วันอังคาร, 28 พฤศจิกายน 2566

สงขลางดละหมาดวันศุกร์-ตะรอเวี๊ยะเดือนรอมฎอน ตามประกาศของสำนักจุฬาราชมนตรี

คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสงขลา ประกาศงดละหมาดวันศุกร์อีกครั้ง เริ่มศุกร์แรกวันนี้ รวมถึงละหมาดตะรอเวี๊ยะในตอนกลางคืนช่วงเดือนรอมฎอน ตามประกาศของสำนักจุฬาราชมนตรี หลังจากมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดเกิน 50 คน

วันนี้ (16 เม.ย.) จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่ จ.สงขลา ที่ยังคงพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องแบบรายวัน ซึ่งตัวเลขผู้ติดเชื้อ ณ วันที่ 15 เมษายน อยู่ที่ 75 คนแล้ว และจัดอยู่ในกลุ่ม 18 จังหวัดที่เป็นพื้นที่ “สีแดง” ควบคุมสูงสุด ทำให้คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสงขลา ต้องออกประกาศงดละหมาดวันศุกร์ หรือละหมาดญุมอะฮ์อีกครั้ง

โดยเริ่มจากวันนี้ 16 เมษายนเป็นวันศุกร์แรก รวมทั้งให้งดละหมาดตะรอเวียะฮ์ ซึ่งเป็นการละหมาดในตอนกลางคืนในช่วงเดือนรอมฎอน หรือเดือนถือศีลอด รวมถึงการเอี๊ยติก๊าฟ และงดจัดเลี้ยงละศีลอดที่มัสยิด จนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 จะคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น หรือจนกว่าจะมีการประกาศเปลี่ยนแปลง ซึ่งเป็นไปตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ของสำนักจุฬาราชมนตรี ที่ขอให้จังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อเกิน 50 คน ไม่รวมผู้ติดเชื้อในเรือนจำ ขอให้งดละหมาดวันศุกร์ และการละหมาดตะรอเวี๊ยฮ์ในเดือนรอมฎอน

ซึ่งจากการลงพื้นที่ติดตามบรรยากาศตามมัสยิด และสุเหร่าต่างๆ ใน จ.สงขลา ทุกแห่งได้ให้ความร่วมมือปฏิบัติตามคำสั่ง โดยเฉพาะในวันนี้ซึ่งงดละหมาดวันศุกร์ หรือละหมาดญุมอะฮ์เป็นวันศุกร์แรก พร้อมกับทำความสะอาดมัสยิด และปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 แต่ยังคงมีการละหมาดประจำวันตามปกติ

 

——————————