วันพุธ, 29 พฤศจิกายน 2566

นราฯปะทะเดือดโจรใต้ ยึดไปป์บอมบ์ 6 ลูก พร้อมของกลางหลายรายการ

วันที่ 10 มิ.ย.64 พลตรีไพศาล หนูสังข์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 15/ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส สั่งการให้พันเอกจิรวัฒน์ จุฬากาญจน์ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 49 นำกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษร่วม จ.นราธิวาส ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.นราธิวาส และ ฉก.ทพ.49 ประมาณ 24 นาย เดินเท้าเข้าพิสูจน์ทราบ พื้นที่ป่าภูเขา ที่คาดว่าเป็นแหล่งหลบซ่อนพักพิงของกลุ่มโจรใต้ ที่มี นายมูฮำหมัดซากีรีน สาแม ผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับสั่งการ และปฏิบัติการในพื้นที่ อ.จะแนะ และเขตรอยต่อ

โดยเป้าหมายคือ บ.กาแย ต.ดุซงญอ ม.5 อ.จะแนะ จ.นราธิวาส และในระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังปฏิบัติการ ลาดตระเวนพิสูจน์ทราบ พื้นที่เป้าหมายตามรายงานจากสายข่าวถึงความเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อเหตุรุนแรง และจากการตรวจสอบไม่พบสิ่งผิดปกติแต่อย่างใด

ต่อมาเวลาประมาณ 15.08 น. ของวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ได้เข้าพิสูจน์ทราบบริเวณเกิดเหตุตรวจพบขนำ จำนวน 1 หลัง ซึ่งห่างจากพื้นที่เป้าหมายหลักประมาณ 1 กิโลเมตร และชุดปฏิบัติการลาดตระเวนพิสูจน์ทราบ ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว พบเห็นกลุ่มก่อเหตุรุนแรงประมาณ 5-6 คน เมื่อกลุ่มชายฉกรรจ์เห็นเจ้าหน้าที่ จึงได้ใช้อาวุธปืนยิงเข้าใส่เพื่อเปิดทางหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงได้หาที่กำบังก่อนจะเกิดการยิงปะทะกับกลุ่มคนร้ายประมาณ 10 นาที ก่อนที่กลุ่มคนร้ายจะอาศัยความชำนาญในพื้นที่หลบหนีการจับกุมไปได้

และจากการเข้าตรวจสอบพื้นที่จุดเกิดเหตุบริเวณขนำดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตรวจพบอุปกรณ์จำนวนหลายรายการ ได้แก่ 1.เป้สนาม จำนวน 3 ใบ 2.โทรศัพท์มือถือ จำนวน 4 เครื่อง 3.ลูกระเบิดแสวงเครื่อง ชนิดไปป์บอมบ์ จำนวน 6 ลูก 4.เสื้อใส่ซองกระสุน 2 ตัว6.ซองกระสุน พร้อมกระสุน ขนาด 7.62 จำนวน 2 ซอง 7.ซองกระสุน พร้อมกระสุน ขนาด 5.56 จำนวน 2 ซอง M,HK 8.บัตรประจำตัวประชาชน ของนายกอเซ็ง บารอวา อยู่  ม.5 ต.สามัคคี อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 4 หมาย เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดของกลางทั้งหมด

——————————–