วันพุธ, 28 กุมภาพันธ์ 2567

ตำรวจยะลา เผยผลการปราบปรามเหตุอาชญากรรมในพื้นที่

07 ก.ค. 2021
950

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ทำให้มีแนวโน้มการก่ออาชญากรรมเพิ่มขึ้น พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา ได้สั่งการ ให้ตำรวจในสังกัด เข้มงวดกวดขันป้องกันการก่ออาชญากรรมที่จะซ้ำเติมความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน และหากมีการก่อเหตุให้สืบสวนติดตามตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้ รวมถึงการปราบปรามผู้กระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติดทั้งรายใหญ่ รายย่อย ที่ฉวยโอกาสในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 กระทำความผิด

ล่าสุด (6 ก.ค 64) พ.ต.อ.ตรัยฤกษ์ ไตรรัตน์ รักษาราชการแทน ผกก.สภ.เมืองยะลา   เผยถึง ความคืบหน้า ผลการปฎิบัติตามนโยบาย ทั้งงานป้องกันปราบปราม งานสืบสวน ในการป้องกันและจับกุมผู้ก่อเหตุ โดยระบุว่า ระหว่างเดือนมิถุนายน 2564 ถึง ปัจจุบัน สภ.เมืองยะลา  สามารถติดตาม สืบสวน จับกุมเหตุโจรกรรมรถจักรยานยนต์ ได้คืนมา 3 คัน จับกุมผู้ก่อเหตุได้ 2 คน   เหตุเกี่ยวกับชีวิต ร่างกาย จำนวน 2 คดี  คดีแรก เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.64 เวลาประมาณ 06.50 น. ขณะที่ผู้เสียหายขับขี่รถจักรยานยนต์ บริเวณถนนทางไปเรือนจำ ได้มีนายซูฮัยมี เจ๊ะแวกูนิง ผู้ก่อเหตุขับขี่รถจักรยานยนต์ติดตามมาและใช้เท้าถีบรถผู้เสียหายจนล้มลง ทำให้ผู้เสียหายได้รับบาดเจ็บ จากนั้นผู้ก่อเหตุได้วิ่งราวเอาทรัพย์ของผู้เสียหายหลบหนีไป ชุดสืบสวนได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิด จนทราบตัวผู้ก่อเหตุ และยานพาหนะที่ใช้กระทำความผิด และสามารถติดตามจับกุมไว้ได้ พร้อมตรวจยึด รถจักรยานยนต์หมายเลขทะเบียน 1กฉ 3078 สงขลา ยานพาหนะที่ใช้ก่อเหตุ ซึ่งผู้ก่อเหตุได้ลักเอารถคันดังกล่าวมาจากท้องที่ สภ.ชุมพล จว.สงขลา จากนั้นได้นำมาก่อเหตุในคดีนี้

ส่วนคดีล่าสุด เมื่อวันที่ 4 ก.ค.64 เวลาประมาณ 08.52 น. ได้เกิดเหตุคนร้ายขับขี่รถจักรยานยนต์มาจอดตรงข้ามร้านค้าของประชาชน แล้วใช้อาวุธปืนยาวยิงใส่ร้านค้าดังกล่าวได้รับความเสียหาย เหตุเกิดบริเวณสามแยกบ้านเนียง ต.เปาะเส้ง อ.เมือง จ.ยะลา ภายหลังเกิดเหตุชุดสืบสวนได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิด จนสามารถทราบตัวผู้ก่อเหตุ และยานพาหนะที่ใช้กระทำความผิด จึงได้ติดตามจับกุม นายรุสลัน ดอเล๊าะ ผู้ก่อเหตุและตรวจยึดอาวุธปืน ขนาด .22 ที่ใช้ก่อเหตุรวมถึงรถจักรยานยนต์คันที่ขับขี่ไปก่อเหตุ ส่ง พนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย สำหรับคดีนี้ สาเหตุมาจากความเครียดของผู้ก่อเหตุ ซึ่งเดิมเคยเข้ารับการรักษาในเรื่องการติดยา ไม่มีเรื่องส่วนตัว ไม่มีด้านความมั่นคงแต่อย่างใด

