วันอาทิตย์, 10 ธันวาคม 2566

แก๊งมอดไม้เหิม! บุกตัด‘ต้นตะเคียน’อายุนับ100 ปี บนเขาต้นน้ำสายบุรี

เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2564 เจ้าหน้าที่แผนกภัยความมั่นคง กปก.สขว.กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า สนธิกำลัง ทหารพรานกองร้อยทหารพราน 4916 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกซีโป จ.นราธิวาส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกลาดตระเวนพื้นที่ป่าอนุรักษ์บนเขาเมาะแต ต.ศรีบรรพต อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นป่าต้นน้ำแม่น้ำสายบุรี เขตพื้นที่ป่าไม้ถาวร พ.ศ.2484 หลังรับแจ้งจากสายข่าวว่ามีขบวนการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า อาศัยช่วงเปลี่ยนกำลังและช่วงสิ้นปีงบประมาณ เข้าพื้นที่ไปตัดไม้หวงห้ามต่อเนื่อง ปรากฏว่าระหว่างที่เจ้าหน้าที่ลาดตระเวนถึงเหนือฝายกั้นน้ำ ได้ยินเสียงเลื่อยยนต์ดัง 2 ถึง 3 เครื่อง จึงไปตรวจสอบตามต้นเสียง ก่อนพบกลุ่มบุคคลกำลังลักลอบตัดต้นตะเคียนชันตาแมวขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นไม้หวงห้าม เมื่อแก๊งมอดไม้เห็นเจ้าหน้าที่ก็พากันวิ่งหนีไปคนละทิศคนละทาง

จากการเข้าตรวจบริเวณดังกล่าว พบว่า มีการลักลอบตัดต้นตะเคียนชันตาแมว จำนวน 15 ต้น โดยต้นใหญ่จะมีขนาดตอ 760 เซนติเมตร 720 เซนติเมตร และ 700 เซนติเมตร ที่เหลือเฉลี่ยขนาดตอ 100 ถึง 500 เซนติเมตร แต่ละต้นอายุนับร้อยปี บางต้นมีการแปรรูปไม้นำออกจากพื้นที่ไปแล้ว ส่วนบางต้นที่กำลังตัดโค่นอยู่ระหว่างการแปรรูป ซึ่งเจ้าหน้าที่พบไม้แปรรูป เฉลี่ยกว้าง 12 ถึง 16 เซนติเมตร 49 แผ่น และพบไม้ซีก ขนาด 50 ถึง 60 เซนติเมตร หนา 20 ถึง 60 เซนติเมตร ยาว 600 ถึง 1,500 เซนติเมตร อีก 5 ซีก และยังพบต้นตะเคียนชันตาแมว ที่เพิ่งถูกตัดโค่นใหม่ๆ ยังไม่ได้แปรรูปอีก 1 ต้น ขนาด 400 เซนติเมตร ยาว 1,700 เซนติเมตร

จากการตรวจสอบโดยรอบ พบว่า ผู้ก่อเหตุเพิ่งหลบหนีไปได้ไม่นาน ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะไปถึง คาดว่าไม้ทั้งหมดเป็นออเดอร์จากกลุ่มนายทุนที่กว้านซื้อไปทำเฟอร์นิเจอร์ ประตู หน้าต่าง วงกบ โดยต้องการเฉพาะไม้ตะเคียนชันตาแมวเท่านั้น และหลังการตรวจสอบ เจ้าหน้าที่ยึดไม้ทั้งหมดไปเก็บไว้ที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกซีโป ก่อนให้เจ้าหน้าที่เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.ศรีสาคร เพื่อสืบสวนสอบสวนขยายผลหาตัวผู้กระทำผิด ลักลอบตัดไม้ และแปรรูปไม้

เบื้องต้นถือเป็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 11 ผู้ใดทำไม้ หรือเจาะ หรือสับ เผาหรือทำอันตรายโดยประการใดๆ แก่ไม้หวงห้ามในป่า จะต้องได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ มาตรา 48 ประกอบคำสั่ง คสช.ที่ 106/57 เรื่องแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายว่าด้วยการป่า และมาตรา 54 ห้ามมิให้ผู้ใดก่อสร้าง แผ้วถางหรือเผาป่า หรือกระทำด้วยประการใด ๆ อันเป็นการทำลายป่าหรือเข้ายึดถือหรือครอบครองป่า เพื่อตนเองหรือผู้อื่น ต้องได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่

——————————–