วันอังคาร, 28 พฤศจิกายน 2566

ยะลาเร่งสร้างความเข้าใจผู้ประกอบการ-ร้านค้า มาตรการล็อกดาวน์จังหวัด 15 มิ.ย. นี้

14 มิ.ย. 2021
378

วันที่ (13 มิ.ย. 64) นายธราวุธ ช่วยเกิด นายอำเภอเมืองยะลา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ปกครอง สาธารณสุข เทศบาลนครยะลา ได้ลงพื้นที่เร่งประชาสัมพันธ์ สร้างความเข้าใจกับร้านค้า สถานประกอบการที่ขายอาหาร ในย่านถนนสายรวมมิตรเขตเทศบาลนครยะลา ตามคำสั่ง ศบค.ยะลา ที่ 89/2564 เรื่องมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สำหรับบุคคลที่เดินทางเข้า-ออก ยะลา และมาตรการร้านอาหารและจำหน่ายเครื่องดื่ม งดการเดินทางเข้า-ออก พื้นที่จังหวัดยะลา เว้นแต่มีความจำเป็นให้แจ้งต่อหัวหน้าด่านตรวจ หรือเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานประจำด่านตรวจ , ผู้ที่เดินทางเข้ายะลาต้องสแกน QR Code Yala Safe Alert และรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่พนักงานควบคุมโรคในพื้นที่ทันที ตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน-7 กรกฎาคม 2564 ส่วนร้านจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม ร้านน้ำชา กาแฟและร้านจำหน่ายสุรา หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อื่น ๆ งดนั่งรับประทานในร้าน เปิดได้ไม่เกิน 22.00 น. ตั้งแต่วันที่ 15-30 มิถุนายน 2564

นายธราวุธ ช่วยเกิด นายอำเภอเมืองยะลา เผยว่า คำสั่ง ที่ 89/2564 ที่ท่านผู้ว่าฯ ยะลา ลงนามประเด็นสำคัญ 2 เรื่อง คือ งดการเดินทางเข้า-ออก จังหวัด และประเด็นที่ 2 ร้านค้า ร้านอาหาร สถานประกอบการขายอาหาร ปิด 4 ทุ่ม ช่วงค้าขายงดรับประทานอาหารในร้าน ลักษณะมาสั่งหน้าร้านกลับไปทานที่บ้าน วันนี้ ทุกภาคส่วนได้มาสร้างการรับรู้ให้กับพี่น้องประชาชน ร้านค้า ซึ่งจะบังคับใช้วันที่ 15 มิ.ย. นี้ วันนี้ก็ได้มาสื่อสารทุกช่องทาง มาพบผู้ประกอบการโดยตรง ทั้งในเรื่องนำเอกสาร มาแจกด้วย ที่สำคัญให้ร้านค้าสแกนคิวอาร์โค้ดในกลุ่มร้านค้า เพื่อแจ้งข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ให้พี่น้องประชาชนได้รับทราบทั่วกัน

ในเรื่องของความร่วมมือนั้น อยากเรียนว่าท่านผู้ว่าฯยะลา คณะทำงานได้ตกผลึกทางความคิดแล้วว่าอยากให้ ร้านค้าลดการออกจากบ้านเพื่อระงับยับยั้งการแพร่เชื้อ การรับเชื้อ ถ้าทำได้ลักษณะนี้ 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า เชื่อวันตัวเลขผู้ติดเชื้อของ จ.ยะลา จะลดลง หลาย ๆ เคส ที่เกิดขึ้นเนื่องจาก ออกไปนอกบ้านไปสัมผัสคนในชุมชน หมู่บ้าน ในพื้นที่อื่น พื้นที่เสี่ยงรับเชื้อมาติดคนในครอบครัว ขยายสู่ชุมชน กว่าจะควบคุมได้ตัวเลขผู้ติดเชื้อก็สูง เป็นมาตรการเชิงรุกของผู้ว่าฯ ยะลา ขอความร่วมมือกับผู้ประกอบการ กับการเดินทางเข้า-ออก เว้นแต่มีความจำเป็น ย้ำ หยุดอยู่กับบ้าน งดการเดินทาง 100% ขอความร่วมมือตรงนี้ นายอำเภอเมืองยะลา กล่าวทิ้งท้าย

ขณะที่ วันที่ 13 มิ.ย. 64 จ.ยะลา มีผู้ป่วยรายใหม่ 23 ราย อ.เมืองยะลา 10 ราย (ต.สะเตงนอก 8 ราย ต.สะเตง 2 ราย ชุมชนตลาดเกษตร ถนนสาย 15) อ.บันนังสตา 9 ราย อ.เบตง 4 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 530 ราย รักษาหาย 327 ราย

———————–