นอกจากนี้ยังมี การดำเนินการตามเรื่องร้องเรียนของประชาชน   เหตุคนร้ายลักไข่ไก่ที่ผู้เสียหายวางไว้ที่รถจักรยานยนต์ในตลาดพิมลชัย หลังได้รับแจ้ง ชุดสืบสวนได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิด จนพบผู้ก่อเหตุ จึงได้นำภาพจากกล้องวงจรปิดให้เครือข่ายภาคประชาชนช่วยกันตรวจสอบจนทราบตัวผู้ก่อเหตุ คือนายปรวัฒน์ หรือ ลิฟ มงคลดารา จึงได้เข้าติดตามจับกุมแต่ผู้ก่อเหตุหลบหนีไป ได้ตรวจยึดรถจักรยานยนต์ที่ใช้ก่อเหตุ และรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลออกหมายจับ และจะติดตามจับกุมมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

รวมถึงคนร้ายเข้าไปทำการลักทรัพย์ของผู้เสียหายซึ่งไปเฝ้ามารดาอยู่ที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา ซึ่ง ได้รับร้องเรียนผ่านเพจตำรวจภูธรจังหวัดยะลา  ชุดสืบสวนได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิด จนพบผู้ก่อเหตุ  ปีนกำแพงโรงพยาบาลศูนย์ยะลา เข้าไปทำการลักทรัพย์และหลบหนีไป จึงได้ตรวจสอบกับแหล่งข่าวและเครือข่ายภาคประชาชน จนสามารถจับกุม นายหทัยภัทร หรือมอส สอดส่อง ผู้ก่อเหตุและยึดทรัพย์ที่ถูกลักไป ส่ง พงส.ดำเนินคดีตามกฎหมาย  รวมึง บุคคลมาทำการเรี่ยไร ข่มขู่ขอเงิน ที่บริเวณหน้าโรงพยาบาลศูนย์ยะลา จึงได้ไปตรวจสอบพบว่ามีบุคคลมาทำการเรี่ยไรเงิน จริง ได้เชิญตัวมาสอบถามแล้วรับสารภาพว่าได้มาเรี่ยไร ขอเงินที่หน้าโรงพยาบาลศูนย์ยะลาจริง จากนั้นได้นำตัวส่ง พงส.ดำเนินคดีตามกฎหมาย  ผลการปฏิบัติการจับกุมคดีเกี่ยวกับทรัพย์ สามารถจับกุมได้ 11 คดี ผู้ต้องหา 11 คน

ส่วน การปราบปรามยาเสพติด เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.64 เวลา 19.20 น. ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนเกี่ยวพฤติการณ์จำหน่ายยาเสพติด จึงได้ทำการสืบสวนและสามารถจับกุม นายอธิวัฒน์ หรือ เจ ตรีวัย พร้อมด้วยของกลางยาบ้า จำนวน 330 เม็ด ต่อมาได้การขยายผล จับกุม นายอิบรอเฮม หรือเฮม และ นายพงษ์ทวีหรือทัช  นายมะรอบี หรือ บีพร้อมด้วยยาไอซ์ของกลาง  จำนวน 102 กรัม ต่อมาได้ขยายผล จับกุม 1.น.ส.สุริยา หรือ ก๊ะยา  นายอัสรี หรือ อายิ  นายอามีรูล หรือมียู  พร้อมด้วยยาไอซ์ของกลาง จำนวน 1 กิโลกรัม และได้ขยายผลยึดทรัพย์ตาม พ.ร.บ.มาตรการฯ จำนวน 3,500,000 บาท ผลการปฏิบัติในรอบเดือนที่ผ่านมา สามารถจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติด จำนวน 59 คดี ผู้ต้องหา 70 คน

ทั้งนี้ รักษาราชการแทน ผกก.สภ.เมืองยะลา   ยังได้ฝากประชาสัมพันธ์กับพี่น้องประชาชน ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 จะมีแนวโน้มการก่ออาชญากรรมเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเหตุเกี่ยวกับทรัพย์ การลักรถจักรยานยนต์ การกระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ขอให้พี่น้องประชาชนมีความระมัดระวัง ป้องกันตนเองไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรม โดยหากมีเบาะแส หรือพบเห็นการกระทำความผิด สามารถแจ้งผ่านช่องทาง ของศูนย์รับแจ้งเหตุ 191 เพจของตำรวจภูธรจังหวัดยะลา เพจของสถานีตำรวจภูธรเมืองยะลา หรือ สามารถติดต่อผม และเจ้าหน้าที่ตำรวจของ สภ.เมืองยะลาได้ทุกคน โดยผมและทีมงานทั้งฝ่ายสืบสวน ฝ่ายป้องกันปราบปราม จะพยายามติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุให้ได้ทุกคดี

—————————-