วันอาทิตย์, 10 ธันวาคม 2566

คืบหน้า เหตุเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายปิดล้อมยิงปะทะเดือด แกนนำ 19 หมาย พื้นที่สายบุรี

เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 5 ก.ค. 2564 พล.ต.คมกฤช รัตนฉายา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี ได้รับแจ้งเกิดเหตุปะทะในพื้นที่ต.เตราะบอน อ.สายบุรี จ.ปัตตานี หลังเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการณ์ร่วมเข้าทำการปิดล้อมตรวจค้นในพื้นที่ป่าละเมาะ ต.เตราะบอน หลังรับแจ้งจึงนำกำลังเสริมเข้าที่เกิดเหตุ พร้อมสั่งปิดกั้นเส้นทางเข้าออกทันที

เมื่อไปถึงพบหน่วยกำลังร่วมทหารและตำรวจ กว่า 100 นาย ตรึงกำลังพื้นที่โดยรอบ หลังปะทะคนร้ายได้หลบหนีซ่อนตัวเข้าไปอยู่ในบ้านหลังหนึ่งใกล้กับฐานย่อยของผู้ต้องสงสัย ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ทำการเข้าปิดล้อมบ้านดังกล่าวแล้ว

และสามารถยึดฐานที่พักของกลุ่มคนร้ายได้ ซึ่งมีจุดกางเต็นท์ 2 จุด พร้อมกับมีอุปกรณ์สนาม อาหารแห้ง ซองกระสุนปืน และรองเท้าแตะ นอกจากนี้จากการตรวจสอบในฐานดังกล่าวยังพบรอยเลือดหยดไหลเป็นทาง คาดว่าคนร้ายน่าจะได้รับบาดเจ็บขณะปะทะก่อนที่จะหลบหนีเข้าไปซ่อนตัวภายในบ้านหลังหนึ่ง

ต่อมาเวลา 07.30 น. พล.ต.คมกฤช รัตนฉายา ผบ.ฉก.ปัตตานี ได้สั่งการให้ ชุดปฏิบัติการณ์วางแนวกำลังเป็น 2 ชุด โดยชุดแรกปิดล้อมบ้านหลังที่คนร้ายหลบซ่อนตัว ส่วนอีกชุดออกไล่ล่ากลุ่มคนร้ายที่คาดว่าน่าจะหลบหนีเข้าไปในป่าในรัศมี 2 กิโลเมตร พร้อมกันนี้ได้ประสานผู้นำศาสนาและผู้นำท้องถิ่นให้เข้ามาเจรจากับคนร้าย เชื่อว่าน่าจะมีอยู่ประมาณ 5-6 คนหลบซ่อนอยู่ในบ้าน

ระหว่างเจรจากันอยู่นั้นคนร้ายได้มีการยิงใส่เจ้าหน้าที่เป็นระยะด้วย จนมีการยิงตอบโต้อย่างต่อเนื่อง และขณะที่ชุดสืบสวนจ.ปัตตานี กำลังปิดล้อมอยู่นั้น คนร้ายได้ขว้างระเบิดใส่ทำให้ตำรวจได้รับบาดเจ็บที่ขา 1 นาย นำตัวส่ง รพ.สมเด็จพระยุพราชสายบุรี โดยเจ้าหน้าที่ยังคงเข้าตรึงกำลังและปิดล้อมอย่าง พร้อมกับเจรจาอย่างต่อเนื่องกว่า 4 ชั่วโมงแล้ว

ด้านพล.ต.คมกฤช เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากการขยายผลการปฏิบัติภารกิจติดตามกลุ่มก่อความไม่สงบที่ก่อเหตุในพื้นที่หลายคดี ซึ่งเป็นคนร้ายกลุ่มเดียวกันที่เคยปะทะกับเจ้าหน้าที่เมื่อวันที่ 21 มิย. ที่ผ่านมาทำให้คนร้ายถูกวิสามัญเสียชีวิตไป 2 ศพ เหตุเกิดที่รีสอร์ต บ้านตะโละสะมิแล ม.3 ต.แหลมโพธิ์ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี จนนำมาสู่การปิดล้อมตรวจค้นในครั้งนี้

ซึ่งกลุ่มคนร้ายที่หลบซ่อนตัวภายในบ้านน่าจะมีอยู่ประมาณ 6-7 คน และมีอาวุธปืนสงครามและระเบิด ส่วนคนร้ายเชื่อว่าน่าจะเป็นกลุ่มนายยาการีนา บาโง แกนนำระดับสั่งการและปฏิบัติการณ์ มีหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 19 หมาย

นายอับดุลเลาะ มูดอ มีหมายจับ 4 หมาย นายฮาวารี โตะเจ มีหมายจับ 1 หมาย นายมะรูซี อาแวกะจิ มีหมายจับ 1 หมาย นายอาบูดีย์ มูรอแม็ง มีหมายจับ 3 หมาย นายหมัดไซฟูดิน ลอแม็ง มีหมายจับ 2 หมาย และนายรอมือลี เลาะโอะ มีหมายจับ 2 หมาย

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ยังคงใช้การปฏิบัติการณ์จากเบาไปหาหนักโดยการเจรจาตามข้อกฎหมาย และกลุ่มคนร้ายมีการยิงสู้ และตอบโต้ออกมาจากบ้านและมีการขว้างระเบิดใส่จนเจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 1 นายด้วย ขณะนี้ยังไม่จบภาระกิจ

———————–