วันพฤหัสบดี, 1 มิถุนายน 2566

กดดันหนัก! จนท.บังคับใช้กฎหมายปิดล้อมป่าสายบุรียืดเยื้อวันที่ 3 คนร้ายยังไม่ยอมมอบตัว(มีคลิป)

ความคืบหน้ากรณีเหตุการณ์เจ้าหน้าที่สนธิกำลัง 3 ฝ่าย เข้าพิสูจน์ทราบและบังคับใช้กฎหมายกับกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงที่เข้ามาหลบซ่อนในพื้นที่ บ้านชะเมาสามต้น ตำบลเตราะบรอน และ บ้านบือแนบาแด ตำบลกะดุนง อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี หลังทราบว่ามีคนร้ายกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงที่มีหมายจับ เข้ามากบดานอยู่ในพื้นที่ และได้เกิดการยิงต่อสู้กันขึ้นกับเจ้าหน้าที่ เป็นเหตุให้กำลังพลบาดเจ็บ 3 นาย ผู้ก่อเหตุรุนแรง เสียชีวิต 2 ราย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2564 เวลา 06.30 น.

ล่าสุดวันที่ ( 7 ก.ค.64 ) กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า รายงานว่า เข้าวันที่ 3 เจ้าหน้าที่ยังคงใช้ความพยายามเจรจา กับกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงที่หลบซ่อนอยู่ภายในป่าละเมาะ บริเวณพื้นที่บ้านบือแนบาแด ตำบลกะดุนง อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี หวังให้ออกมามอบตัว ลดความสูญเสีย ขณะที่การทำงานเป็นไปด้วยความยากลำบาก เจ้าหน้าที่ต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมาก เนื่องจากพื้นที่เป็นป่าละเมาะ สลับป่าพรุรกทึบ เราได้แต่หวังให้ภารกิจเจรจาสำเร็จลุล่วง เพื่อความปลอดภัยของทุกฝ่าย

ด้าน พ.อ.เกียรติศักดิ์ ณีวงษ์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แถลงชี้แจงว่า ตลอด 2 วันที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่พยายามใช้การเจรจาหว่านล้อมให้มอบตัว มีการนำผู้นำท้องถิ่น และผู้นำศาสนามาช่วยเจรจา แต่ยังไม่เป็นผล โดยกลุ่มผู้ก่อเหตุยังหลบซ่อนอยู่ในป่าละเมาะ ข้างในเป็นป่าพรุ มีบึงน้ำอยู่ภายใน ทำให้ยากต่อการเข้าไปจับกุม ขณะที่ทางกลุ่มคนร้ายยังยิงออกมาเป็นระยะ จึงใช้โดรนบินเข้าไปสำรวจพบความเคลื่อนไหวของผู้ก่อเหตุอยู่ คาดว่ามีประมาณ 3-4 คน ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ยังยึดมั่นการเจรจาเป็นหลัก

“กรณีที่มีการเสนอให้บังคับใช้กฏหมายอย่างเด็ดขาดนั้น ทางเจ้าหน้าที่ยังยืนยันว่า จะใช้การเจรจาเป็นหลักเพราะเชื่อว่าทุกคนเป็นคนไทย ถ้าท่านคิดว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ ก็ออกมาต่อสู้คดี หากไม่ผิดก็กลับมาออกมาใช้ชีวิตกับครอบครัวได้ตลอดไป ไม่อยากใช้ความรุนแรงเพราะมีแต่ความสูญเสีย ส่วนสถานการณ์จะยืดเยื้อไปอีกกี่วันนั้น ขณะนี้เป็นวันที่ 3 แล้ว คนที่อยู่ด้านใน ไม่แน่ใจว่าได้หลับได้นอนหรือไม่ อาหารการกิน น้ำดื่ม เป็นอย่างไร ไปหลบซ่อนอยู่ในน้ำหรือไม่ ไม่รู้อ่อนเพลียแค่ไหน จึงพยายามใช้การพูดคุยเป็นหลัก คาดว่าไม่น่าจะเกินพรุ่งนี้ หรืออีก 1-2 วันน่าจะยุติ”พ.อ.เกียรติศักดิ์ กล่าว