วันพฤหัสบดี, 28 กันยายน 2566

บุกจับไม้แปรรูปเถื่อนในสวนผลไม้เบตง อ้างรับซื้อมาจากชาวบ้านเพื่อนำมาสร้างบ้าน

14 ก.ค. 2021
429

วันที่ (13 ก.ค.64) ร.ต.อ.มาตุภูมิ ธรรมเนียม หัวหน้าชุดปฏิบัติการการข่าว ร้อย ฉก.ตชด.445 ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า ที่บ้านเลขที่ 98/11 หมู่ 2 บ้านอัยเยอร์ซอ ต.ตาเนาะแมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา มีไม้เถื่อนจำนวนมากซุกซ่อนอยู่ จึงประสาน พ.ต.ท.อรรถพล จินตาคม ผบ.ร้อย ตชด.445 นายพิชัย แก้วจำรัส ปลัดอำเภอเบตง นายฟูอาดี แตปูซู หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ยล.4 (บ่อน้ำร้อน-จันทรัตน์) นำกำลังเจ้าหน้าที่ ตชด.445 ฉก.ตชด.44 ป่าไม้ และ อส.อำเภอเบตง เดินทางไปตรวจสอบ

เจ้าหน้าที่ได้วางแผนโดยแบ่งกำลังเป็น 2 ชุด โดยให้กำลังพลชุดแรกแต่งตัวนอกเครื่องแบบ ใช้รถจักรยานยนต์เดินทางเข้าไปตรวจสอบก่อน หากตรวจพบจะวิทยุแจ้งให้เจ้าหน้าที่ชุด 2 ซึ่งเป็นกำลังพลส่วนใหญ่ใช้รถยนต์เดินทางตามเข้าไปสมทบ

เมื่อเจ้าหน้าที่ชุดแรกขี่รถจักรยานยนต์ไปตามถนนสายบ้านอัยเยอร์ซอ ซึ่งเป็นถนนคอนกรีตจนสุดทาง และได้ขี่รถต่อไปตามทางถนนดินลูกรังอีกประมาณ 500 เมตร ก็พบบ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวมุงด้วยสังกะสี ปลูกอยู่ในสวนผลไม้ ซึ่งมีทั้งทุเรียน มังคุด ลองกอง และผลไม้อีกหลายชนิด มีนายอนุวัฒน์ โชติประสิทธิ์ชัย อายุ 24 ปี อยู่ภายในบ้าน

ตรวจสอบบริเวณรอบบ้านและภายในบ้านพบไม้หลุมพอแปรรูป และไม้สยาแปรรูปจำนวนมาก มีไม้บางส่วนได้นำมาทำเป็นฝาผนังของบ้านแล้ว ด้านหลังบ้านซึ่งอยู่ติดริมคลองกำลังปลูกสร้างบ้านใหม่ 2 ชั้น ซึ่งใช้ไม้หลุมพอและไม้สยาในการก่อสร้าง แต่ยังสร้างไม่เสร็จ เจ้าหน้าที่ชุดแรกจึงได้ควบคุมตัวพร้อมวิทยุแจ้งให้เจ้าหน้าที่ชุดที่ 2 นำกำลังพล รถยนต์ และรถ 6 ล้อของ ตชด.455 เข้ามาตรวจนับและตรวจยึดไม้ของกลางทั้งหมด ก่อนที่จะขนย้ายไม้ของกลางไปเก็บรักษาไว้ที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ยล.4 (บ่อน้ำร้อน-จันทรัตน์)

ซึ่งมีไม้แปรรูปหลายขนาด จำนวน 177 ชิ้น/แผ่น คำนวณปริมาตรได้ทั้งหมด 3.079 ลูกบาศก์เมตร คิดเป็นค่าภาคหลวง 281.5891 บาท คิดค่าเสียหายของรัฐเป็นเงินทั้งสิ้นจำนวน 30,795.2 บาท เจ้าหน้าที่ยังตรวจพบอุปกรณ์การแปรรูปไม้ ซึ่งมีทั้งเครื่องเลื่อย เครื่องกบไฟฟ้า เลื่อนขนย้ายไม้ รอก สว่าน จึงทำการตรวจยึดไว้เป็นของกลาง

จากการสอบถามเบื้องต้น นายอนุวัฒน์ รับสารภาพว่า ไม้ที่เจ้าหน้าที่พบเป็นของตนจริง ซึ่งได้ซื้อมาจากชาวบ้านในพื้นที่เพื่อนำมาปลูกสร้างบ้าน แต่ทางเจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ จึงตั้งข้อหาตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 11 ผู้ใดทำไม้ หรือเจาะ หรือสับ หรือเผา หรือทำอันตราด้วยประการใดๆ ต้องได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ และมาตรา 48 ฐานมีไม้หวงห้ามไม้แปรรูปเกิน 0.20 ลูกบาศก์เมตร ไว้ในครอบครองโดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ พร้อมนำตัวและของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.เบตง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

—————————