วันอังคาร, 28 พฤศจิกายน 2566

แม่ทัพภาคที่ 4 เน้นย้ำ ต้องวิเคราะห์และปรับปรุงแผนการปฏิบัติ หลังกลุ่มก่อเหตุความไม่สงบ ได้อาศัยเวลาช่วงเดือนถือศีลอดก่อเหตุในพื้นที่ต่อเนื่อง

พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 เปิดเผยว่า ในห้วงนี้ จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ความพยายามของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง พยายามก่อเหตุอย่างต่อเนื่อง โอกาสเกิดขึ้นเมื่อไหร่ กลุ่มผู้ก่อเหตุ ดำเนินการต่อเป้าหมายเมื่อนั้น ซึ่งที่ผ่านมาเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ในห้วงเวลาดังกล่าว จะเห็นมีการปรับยุทธวิธีของฝ่ายตรงข้าม ที่มีการใช้ไปป์บอมบ์มากขึ้น ทางเจ้าหน้าที่มีมาตราการในการตรวจตรา ระมัดระวัง ตั้งจุดตรวจ จุดสกัด เพื่อจำกัดเสรีบางช่วงเวลา คนร้ายเลือกปฏิบัติในการโจมตี เจ้าหน้าที่มีช่วงว่างเมื่อไหร่ คนร้ายลงมือก่อเหตุเมื่อนั้น

ช่วงที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่สามารถกดดันและจำกัดเสรีในการปฏิบัติได้ และในห้วงเดือนนี้เมษายน การถือศีลอดในเดือนรอมฏอน ผู้ก่อเหตุรุนแรงมีคงมีความเชื่อว่าการก่อเหตุรุนแรงในเดือนนี้ จะได้กุศล ได้บุญ ตามความเชื่อความศรัทธา ซึ่งเป็นแรงจูงใจอย่างหนึ่ง นอกจากเดือนรอมฎอน ช่วงสงกรานต์แล้ว ยังมีวันเชิงสัญลักษณ์ในห้วงเวลานี้ ทั้งเหตุการณ์ตากใบ กรือเซะ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการวิเคราะห์สถานการณ์ มีการดำเนินมาตรการในการปฏิบัติเชิกรุก การดำเนินการใช้กฏหมาย ซึ่งยังมีข้อบกพร่องบางจุดบางประการ ที่ต้องนำมาปรับ เพื่อจำกัดการปฏิบัติการของกลุ่มก่อเหตุรุนแรง

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ที่ตากใบ ถือเป็นเรื่องส่วนตัว ส่วนที่ปัตตานี ผู้ทำมาค้าขาย 3 รายที่ถูกคนร้ายก่อเหตุเสียชีวิต รถถูกไฟไหม้ทั้งคัน ถือเป็นการกระทำที่โหดเหี้ยมทารุณ ฝากถึงพี่น้องประชาชน ช่วยกันสอดส่องดูแล การกระทำเช่นนี้สมควรที่จะประณาม ในส่วนของผู้บริสุทธิ์ ทำมาหากิน ถ้าถูกกระทำอย่างนี้ คนที่กระทำถือเป็นการไร้มนุษยธรรม จริงๆ แล้วไม่ควรเกิดขึ้น ทาง BRN ได้มีการออกแถลงการณ์ไม่มีการทำร้ายประชาชนผู้บริสุทธิ์  เหตุการณ์ครั้งนี้ถือเป็นการตอบโต้ ที่หน่วยทหารพรานนาวิกโยธินสามารถวิสามัญคนร้ายที่โยนไปป์บอมบ์เข้าไปฐานปฏิบัติการณ์ ชคต.ลุโบะบายะ อ.ยี่งอ  จ.นราธิวาส เป็นเหตุให้คนร้ายเสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บ 2 ราย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 23 เมษายน ที่ผ่านมา

 

—————————