วันอังคาร, 28 พฤศจิกายน 2566

ผบ.ตร.ลั่นต้องจับตัวให้ได้ ‘ผกก.โจ้’เผ่นหนี หมายจับ7ตำรวจข้อหาหนัก

26 ส.ค. 2021
410

ศาลออกหมายจับ“ผกก.โจ้”กับพวกรวม 7 ราย ข้อหาฉกรรจ์ ในคดีร่วมกันข่มขู่รีดเงิน 2 ล้าน จากผู้ต้องหาค้ายาจนตาย คุมตัวได้แล้ว 4 ส่วน “พ.ต.อ.”ฉาวกับอีก 2 ลูกน้อง ยังหลบหนี คาดกบดานอยู่ในประเทศ ผบ.ตร.สั่งล่าตัวให้ได้จเรตำรวจฯยันสอบ4 ตร.ร่วมแก๊ง รับสารภาพ ทรมาน–รีดเงิน เป็นประโยชน์ต่อรูปคดี เร่งสรุปสำนวน จ่อส่งฝากขังศาล ตรวจค้นบ้านพัก มีเนื้อที่ 5ไร่ ผงะรถยนต์หรูกว่า10คัน มูลค่านับร้อยล้าน

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ความคืบหน้ากรณี พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ กับพวก ถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงเรื่องการข่มขู่รีดเงินจากผู้ต้องหาคดียาเสพติด 2 ล้านบาท จนผู้ต้องหาเสียชีวิต ต่อมาเพจเฟซบุ๊กทนายษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาฯ มูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ เผยแพร่คลิปวีดีโอจากกล้องวงจรปิดในขณะที่ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ กับพวก กำลังใช้บังคับข่มขู่และใช้ถุงคลุมศีรษะผู้ต้องหาจนเสียชีวิตลง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้าง ว่า ภายหลัง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ลงนามในคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ 407/2564 ลงวันที่ 24 สิงหาคม 2564 เรื่องให้ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ ออกจากราชการไว้ก่อนต่อมา ทางพนักงานสอบสวนได้ขออำนาจศาลจังหวัดนครสวรรค์ ออกหมายจับ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ กับพวกแล้ว

ทั้งนี้ ศาลได้ออกหมายจับผู้ต้องหาประกอบด้วย พ.ต.อ.ธิติสรรค์ , พ.ต.ต.รวีโรจน์ ดิษทองสว.สส.สภ.เมืองนครสวรรค์ , ร.ต.อ.ทรงยศ คล้ายนาครอง สว.ป.สภ.เมืองนครสวรรค์ , ร.ต.ท.ธรณินทร์ มาศวรรณารอง สว.ป.สภ.เมืองนครสวรรค์, ด.ต.วิสุทธิ์ บุญเขียวผบ.หมู่ สภ.เมืองนครสวรรค์, ด.ต.ศุภกร นิ่มชื่นผบ.หมู่ สภ.เมืองนครสวรรค์ และ ส.ต.ต.ปวีณ์กร คำมาเร็ว ผบ.หมู่ สภ.ตาคลี รวม 7 รายในข้อหาร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด, ร่วมกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำหรือไม่กระทำการใดหรือจำยอมต่อสิ่งใดและร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยทรมานหรือโดยกระทำทารุณโหดร้ายอย่างไรก็ดี มีรายงานข่าวว่า พ.ต.อ.ธิติสรรค์ ได้หลบหนีไปแล้ว

ด้าน พล.ต.อ.สุวัฒน์เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ สตม.และ ตชด.เฝ้าระวังแนวชายแดนทั้งหมด และประสานกับทางประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งจะใช้ทุกช่องทาง ไม่ว่าจะอยู่ประเทศไทยหรือเดินทางไปที่ไหนจะต้องติดตามจับกุม พ.ต.อ.ธิติสรรค์ ให้ได้ ส่วนจะมีผู้ใดให้การช่วยเหลือ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ หรือไม่ ทาง พล.ต.อ.สุวัฒน์ ระบุว่า ต้องยอมรับว่าคนเราก็คงไม่สิ้นไร้ไม้ตอก ส่วนการรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ทางคดีนั้น ได้มอบหมาย พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร.เป็นผู้ดูแล ซึ่งตนกำชับแล้วว่าต้องรวดเร็วแต่ไม่ลวกๆ เพราะจะกลายเป็นประโยชน์ต่อผู้กระทำความผิด โดยทางพล.ต.อ.สุชาติ เป็นคนละเอียดอยู่แล้ว

