วันจันทร์, 5 มิถุนายน 2566

ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 3 เดือน หลังคนร้ายก่อเหตุต่อเนื่องในพื้นที่ใต้

ด่านตรวจเจ้าหน้าที่ทหาร มว.ปล.ที่ 3 ร้อย ร.152/1 บ้านคลองทรายในยะลา นำโดย ส.อ.จัตุพล น้อยโต หัวหน้าชุดพร้อมกำลังพล ร่วมกับตำรวจ สภ.ตาเซะ ยะลา ตั้งด่านตรวจเข้ม บุคคลต้องสงสัย บุคคลเป้าหมาย ในคดีความมั่นคง  รถยนต์ รถจักรยานยนต์ เป้าหมาย แจ้งเตือนการก่อเหตุ รวมทั้ง สิ่งของ ที่พกพาในกระเป๋า ยานพาหนะ   เพื่อสกัดกั้น ป้องกันกลุ่มคนร้าย ที่จะฉวยโอกาส ใช้เส้นทางเข้ามาก่อเหตุซ้ำ สร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่เขตเมืองยะลา

ซึ่งห้วงหลายวัน ที่ผ่านมา ในพื้นที่จังหวัดยะลาได้เกิดเหตุ ทั้งการปล้นรถยนต์กระบะนำไปก่อเหตุระเบิดคาร์บอมบ์ สร้างสถานการณ์ป่วนเมืองเผายางรถยนต์ พ่นสี เขียนข้อความ รวมทั้งลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่  ซึ่งในเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ เชื่อ เป็นการตอบโต้ของกลุ่มคนร้าย พุ่งเป้าเจ้าหน้าที่รัฐ และหวังแสดงศักยภาพ สร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง  โดยล่าสุด ค่ำที่ผ่านมา 19 มี.ค 64 ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนร้ายยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่ ที่ปัตตานี ทำให้คนร้ายเสียชีวิต

โดยทางผู้บังคับบัญชา ได้เน้นย้ำกำลังพลทุกหน่วย ให้เพิ่มความเข้มงวด เพิ่มความระมัดระวัง ในการปฏิบัติหน้าที่ทุกภารกิจ ควบคุมพื้นที่ให้ปลอดภัย ติดตามสถานการณ์ด้านการข่าวอย่างใกล้ชิด      มีความพร้อมในทุกด้าน สามารถตอบโต้ได้ทันทีเมื่อมีเหตุการณ์   ตลอดถึง ให้มีมาตรการในการดูแล พี่น้องประชาชน โดยเฉพาะช่วงใกล้เดือนถือศีลอดของชาวไทยมุสลิม

ขณะที่ ล่าสุด ครม. ได้มีมติขยายระยะเวลาการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ออกไปอีก 3 เดือน โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม ไปจนถึงวันที่ 19 มิถุนายน 2564  ยกเว้นอำเภอแม่ลาน อำเภอไม้แก่น จังหวัดปัตตานี อำเภอเบตง จังหวัดยะลา อำเภอสุไหงโกลก อำเภอสุคิริน อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส เพื่อให้การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่มีความต่อเนื่องในการรักษาความสงบเรียบร้อย

———————-