วันอาทิตย์, 10 ธันวาคม 2566

ถือศิลอดวันแรก บรรยากาศที่ย่านการค้าตลาดเก่ายะลาคึกคัก

เมื่อวันที่ 13 เม.ย.64 บรรยากาศที่ย่านการค้าตลาดเก่ายะลา ซึ่งเป็นแหล่งรวมอาหารสำเร็จรูป ทั้ง อาหารคาว อาหารหวาน น้ำผลไม้ มากมายหลากหลายร้าน ในช่วงของเดือนถือศีลอดเป็นไปอย่างคึกคัก ตั้งแต่ช่วงเย็นชาวไทยมุสลิมที่ได้เริ่มถือศีลอดเป็นวันแรก ด้วยการงดรับประทานอาหาร ตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นจนถึงพระอาทิตย์ตกดิน หลังจุฬาราชมนตรีประกาศให้วันที่ 1 ของเดือนรอมฎอน ฮิจเราะห์ศักราช 1442 ตรงกับ วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 ต่างพากันออกมาเลือกซื้อแกงถุง ขนมหวาน น้ำผลไม้ ไก่กอ โรตี มะตะบะ และอาหารอย่างอื่นกันจำนวนมาก เพื่อนำกลับไปรับประทานในครอบครัวหลังละศีลอด(เปิดปอซอ) ซึ่งแต่ละร้านก็จะขายดีตามๆ กัน โดยเฉพาะร้านแกงถุงกะเยาะ ถนนสิโรรส 1 ตลาดเก่า ซึ่งหลังเปิดร้านขายแกงถุง ขนมหวาน ในเวลา 15.00 น. เป็นต้นมา ขายดีจนถึงกับต้องแจกบัตรคิวให้กับลูกค้าที่จะเข้ามาเลือกซื้อแกงถุง

นางคอรีเยาะ บุญชำนาญ เจ้าของร้าน บอกว่าทำแกงถุงขายมานานแล้ว เฉพาะช่วงเดือนถือศีลอดขายดีทุกปี ส่วนใหญ่ลูกค้าก็จะเป็นลูกค้าประจำที่ติดใจในรสชาติของอาหาร ที่นี่จะมีอาหารสำเร็จรูปให้เลือกทั้งผัดเผ็ด แกงส้ม ผัดผัก ยำ ปลาทอด และอื่นๆ รวมแล้ว 30-40 อย่าง โดยเฉพาะต้มแซบ ซุป จะขายดี นอกจากนี้จะมีขนมหวานอย่างสองอย่างด้วย

ส่วนที่ต้องทำบัตรคิวก็กลัวว่าจะจำลูกค้าไม่ได้ใครมาก่อนหลัง และลูกค้าจะรอนาน ทำวันละ 100 คิว พอหมดก็จะเริ่มใหม่ แต่ก็ไม่ค่อยจะทันกับลูกค้าที่มีมาเรื่อยๆ วันนี้ก็เป็นวันแรกของเดือนถือศีลอด ขายดีมากๆ ส่วนราคาก็ปกติ บางอย่างเท่าเดิม บางอย่างปรับขึ้นเล็กน้อยแล้วแต่ชนิดของอาหาร ตักใส่ถุงขายจะเริ่มตั้งแต่ 50-100 บาท ถ้าเป็นจำพวกเนื้อก็จะแพงหน่อย ส่วนขนมหวานเหมือนเดิมถุงละ 20 บาท

สำหรับในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 จะพยายามป้องกันตนเอง และกำชับเด็กในร้านให้สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกคน

ขณะที่ลูกค้าบอกว่า มาซื้ออาหารที่ร้านนี้เป็นประจำได้คิวที่ 90 กว่า รอนานกว่า 30 นาทีแต่ก็รอ รสชาติอาหารถูกปาก ส่วนราคาแกงถุงก็เหมือนๆ กับร้านอื่นทั่วไป ส่วนสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังมีแพร่ระบาดในประเทศไทยหลายจังหวัด ก็ดีใจกับชาวจ.ยะลา ที่ยังไม่พบเชื้อ แต่ก็ไม่ประมาท ในส่วนตนเองก็จะสวมใส่หน้ากากอนามัยเวลาออกมาข้างนอก มาซื้อหาอาหารรับประทานที่มีคนมากๆ ก็กลัวเหมือนกัน แต่เราก็พยายามการ์ดไม่ตก สวมหน้ากาก ล้างมือ ให้สะอาดอยู่เสมอ เชื่อว่าชาวยะลาทุกคนตระหนักถึงในเรื่องของความปลอดภัยอยู่แล้ว

เช่นเดียวกับร้านขายไก่กอและทางร้านบอกว่า พยายามสวมใส่หน้ากากทุกครั้งถ้ามีคนมาซื้อมาก ระมัดระวังตัวเองให้ปลอดภัย แต่ถ้าไม่มีลูกค้าก็จะถอดลงบ้างเป็นครั้งคราว เนื่องจากต้องปิ้ง ย่าง บนเตาความร้อนมีมากไม่ไหว ทั้งนี้ ประชาชนส่วนใหญ่ที่ออกมาเลือกซื้ออาหารย่านตลาดเก่า ทั้งคนซื้อ คนขาย ก็ยังคงปฎิบัติตามมาตรการสวมใส่หน้ากากอนามัยกันตลอดเวลา

 

———————————