วันพุธ, 28 กุมภาพันธ์ 2567

สกุ๊ปข่าว : โจรใต้ก่อเหตุ 3 วันรวด เด็ก ผู้หญิง จนท.บาดเจ็บ เสียชีวิต 3 ราย วอนนักสิทธิร่วมประณาม!

ต้องยอมรับความจริงว่าสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ยังคงยังเกิดขึ้นต่อเนื่อง และเหตุการณ์ที่น่าสะเทือนใจที่สุดเด็กและชาวบ้านผู้บริสุทธิ์ต้องมารับเคราะห์กรรมจากการกระทำไร้ซึ่งมนุษยธรรมที่กลุ่มโจรใต้หรือกลุ่มแนวร่วมขบวนการแบ่งแยกดินแดน “บีอาร์เอ็น”หยิบยื่นให้ชาวบ้าน นี่หรือนักรบ สนุกมากใช่ไหม? ..ที่ทำให้คนอื่นต้องมาเดือดร้อน บาดเจ็บ ล้มตายแบบนี้!

เหตุการณ์สะเทือนใจเริ่มจากเมื่อ 24 ก.ย.64 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายปิดล้อมจับกุม นายอัซมัน  หะมะ บ้านเลขที่ 12 ม.10 ต.เตราะบอน อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ซึ่งมีหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 1 หมาย และนายอาฮามัด  แลแร บ้านเลขที่ 76 ม.10 ต.เตราะบอน อ.สายบุรี จ.ปัตตานี มีหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 1 หมาย ทั้ง 2 เป็นผกร.ที่เคลื่อนไหวในพื้นที่สายบุรี จ.ปัตตานี โดยได้เชิญ ผู้นำท้องที่ ผู้นำศาสนา เข้าทำความเข้าใจกับญาติเพื่อให้เชิญตัวผู้ต้องหาเข้ามามอบตัว

ต่อมาเมื่อ 28 ก.ย.64 เจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังเข้าบังคับใช้กฎหมาย เพื่อกดดันกลุ่มก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ 2 อำเภอคือ อำเภอยี่งอ และอำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส ภายหลังได้รับแจ้งเบาะแสจากประชาชนในพื้นที่ ว่ามีกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงคือ นายบารูวัน และนายรอมือลี ซึ่งมีหมายจับ ป.วิอาญาคดีความมั่นคงหลายหมายพร้อมสมาชิกจำนวนหนึ่งเข้ามาเคลื่อนไหวหลบซ่อนเพื่อเตรียมก่อเหตุสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ จนเกิดการปะทะเป็นระลอกๆ ทำให้ อส.ทพ.วัฎจักร พรหมนุ้ย อายุ 24 ปี ตำแหน่ง รอง ผบ.ชป.ร้อย ทพ.4603 ฉก.ทพ.46 ปฏิบัติหน้าที่ประจำหน่วยปฏิบัติการพิเศษร่วมจังหวัดนราธิวาส เสียชีวิตในเวลาต่อมา เจ้าหน้าที่ยังคงพยายามใช้การเจรจาเกลี้ยกล่อม ให้ผู้ก่อเหตุรุนแรงที่หลบซ่อนในป่าเสม็ด พื้นที่บ้านฮูแตยือลอ ต.บาเระใต้ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ให้ออกมามอบตัว โดยเชิญกำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ มาช่วยเจรจา หวังไม่ให้เหตุการณ์ยืดเยื้อ ลดความสูญเสีย

และในวันเดียวกันคนร้ายลอบจุดชนวนระเบิดซ้ำพื้นที่บนถนนในหมู่บ้านน้ำวน ม.1 ต.ช้างเผือก อ.จะแนะ จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 6 นาย ซึ่งต่อมาได้เสียชีวิต 2 นาย คือ 1. ร.ต.ท.ธีระศักดิ์ เครือคำ รอง สว.ป.สภ.จะแนะ และ 2. ส.ต.อ. ปริวัตร อุดม ผบ.หมู่งานป้องกันและปราบปราม สภ.จะแนะ

เช้าวันที่ 29 ก.ย.คนร้ายยังคงก่อเหตุต่อเนื่องดักซุ่มยิง ตชด.บาดเจ็บ 2 นาย หลังสับเปลี่ยนกำลังจากพื้นที่ปิดล้อมใน อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ทราบชื่อคือ 1.ด.ต.วิเชียร จันทรัตน์ ซึ่งถูกกระสุนปืนที่บริเวณสะโพกขวา 2.ส.ต.อ.ธนพงษ์ อินนอก ถูกกระจกรถยนต์บาดที่บริเวณข้อมือขวา ส่วนรถยนต์ได้รับความเสียหาย 2 คัน ซึ่งเจ้าหน้าก็ยังปิดล้อมต่อเนื่อง เพื่อกดดันกลุ่มคนร้ายให้ออกมามอบตัว

คืนวันเดียวกัน(29ก.ย.64)กลุ่มคนร้ายออกมาป่วนเผายางรถยนต์ในพื้นที่ อ.บาเจาะ จำนวน 3 จุด ดังนี้

จุดที่1 เหตุเผายางรถจักรยานยนต์ จำนวน 3 เส้น บนถนนสาย 42 ฝั่งขาออกไป จ.ปัตตานี บริเวณ บ้านส้มป่อย ต.กาเยาะมาตี อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส 

จุดที่ 2 เหตุเผายางรถยนต์ จำนวน 3 เส้น บนถนนสาย 42 บริเวณสะพาน บ้านจำปากอ ต.บาเราะเหนือ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส

จุดที่ 3 เหตุเผายางรถยนต์ ไม่ทราบจำนวน บนถนนสาย 4155 บริเวณรอยต่อ บ้านดูกูสุเหร่า หมู่7 ต.บาเจาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส

ล่าสุดคืนวันที่ 30 ก.ย.64 กลุ่มคนร้ายกราดยิงฐานปฏิบัติการร่วมตำรวจ สมาชิกกองอาสารักษาดินแดน พื้นที่เขตเทศบาล ตำบลปะลูรู อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส

สมาชิกกองอาสารักษาดินแดนบาดเจ็บ 1 นาย ประชาชนบาดเจ็บ 3 คน

1.นายหมูโท มะนาวี กอเดบ้านเลขที่ ถูกสะเก็ดบริเวณหน้าผาก

2.นายเฉลิมพล พื้นผา กระสุนถูกบริเวณข้อเท้าซ้าย

3.น.ส.ภัทราวดี พรหมชื่น กระสุนเฉี่ยวบริเวณแขนขวา

4.ด.ญ.เรริดา พรหมชื่น กระสุนเฉียวบริเวณเท้าขวา ขณะนี้ ได้นำผู้บาดเจ็บทั้ง 4 คน ส่งไปรักษาตัวยังโรงพยาบาลสุไหงปาดี

“อยากถามกลุ่มผู้ก่อเหตุจิตใจทำด้วยอะไร ก่อเหตุยิงได้แม้กระทั้งผู้หญิงและเด็ก!! โควิดก็ระบาดโจรใต้ ก็ก่อเหตุ ซ้ำเติมความเดือดร้อนของชาวบ้าน #ขอประณามการกระทำที่โหดเหี้ยม ไร้ซึ่งมนุษยธรรม กระทำได้แม้เด็กและผู้หญิง โจรใต้ก่อเหตุกับเด็กและผู้หญิง วอนนักสิทธิช่วยกันประณาม!”

 

———————