ส่วน พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ พร้อมคณะ เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุบริเวณพื้นที่ของสภ.เมืองนครสวรรค์ โดย พล.ต.อ.วิสนุ กล่าวว่า ผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับ ขณะนี้สามารถควบคุมตัวไว้ได้แล้ว 4 ราย คือ พ.ต.ต.รวีโรจน์ , ร.ต.อ.ทรงยศ , ด.ต.ศุภากร และ ส.ต.ต.ปวีกรณ์ส่วนผู้ต้องหาที่ยังหลบหนี ได้แก่ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ , ร.ต.ท.ธรณินทร์ และ ด.ต.วิสุทธิ์ ทาง ผบ.ตร.ได้มอบหมาย พล.ต.อ.สุชาติ จัดชุดสืบสวนเร่งออกติดตามตัวแล้ว เชื่อว่าทั้งหมดน่าจะยังหลบหนีอยู่ในประเทศ

พล.ต.อ.วิสนุ กล่าวถึงคำให้การของ 4 ผู้ต้องหาที่ถูกควบคุมตัวไว้แล้วว่า ยังไม่ขอเปิดเผย แต่ยืนยันว่าเป็นประโยชน์ต่อรูปคดี โดยผู้ต้องหาทั้งหมดรับว่าอยู่ในคลิปเหตุการณ์ดังกล่าวจริง หลังจากนี้พนักงานสอบสวนจะเร่งสรุปสำนวนการสอบสวน ก่อนจะคุมตัวไปขออำนาจศาลฝากขังในวันที่ 26 สิงหาคมนี้ โดยจะคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากเกรงว่าหากได้ประกันตัวแล้วจะเข้าไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ยืนยันว่าจะเร่งดำเนินการให้ถึงที่สุดเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อไป แม้ผู้ต้องหาเป็นตำรวจแต่ประพฤติชั่วร้ายแรง การกระทผิดต่อหน้าที่เป็นเรื่องเลวร้ายมาก

ขณะที่ พล.ต.ต.เอกลักษณ์ ลิ้มสังกาศ รองผบช.ภ.6 ในฐานะโฆษกบช.ภ.6 ระบุว่า เสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมกับขอโทษและขออภัยพี่น้องประชาชน เพราะเป็นเรื่องที่เลวร้าย โดยต้องขอขอบคุณผู้ที่นำคลิปวีดีโอมาเปิดเผย รวมทั้งสื่อมวลชนที่นำเสนอข่าวนี้ ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าบ้านของเรามีสิ่งสกปรก ต้องทำความสะอาด ยืนยันว่าบช.ภ.6 จะดำเนินคดีตามกฎหมายและดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด เพื่อให้ผู้ต้องหารับโทษสูงสุดและแนวทางการสืบสวนเชื่อว่า พ.ต.อ.ธิติสรรค์ กับพวกที่ยังหลบหนี ยังอยู่ในประเทศคาดว่าน่าจะติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีได้ในเร็วๆนี้

 “ขอฝากพี่น้องสื่อมวลชนกรณีมีข่าวว่า ผกก.โจ้เป็นลูกเขยผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 นั้น ไม่เป็นความจริง เพราะกับลูกสาวท่าน ยังเป็นเพียงแค่แฟนกันเท่านั้น ไม่ใช่ลูกเขยตามที่มีข่าวออกมาแต่อย่างใด ส่วนเรื่องที่เกิดขึ้นท่านไม่ทราบ หากทราบเรื่องคงไม่เอาไว้แน่นอน” พล.ต.ต.เอกลักษณ์ กล่าว

ขณะเดียวกัน พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ ผบก.สส.ภ.7 พ.ต.อ.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รอง ผบก.ปส.3 นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 79/898 หมู่บ้านปัญญาอินทรา 1 แขวงบางชัน เขตคลองสามวา กทม.เพื่อติดตามจับกุม พ.ต.อ.ธิติสรรค์ หรือ ผกก.โจ้ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนครสวรรค์ โดยพบว่าในบ้านพักหรูดังกล่าว มีเนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ ภายในปลูกบ้านอยู่ 2 หลัง พบรถยนต์ยี่ห้อหรูกว่า 10 คัน มูลค่านับร้อยล้านบาท มีชื่อของพ.ต.อ.ธิติสรรค์ เป็นผู้ครอบครอง ซึ่งจะมีการตรวจสอบที่มาที่ไป ส่วน พ.ต.อ.ธิติสรรค์ ไม่อยู่ในบ้านพัก มีเพียงแม่บ้านชาวเมียนมา ให้ข้อมูลว่า ผกก.โจ้ จะกลับมาเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์

 

—————————