วันอังคาร, 28 พฤศจิกายน 2566

ป่วนยะลา! คนร้ายขว้างระเบิดไปป์บอมบ์ใส่ฐานทหาร ที่ยะลา เจ็บ 1 นาย

วันที่ ( 23 ส.ค.64) เวลา 20.00 น. ศูนย์วิทยุ สภ.เมืองยะลา ได้รับแจ้งมีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวนขว้างระเบิด(ไปป์บอมบ์) เข้าใส่ฐานทหาร ในพื้นที่บ้านควน(แยกจาหนัน) หมู่ที่ 5 บ้านควน ต.พร่อน อ.เมืองยะลา จ.ยะลา จำนวน 1 ลูก  เบื้องต้นทำให้มีเจ้าหน้าที่ทหารได้รับบาดเจ็บ จำนวน 1 ราย หลังรับแจ้ง พ.ต.อ.ตรัยฤกษ์ ปัญญาไตรรัตน์ ผกก.สภ.เมืองยะลา พร้อมด้วย พล.ต.อุทิศ อนันตนานนท์ ผบ.ฉก.ยะลา เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฉก.12 ยะลา และฝ่ายปกครอง รุดนำกำลังเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุทันที

ที่เกิดเหตุเป็นฐานปฎิบัติการ มว.ปล.ที่ 1 ร้อย ร.15211 ฉก.ยะลา 12  ซึ่งภายในฐาน ที่เนินดินกลางฐานปฎิบัติการ   เจ้าหน้าที่พบหลุมระเบิด 1 จุด  เศษสะเก็ดระเบิดกระจัดกระจายไปทั่ว ใกล้กันเล็กน้อยพบรถยนต์กระบะ 2 คัน รถเก๋ง 1 คัน ถูกสะเก็ดระเบิดตามตัวรถหลายจุด ได้รับความเสียหาย ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ ชุดกู้ชีพ-กู้ภัยพร่อนยะลา  ได้นำตัวส่งโรงพยาบาลศูนย์ยะลา ก่อนหน้านี้แล้ว ทราบชื่อคือ พลฯชาญรงค์ ปานชาตรี อายุ 22 ปี อยู่ที่ 100/2 หมู่ที่ 4 ต.บางเป้า อ.กันตัง จ.ตรัง มีบาดแผลที่บริเวณหัวไหล่ซ้าย จำนวน 1 จุด แพทย์เร่งให้การช่วยเหลือ

จากการสอบสวนทราบว่า ในขณะที่ เจ้าหน้าที่ทหารปฏิบัติหน้าที่ ประจำป้อมจุดตรวจ จำนวน 2 นาย และอีก ประมาณ 4 – 5 นาย กระจายกำลังยืนตรวจผู้ที่เดินทางไปมาเพื่อดูแลความปลอดภัยและตรวจสอบบุคคลที่เข้า – ออกตัวเมืองยะลา ตามมาตรการ ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระหว่างที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่นั้นได้มีคนร้าย จำนวน 2 คน ได้ใช้เส้นทางด้านข้างโรงงานรับซื้อยางก้อน ซึ่งเป็นป่าทึบอยู่ด้านหลังป้อมจุดตรวจแล้วขว้างระเบิดเข้าใส่ป้อมดังกล่าว  ทำให้มีเจ้าหน้าที่ทหารบาดเจ็บและรถยนต์ได้รับความเสียหาย หลังก่อเหตุคนร้ายได้อาศัยความมืดแอบวิ่งขึ้นรถจักรยานยนต์  ที่เพื่อนติดเครื่องรอ เร่งเครื่องหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว

ส่วนสาเหตุ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่เพื่อแสดงศักยภาพ ให้บ้านเมืองเกิดความวุ่นวาย ในช่วงสถานการณ์โควิด-19

——————–