วันอังคาร, 27 กุมภาพันธ์ 2567

กอ.รมน.แจงเหตุบังคับใช้กฎหมายพื้นที่สายบุรี วิสามัญคนร้ายดับ 1 ราย

พันเอกเกียรติศักดิ์  ณีวงษ์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แถลงชี้แจงเหตุเจ้าหน้าที่สนธิกำลังเข้าบังคับใช้กฎหมาย ผู้ก่อเหตุรุนแรง หลังพบความเคลื่อนไหวในพื้นที่ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี โดยเวลา 06.00 น. วันที่ (30 ส.ค.2564) ว่า เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 44 ได้สนธิกำลังร่วม 3 ฝ่าย เข้าบังคับใช้กฎหมาย ติดตามจับกุมบุคคลเป้าหมาย ในพื้นที่ ม.4 ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี จนกระทั่งเวลา 14.00 ขณะเจ้าหน้าที่ได้เตรียมสั่งการยกเลิกภารกิจถอนตัวกลับ คนร้ายซึ่งหลบซ่อนอยู่บริเวณพุ่มไม้ได้เปิดฉากยิงใส่จำนวน 2 นัด เพื่อเปิดทางหนี ทำให้เกิดการยิงต่อสู้กันขึ้น เป็นเหตุให้คนร้ายเสียชีวิต 1 ราย ส่วนเจ้าหน้าที่ปลอดภัย

ภายหลังการเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุพบอาวุธปืนลูกโม่ขนาด .38 ของคนร้ายตกอยู่ 1 กระบอก สำหรับคนร้ายที่สียชีวิตคือ นายสุกรี สาอิ อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 200 หมู่ที่ 1 ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี  จ.ปัตตานี ผู้ก่เหตุรุนแรง ซึ่งมีหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 2 หมาย จากเหตุร่วมกันยิง อส.ทพ.อภิสิทธิ์ มุกตาห์ เสียชีวิตเมื่อ 8 ต.ค.58 และเหตุยิง ด.ต.พิทักษ์ รัตนหิรัญ เสียชีวิตในพื้นที่ บ.ยางตาหยาด  ต.ตะลุบัน อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เมื่อ 21 ก.ค.60 โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังคงอยู่ระหว่างการตรวจสอบพื้นที่เพิ่มเติม

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พลโทเกรียงไกร  ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 /ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้กล่าวแสดงความเสียใจต่อญาติผู้เสียชีวิต ซึ่งการปฏิบัติทุกขั้นตอนได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ให้ดำเนินการ ด้วยความระมัดระวังโดยใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก แต่คนร้ายได้เปิดฉากยิงใส่ก่อน จึงจำเป็นต้องตอบโต้ จนนำไปสู่ความสูญเสียดังกล่าว ทั้งนี้ขอให้พี่น้องประชาชนได้มีความมั่นใจในมาตรการการควบคุมพื้นที่และบังคับใช้กฎหมายของ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ซึ่งได้ดำเนินการติดตามในทุกคดีที่เกิดขึ้นรวมทั้ง ขอขอบคุณพี่น้องประชาชนที่โทรเข้ามาแจ้งเบาะแสให้แม่ทัพภาคที่ 4 ทราบโดยตรง หากพบเห็นสิ่งผิดปกติ หรือบุคคลต้องสงสัยเข้ามาเคลื่อนไหวในพื้นที่ สามารถแจ้งได้ที่หมายเลขโทรศัพท์สายตรงแม่ทัพภาคที่ 4 หมายเลข 061 – 173 – 2999 หรือเบอร์สายด่วน 1341 และหน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

—————————