วันพุธ, 28 กุมภาพันธ์ 2567

ชาวบ้านตลาดนิคม ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา ใช้ช่วงเวลา WFH ผลิตทุเรียนทอด สร้างรายได้ ช่วงทุเรียนออกสู่ท้องตลาด

นางสาวเพ็ญวิสาข์ บำรุง  อยู่บ้านเลขที่ 143/1 หมู่ 6 ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา ใช้เวลาในช่วงผลผลิตทุเรียนออกสู่ท้องตลาดเป็นจำนวนมาก ร่วมกับสมาชิกในครอบครัว พี่สาว และน้องสาว ที่อยู่ในช่วง Work form Home ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 รับซื้อทุเรียนที่มีตำหนิ หรือทุเรียนหนอนรู ในหมู่บ้าน แปรรูปเป็นทุเรียนทอด ภายใต้แบรนด์ (นู๋แหม่มบ้านตลาดนิคม) 088-3895687 ตกราคากิโลกรัมละ 800 บาท สร้างรายได้อย่างงาม

นางสาวเพ็ญวิสาข์ บำรุง เปิดเผยว่า การทำทุเรียนทอดของที่นี่ เป็นการแปรรูปภายในครอบครัว เนื่องจากในช่วงนี้ ทุเรียนในพื้นที่เริ่มให้ผลผลิต ออกสู่ท้องตลาดเป็นจำนวนมาก ทางครอบครัวได้รับซื้อทุเรียนที่มีตำหนิ โดยให้ราคาเท่ากับแผงรับซื้อ ในราคา กก.ละ 35 บาท ซึ่งเป็นทุเรียนที่แก่จัด ประมาณ 70-75 เปอร์เซ็นต์ ถ้าเกิน 80 เปอร์เซ็น ทุเรียนเริ่มสุก นิ่ม ไม่นิยมนำมาทอด วิธีการแปรรูป นำทุเรียนมาผ่า แกะเนื้อ ล้างน้ำให้สะอาด นำเข้าเครื่องสไลด์ ซึ่งเนื้อทุเรียนจะมีสีเหลืองทอง เมื่อนำมาทอดสีจะสวยน่าทาน การทอดใช้ไฟคงที่ ไม่แรงหรือเบาเกินไป  ช่องทางการจำหน่ายจะมีลูกค้าประจำ สั่งจองล่วงหน้า ในราคากิโลกรัมละ 800 บาท บรรจุขนาด 500 กรัม และ 200 กรัม เหมาะสำหรับทานเล่น และนำไปเป็นของฝาก โดยในปีนี้ยอดที่ลูกค้าสั่งมา ผลิตแทบไม่ทัน   รายได้จากการแปรรูปทุเรียนทอดภายในครอบครัว ในปีที่ผ่านมา ประมาณ 200,000 บาท

นางสาววรารัตน์ บำรุง (น้องสาว) เปิดเผยว่า ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 การแปรรูปทุเรียนทอดภายในครอบครัว เป็นการสร้างรายได้อีกช่องทางหนึ่ง ไม่ต้องออกไปในที่แออัด ลดความเสี่ยงในการตอดเชื้อโควิด-19 ความพิเศษของทุเรียนทอดที่นี่ คือการไสด์แผ่นที่พอดี ไม่หนาหรือบางเกินไป ทอดไฟคงที่ ทุเรียนจะสุก กรอบ อร่อย ผสมเนย ทำให้มีกลิ่นหอม น่ารับประทาน


ข้อมูล สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดยะลา