป้องกันเหตุร้ายซ้ำสอง ก่อนเข้าตรวจสอบวัตถุต้องสงสัย พื้นที่บ้านบาลอ หมู่ที่ 1 ต.บาลอ อ.รามัน จ.ยะลา

จากการตรวจสอบ พบเป็นระเบิดชนิดขว้าง แบบ MK 2 จำนวน 1 ลูก ผูกติดกับต้นไม้ สูงจากพื้นดินประมาณ 30 เซนติเมตร โดยใช้เชือกไนลอนเป็นลวดสะดุดผูกกับห่วงสลักนิรภัย  โดยทางเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด(EOD) ได้ดำเนินการเก็บกู้ไว้ได้  อย่างปลอดภัย

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่ากลุ่มคนร้ายลอบนำระเบิดมาผูกไว้เพื่อสังหารเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง ที่ปฏิบัติหน้าที่ลาดตระเวนตรวจสอบความเรียบร้อยเส้นทางในหมู่บ้าน แต่โชคดีที่มีพี่น้องประชาชนผ่านไปผ่านมาพบเสียก่อน จึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบและเก็บกู้วัตถุระเบิดได้ดังกล่าว

——————-