วันพฤหัสบดี, 8 มิถุนายน 2566

ป่วนไม่เลิก! โจรใต้ดักซุ่มยิง ตชด.บาดเจ็บ 2 นาย หลังสับเปลี่ยนกำลังจากพื้นที่ปิดล้อมใน อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส

เมื่อวันที่ (29 ก.ย.) พ.ต.อ.ชาตรื รัตนคช ผกก.สภ.รือเสาะ จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนสงครามดักซุ่มยิงเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษ หน่วยเฉพาะกิจ ตชด.ที่ 44 หรือชุดเดลต้า บริเวณเนินเขาบ้านตายา หมู่ 1 ต.สุวารี มีผู้ได้รับบาดเจ็บ จึงสั่งระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ และทหารจำนวนหนึ่ง รุดเดินทางไปตรวจสอบยังที่เกิดเหตุ โดยพบบริเวณริมถนนมีปลอกกระสุนปืนสงครามอาก้า และเอ็ม 16 ตกอยู่จำนวน 25 ปลอก และผิวถนนมีร่องรอยถูกกระสุนปืนจำนวนหลายจุด นอกจากนี้ จากการตรวจสอบบริเวณเนินดิน ซึ่งสูงจากผิวถนนประมาณ 4 เมตร เจ้าหน้าที่พบปลอกกระสุนปืนชนิด และขนาดเดียวกันตกอยู่ที่พงหญ้าจำนวนกว่า 10 ปลอก และมีร่องรอยเท้าเหยียบย่ำต้นหญ้าราบเรียบเป็นวงกว้าง และก้นบุหรี่จำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บทราบว่า ร.ต.อ.นิพนธ์ อ่อนรักษ์ หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษ หน่วยเฉพาะกิจ ตชด.ที่ 44 ได้นำคนเจ็บส่งรักษาที่โรงพยาบาลรามัน จ.ยะลา อย่างเร่งด่วนแล้ว ทราบชื่อคือ 1.ด.ต.วิเชียร จันทรัตน์ ซึ่งถูกกระสุนปืนที่บริเวณสะโพกขวา 2.ส.ต.อ.ธนพงษ์ อินนอก ถูกกระจกรถยนต์บาดที่บริเวณข้อมือขวา ส่วนรถยนต์ได้รับความเสียหาย 2 คัน ซึ่งจอดอยู่ที่โรงพยาบาลรามัน คือ รถยนต์กระบะโตโยต้า ทะเบียนตราโล่ 40508 ซึ่งถูกกระสุนปืนของคนร้ายบริเวณกระจกด้านคนขับเป็นรูพรุน และรถยนต์อเนกประสงค์ยี่ห้อมิตซูบิชิ สีดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ถูกกระสุนปืนของคนร้ายบริเวณกระจกหน้าจำนวนหลายรู เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมเป็นหลักฐาน

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ ร.ต.อ.นิพนธ์ อ่อนรักษ์ หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษ หน่วยเฉพาะกิจ ตชด.ที่ 44 ได้นำกำลังร่วม 3 ชุดปฏิบัติการมาสนับสนุนการปิดล้อมตรวจค้นป่าเสม็ดบ้านฮูแตยือลอ หมู่ 6 ต.บาเร๊ะใต้ เมื่อวันที่ 28 ก.ย.ที่ผ่านมา และในวันนี้ได้มีการสับเปลี่ยนกำลัง ร.ต.อ.นิพนธ์ หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษ หน่วยเฉพาะกิจ ตชด.ที่ 44 จึงได้นำกำลังกลับที่ตั้ง ซึ่งอยู่บ้านบุดี อ.เมืองยะลา ด้วยการนั่งโดยสารรถยนต์ จำนวน 3 คัน ขับตามกันมาเป็นขบวน

เมื่อถึงที่เกิดเหตุคนร้ายซึ่งซุ่มอยู่บนเนินดินสูงได้ใช้อาวุธปืนสงครามอาก้า และเอ็ม 16 ยิงถล่มใส่รถยนต์คันที่ 1 และ 2 จำนวนหลายสิบนัด จนเสียงปืนดังสนั่นหวั่นไหว จากนั้นพลขับรถยนต์ทั้ง 3 คัน ต่างเร่งเครื่องยนต์หลบหนี แล้วคนร้ายที่อยู่บนเนินดินจำนวนหนึ่งได้ลงมาบนถนนแล้วใช้อาวุธปืนสงครามอาก้า และเอ็ม 16 ยิงไล่หลังรถยนต์กระบะของเจ้าหน้าที่ก่อนที่จะหลบหนีไป หลังจากนั้นเมื่อพ้นวิถีกระสุนปืนของคนร้าย เจ้าหน้าที่ได้จอดรถพบว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บ จึงได้รีบขับรถยนต์ส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาลรามันอย่างเร่งด่วน ก่อนที่จะแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.รือเสาะ ได้รับทราบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นดังกล่าว

ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นฝีมือการกระทำของกลุ่มผู้ไม่หวังดี เพื่อเป็นการตอบโต้เจ้าหน้าที่ที่ไล่ล่ากดดันกองกำลังติดอาวุธที่ป่าเสม็ดบ้านฮูแตยือลอ อ.บาเจาะ หลังจากที่เจ้าหน้าที่ยังไม่เสร็จสิ้นภารกิจ

 

—————————–