วันอังคาร, 28 พฤศจิกายน 2566

โจรใต้ลอบกัด! กดบึ้มหวังสังหารชุดลาดตระเวนที่รือเสาะ

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2564 เวลา 09.30 น. ร.ต.อ.ปธาน หวังทอง รองสารวัตรสอบสวน สภ.รือเสาะ จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวน 3 ฝ่าย ชุดปฏิบัติการไตรมิตร ที่สนธิกำลังร่วมระหว่าง ร้อย ทพ.4611 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.รือเสาะ และเจ้าหน้าที่กองร้อยอาสารักษาดินแดน อ.รือเสาะ ริมถนนชุมชนศรีทักษิณ หมู่ 2 ต.รือเสาะออก จึงพร้อมด้วย พล.ต.ต.นรินทร์ บูสะมัญ ผบก.ภ.จว.นราธิวาส พ.ต.อ.ชาตรี คชรัตน์ ผกก.สภ.รือเสาะ พ.อ.ทรงเดช สุกนุ้ย ผบ.ฉก.ทพ.46 พ.ต.ท.สัญญา จันทร์ดำ สว.ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด หน่วยปฏิบัติการพิเศษ กองกำกับการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส และเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจำนวนหนึ่ง รุดเดินทางไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบที่บริเวณพุ่มไม้รกทึบริมทางซึ่งเป็นกำแพงรั้วลวดหนามของชาวบ้าน ซึ่งเป็นจุดที่คนร้ายลอบวางระเบิด ถูกอานุภาพของระเบิดจนเตียนโล่ง และมีซากชิ้นส่วนของสะเก็ดระเบิดแสวงเครื่อง ที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สปิกนิก หนัก 25 กิโลกรัม (กก.) จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร อาทิ เหล็กตัดสั้น ซากชิ้นส่วนของถังแก๊สปิคนิก วงจรวิทยุสื่อสาร เป็นต้น ตกกระจายเกลื่อนพื้นถนนและพงหญ้ารกทึบริมทาง ห่างไปประมาณ 40 เมตร พบรถยนต์หุ้มเกราะยี่ห้อนิสสัน นาวาร่า ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน อยู่ในสภาพมีคราบกองดินและเศษกิ่งไม้กระเด็นไปติดอยู่ที่บริเวณหลังคา ฝากระโปรงหน้าและตัวถังด้านซ้ายจำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมหลักฐานในที่เกิดเหตุ

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุชุดปฏิบัติการไตรมิตร ที่สนธิกำลังระหว่างร้อย ทพ.4611 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.รือเสาะ และเจ้าหน้าที่กองร้อยอาสารักษาดินแดน อ.รือเสาะ จำนวน 15 นาย โดยมี รถ จยย. 3 คัน ของ อส. รวม 6 นาย ขี่และซ้อนท้ายนำขบวน และมีรถยนต์กระบะ 1 คัน ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.รือเสาะ 4 นาย และรถยนต์หุ้มเกราะยี่ห้อนิสสัน นาวาร่า 1 คัน ของ ร้อย ทพ.4611 จำนวน 5 นาย ขับตามขบวนเพื่อไปตั้งจุดตรวจจุดสกัดลอย ที่บริเวณทางแยกกุโบร์ชุมชนศรีทักษิณ ซึ่งห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 180 เมตร

เมื่อถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนแฝงตัวอยู่ในป่ารกทึบริมทาง ได้ใช้วิทยุสื่อสารจุดชนวนระเบิด ที่คนร้ายนำไปตั้งไว้ที่บริเวณพุ่มไม้รกทึบริมทางซึ่งเป็นกำแพงรั้วลวดหนามของชาวบ้าน จนเกิดระเบิดขึ้นในขณะที่รถยนต์หุ้มเกราะคันที่ 3 แล่นผ่านมา แต่โชคดีรัศมีการทำลายล้างของอานุภาพระเบิดได้หักเหขึ้นท้องฟ้า ทำให้เจ้าหน้าที่รอดตายไปได้อย่างหวุดหวิด

ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่า เป็นฝีมือการกระทำของสมาชิกแนวร่วมผู้ก่อเหตุรุนแรง เพื่อต้องการดักสังหารเจ้าหน้าที่รายวัน

 

—————————-