วันอาทิตย์, 10 ธันวาคม 2566

ระทึก! คนร้ายปาระเบิดใส่ฐาน ทหารพรานสาหัส 1 เสียชีวิต 1ที่ปัตตานี

เมื่อ 23 ก.ย.64 ความคืบหน้าเหตุคนร้ายลอบขว้างปาระเบิดไม่ทราบชนิดเข้าป้อมยุทธศาสตร์ชุดคุ้มครองตำบลน้ำบ่อ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี เป็นเหตุเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย ทราบชื่อ ส.อ.วิศิษย์ศักดิ์ เทียนแก้ว มีอาการหูอื้อ แน่นหน้าอก , อส.ทพ.ชนะชัย ยอดทอง ได้รับบาดเจ็บ อาการสาหัสและได้เสียชีวิตในเวลาต่อมาระหว่างนำส่งโรงพยาบาลปะนาเระ

เหตุเกิดเมื่อเวลา 19.25 น. พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ ปานบุญทอง ผกก.สภ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่โครงการประจำ ชคต.บ้านน้ำบ่อ เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวน ใช้ยานพาหนะไม่ทราบชนิด ขว้างวัตถุระเบิดใส่ ชคต.บ้านน้ำบ่อ ม.2 ต.บ้านน้ำบ่อ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี จึงรายงานผู้บังคับบัญชาพร้อมนำพลังเข้าตรวจสอบ

ในที่เกิดเหตุพบ ส.อ.วิศิษย์ศักดิ์  เทียนแก้ว และ อส.ทพ.ชนะชัย ยอดทอง ที่ได้รับบาดเจ็บ อาการสาหัสและได้เสียชีวิตในเวลาต่อมาระหว่างนำส่งโรงพยาบาลปะนาเระ สำหรับ อส.ทพ.ชนะชัย ยอดทอง ที่เสียชีวิต มีที่อยู่ตามภูมิลำเนา ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

จากการสอบสวนทราบว่า เหตุเกิดขณะที่ เจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวกำลังปฏิบัติหน้าที่ภายในฐานปฏิบัติการ ได้มีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวนใช้ระเบิดชนิดขว้างจำนวน  3 ลูก ซึ่งลูกระเบิดได้ทำงาน 2 ลูก และอีก 1 ลูกไม่ทำงาน จึงทำให้เจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตดังกล่าว

ส่วนประเด็นและสาเหตุ เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ ได้คำสั่งการไปยัง นายอำเภอทุกอำเภอ ให้ทุกอำเภอดำเนินการดังนี้ แจ้งเน้นย้ำกำลังพลสมาชิก อส.ทุกนาย ให้มีความพร้อมและระมัดระวังตัวในการปฏิบัติหน้าที่อยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะการลาดตระเวนในเส้นทางให้หมั่นตรวจสอบสิ่งผิดปกติหรือสิ่งบอกเหตุอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการดูแลฐาน ชคต. และให้แจ้งหน่วยกำลัง 4 ฝ่าย ทั้งทหาร ตำรวจ สมาชิก อส. และกำลังภาคประชาชน ขึ้นจุดตรวจ ด่านตรวจและปฏิบัติอย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันกลุ่มผู้ไม่หวังดีก่อเหตุสร้างสถานการณ์ ให้มีการปฏิบัติการตามมาตรการเชิงรุกอย่างต่อเนื่อง

เน้นย้ำจุดตรวจจุดสกัด ให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความระมัดระวังและพร้อมปฏิบัติหน้าที่อยู่ตลอดเวลารวมทั้ง ให้รายงานผลการปฏิบัติให้ทราบอย่างต่อเนื่องพร้อมมอบหมาย ปลัดตำบล ติดตามการปฏิบัติหน้าที่ของ ชุด ชคต. ให้มีความพร้อมอยู่ตลอดเวลา

เจ้าหน้าที่ ชุดปฏิบัติการในพื้นที่รายหนึ่งกล่าวว่า เมื่อวันที่ 21 กันยายน ที่ผ่านมา มีคำสั่งให้ ทางเจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมรับมือกับเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้น หลังจากพบ การเคลื่อนไหว ของกลุ่มก่อคงามไม่สงบในพื้นที่ มีความพยายามที่จะก่อเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ ต่อกลุ่มเป้าหมาย ที่เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งในพื้นที่ในช่วงนี้จะมีการเตรียมสับเปลี่ยนกำลัง ของหน่วยกำลังในพื้นที่และมีการเคลื่อนย้าย ยุธโถปกรณ์ ของทางราชการ รวมถึงในกองบัญชาการในกองอาสาดินแดนได้มีการตู้นิรภัย เก็บอาวุธ ของชุดคุ้มครองตำบล จัดส่งเข้าพื้นที่เพื่อดำเนินการติดตั้ง จำนวน 67 หลัง จึงมีการแจ้งเตือนให้ทุกหน่วยเฝ้าระวังทุกพื้นที่ กลุ่มก่อความไม่สงบอาจก่อเหตุรุนแรงได้ในช่วงนี้

ขณะเดียวกันนายกัสตูรี มะโกตา ประธานกลุ่มขบวนการพูโล ได้ออกมายืนยันในโพสต์เฟสบุ๊กส่วนตัวว่า จากการตรวจสอบข้อมูลภายในองค์กรพบว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ขว้างปาระเบิดในครั้งนี้แต่อย่างใด จึงขอภาวนาให้ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บทั้งสองนั้นปลอดภัย ซึ่งการออกมายืนยันในครั้งนี้ของประธานพูโลหลังเกิดเหตุเพียงไม่กี่ขั่วโมง  แหล่งข่าวยังระบุอีกว่ากรณีกองกำลังติดอาวุธของขบวนการต่างๆที่มีการเคลื่อนไหวในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้หรือนักรบจูแว รวมเป็นหนึ่งเดียว เพื่อง่ายและสะดวกในการบัญชาการ ส่วนขบวนการนั้นยังคงมีความหลักหลายเช่นเดิม

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า วันนี้ทาง กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้นัดสื่อสารมวลชนเพื่อแถลงข่าวแสดงผลงานในรอบปีงบประมาณ 2564 ในรอบ 1 ปี ที่ผ่านมา และแผนงานที่จะมีการขับเคลื่อนในปีงบประมาณใหม่ของปี 2565 ที่ค่ายคิงยุทธบริหาร ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ในเวลา 10.00 น.

 

————————