วันจันทร์, 11 ธันวาคม 2566

พล.อ.ประวิตร สั่งติดตามขบวนค้ายาเสพติดปรับตัว ท่ามกลางการคุมเข้มสถานการณ์วิกฤตโควิด

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก ประจำ รอง นรม. เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นรม. ได้แสดงความขอบคุณและเป็นกำลังใจกับ ทหารตำรวจ ฝ่ายปกครอง และ ป.ป.ส. ที่ร่วมมือกันกวาดล้างจับกุมยาเสพติดอย่างจริงจังต่อเนื่องกันมา ทั้งพื้นที่ชายแดนและพื้นที่ชั้นใน ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ที่ยังรุนแรง โดย มิ.ย.- ก.ค.64 ที่ผ่านมา จับกุมผู้กระทำผิดได้ถึง 36,568 คน และยึดยาเสพติด เป็นยาบ้า  87.8 ล้านเม็ด ยาไอซ์ 2.6 ตัน โดยจับยึดล๊อตใหญ่ๆได้มากขึ้น

 โดย พล.อ.ประวิตร’ ได้แสดงความกังวล ต่อสถานการณ์การณ์ยาเสพติดช่วงการแพร่ระบาดของโควิด 19 ที่กระบวนการค้ายาเสพติดมีการปรับตัวอย่างรวดเร็วต่อมาตรการคุมเข้มตามแนวชายแดน โดยเปลี่ยนรูปแบบการกระทำผิดในหลายบริบท มีการลักลอบลำเลียงผ่านระบบขนส่งขนาดใหญ่ทั้งทางบกและทางน้ำ ควบคู่ไปกับการส่งยาเสพติดให้ผู้เสพผ่านทางระบบไปรษณีย์ ซึ่งตรวจพบและจับยึดได้มากขึ้น 

รอง นรม. จึงได้กำชับ ขอให้ ฝ่ายปกครอง ทหารตำรวจ และ ป.ป.ส. รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันประเมินและวิเคราะห์ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น จากแนวโน้มวิกฤติเศรษฐกิจจากสถานการณ์โควิด 19 ที่อาจส่งผลกระทบอย่างมากต่อสถานการณ์ยาเสพติดทั่วโลกและในประเทศ ต่อความไม่มั่นคงด้านการดำรงชีพ อาจทำให้การค้าและการใช้สารเสพติดผิดกฎหมายรุนแรงขึ้น เกิดปัญหาสังคมด้านอื่นๆตามมา โดยให้พิจารณาปรับแผนรองรับให้ครอบคลุม มุ่งเน้นมาตรการป้องกันในทุกมิติมากขึ้น เพื่อลดปัญหาและผลกระทบทางสังคมตามมา

พร้อมทั้งย้ำ ให้ยังคงความสำคัญทำงานเชิงรุก ทั้งการปราบและป้องปรามขบวนการค้ายาเสพติด โดยเฉพาะแหล่งผลิต ที่ขอให้เพ่งเล็งติดตามสารเคมีบางชนิดที่ไม่เป็นสารควบคุมตามกฎหมายในบางประเทศ อันเป็นสาเหตุให้ยาเสพติดสังเคราะห์ถูกผลิตมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง  รวมทั้งให้เพิ่มการติดตามการค้ายาเสพติดออนไลน์ การลักลอบส่งยาเสพติดทางไปรษณีย์และระบบการขนส่งที่มีมากขึ้นต่อเนื่อง  ทั้งนี้ ขอให้ประสานศุลกากร เพิ่มความเข้มมาตรการตรวจคัดกรองการส่งออกสินค้าที่มีการดัดแปลงซุกซ่อนยาเสพติดส่งออกไป และถูกตรวจพบในประเทศปลายทางที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศ  พร้อมกำชับต้องไม่มีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องเด็ดขาด

————————–