วันจันทร์, 11 ธันวาคม 2566

เร่งไล่ล่าคนร้าย ซุกระเบิดใต้ท้องรถกำนันตำบลสามัคคี อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส

ความคืบหน้ากรณีเหตุระเบิดรถยนต์ บริเวณซอย กอเดอูมา ใกล้ห้าแยกสะเตง ถนนสิโรรส สาย 2 ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา เมื่อวานนี้(28 ส.ค 64)  จนเป็นเหตุให้ นายแมแย แซะเลาะ กำนันตำบลสามัคคี อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส อายุ 59 ปี อยู่ บ้านเลขที่ 101 ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา ได้รับบาดเจ็บสาหัส

จากแนวทางการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ เบื้องต้นทราบว่า นายแมแย แซะเลาะ เป็นกำนันตำบลสามัคคีอ.รือเสาะ จ.นราธิวาส แต่มีบ้านพักอยู่ใน อ.เมืองยะลา ก่อนเกิดเหตุนายแมแย ได้มาพักอาศัยบ้านในตัวเมืองยะลา ภายในซอยกอเดร์อูมา ถ.สิโรรส สาย 2 ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา กำลังจะเดินทางกลับพื้นที่ อ.รือเสาะ ขณะขับรถกระบะคันเกิดเหตุ ออกจากบ้านพัก ห่างกัน 800 เมตร จู่ๆ ได้ยินเสียงดังผิดปกติในตัวรถ จึงจอดรถดู ปรากฎว่า ได้เกิดระเบิดขึ้นเสียงดังสนั่นหวั่นไหว นายแมแย ถูกสะเก็ดระเบิดและแรงอัดบาดเจ็บสาหัส ชาวบ้านในพื้นที่ ได้ช่วยกันนำตัวส่งโรงพยาบาล

เจ้าหน้าที่ ได้ตรวจสอบในที่เกิดเหตุเบื้องต้น พบเป็นระเบิดแสวงเครื่องน้ำหนักประมาณ 1-1.5 กก. แขวนใต้ท้องรถ ใกล้ถังน้ำมัน จุดชนวนด้วยระบบตั้งเวลา

หลังเกิดเหตุ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา ได้สั่งการเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ภจ.ว.ยะลา ชุดสืบสวน สภ.เมืองยะลา และชุด นปพ. เร่งติดตามเส้นทางคนร้ายหลบหนี พร้อมทั้งตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามเส้นทางต่างๆ เนื่องจากพบหลักฐานกล้องวงจรปิดภายในบ้านของนายแมแย คนร้ายได้นำระเบิดมาแขวนใต้ท้องรถ ใกล้ถังน้ำมันในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตั้ง 2 ประเด็น ในการก่อเหตุเป็นการขัดแย้งผลประโยชน์ส่วนตัว เนื่องจากนายแมแย มีแผนจะลงสมัครตำแหน่งนายก  อบต.สามัคคี ซึ่งพื้นที่ ต.สามัคคี มีการต่อสู้ดุเดือด ที่ผ่านมามีสมาชิก อบต.สามัคคี โดนคนร้ายประกบยิงในมัสยิด เสียชีวิต อาจจะเป็นประเด็นหนึ่งของการลอบวางระเบิดครั้งนี้ แต่อย่างใดก็ตาม จนท.ก็ยังไม่ทิ้งประเด็นการสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบพยาน หลักฐาน และความเชื่อมโยงของเหตุการณ์

—————————-