วันพฤหัสบดี, 28 กันยายน 2566

คืบหน้า คนร้ายนำระเบิดใส่ถังดับเพลิง ผูกไว้กับเสาไฟฟ้าริมถนนในอ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส

ความคืบหน้ากลุ่มผู้ไม่หวังดี นำระเบิดใส่ถังดับเพลิง ขนาด 20 กก. ผูกไว้กับเสาไฟฟ้าริมถนนในอ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส จนท.ต้องปิดถนนเพื่อเก็บกู้ พบเป็นระเบิดแสวงเครื่อง จุดชนวนด้วยการตั้งนาฬิกา

เมื่อวันที่ 19 ส.ค. ร.ต.อ.ชิงชัย แก้วอุบล รองสารวัตรสอบสวน สภ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดที่เสาไฟฟ้าริมถนน 4056 ช่วงบริเวณบ้านบือราแง ม.3 ต.โต๊ะเด็ง จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.อาภากร วิรูปักษ์อารักษ์ ผกก.สภ.สุไหงปาดี เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิดหน่วยปฏิบัติการพิเศษ กองกำกับการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่ทหารพรานกองร้อย ทพ.ที่ 40812 เจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจำนวนหนึ่ง รุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ก่อนเข้าตรวจสอบได้มีการปิดกั้นการจราจร โดยให้ประชาชนที่สัญจรไปมาบนถนนใช้เส้นทางเลี่ยงเมือง พบระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในถังดับเพลิง หนัก 20 กก. จุดชนวนด้วยการตั้งนาฬิกา ถูกผูกมัดติดไว้กับเสาไฟฟ้าที่สูงจากพื้นประมาณ 1 เมตร เจ้าหน้าที่จึงได้เปิดเครื่องรบกวนสัญญาณโทรศัพท์และรบกวนคลื่นวิทยุสื่อสารก่อนเข้าตรวจสอบ

ล่าสุดพบว่าระเบิดลูกดังกล่าวคนร้ายได้ต่อระบบ แอบซ่อนไว้ใต้ถังดับเพลิง เจ้าหน้าที่ต้องใช้ความระมัดระวังในการตัดวงจรจุดระบบ โดยใช้เวลานาน 15 นาที ก่อนที่จะสามารถเก็บกู้เอาไว้ได้ พร้อมนำมาแกะวางริมถนนเก็บรวบรวมหลักฐาน เพื่อนำไปพิสูจน์ตามกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ว่าคราบลายนิ้วมือแฝงเป็นของบุคคลใดในการนำไปเปรียบเทียบ กับทำเนียบบุคคลในคดีความมั่นคง เพื่อนำไปสู่การดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่คาดว่า เป็นฝีมือการกระทำของกลุ่มผู้ไม่หวังดี เพื่อสร้างสถานการณ์ร้ายรายวันให้เกิดขึ้นในพื้นที่