วันพุธ, 28 กุมภาพันธ์ 2567

ภารกิจ “ฮูแตยือลอ”ปฏิบัติตามขั้นตอนของกฎหมาย ใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก!

กรณีการสนธิกำลังปิดล้อมพื้นที่บ้านฮูแตยือลอ ต.บาเระใต้ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส เพื่อบังคับใช้กฎหมาย ใช้เวลาถึง 6 วัน ในการปิดล้อมกระชับพื้นที่ จนเกิดปะทะเดือด เป็นเหตุกำลังพลอาสาสมัครทหารพรานถูกยิงเสียชีวิต 2 นาย และสามารถวิสามัญคนร้ายเสียชีวิต 4 ราย พร้อมยึดอาวุธปืน M16 , อาก้า และอาวุธปืนพกสั้นจำนวน 4 กระบอก

ทุกขั้นตอนเจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติตามขั้นตอนของกฎหมาย และอยู่ในกรอบของอำนาจที่กฎหมายมอบให้เพื่อการปฏิบัติงานในการบังคับใช้กฎหมายต่อผู้กระทำความผิด มีการใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก หลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรงหาทางออกของความขัดแย้งด้วยแนวทางสันติวิธี เจ้าหน้าที่ให้โอกาสกับผู้ที่หลงผิดกลับเนื้อกลับตัวเป็นคนดี จะเห็นได้ว่ามีการกระทำทุกวิถีทางเพื่อลดการปะทะซึ่งนำไปสู่การสูญเสีย ไม่ว่าจะเป็นการเกลี้ยกล่อมโดยให้ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำศาสนาในพื้นที่ ให้โอกาสคนร้ายในการมอบตัว ให้โอกาสการมีชีวิต  แต่สิ่งที่คนร้ายได้เลือกคือการใช้ความรุนแรงเปิดฉากยิงใส่เจ้าหน้าที่ทำให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 2 นาย .เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมาย เจ้าหน้าที่ไม่ได้กระทำเกินกว่าเหตุ ซึ่งได้ปฏิบัติตามขั้นตอน ของกฎหมายทุกอย่างแล้ว แต่จำเป็นต้องป้องกันตัวเนื่องจากผู้ก่อเหตุรุนแรงได้เปิดฉากยิงปืนใส่เจ้าหน้าเพื่อเปิดทางหลบหนี

แต่ถึงอย่างไรเสียเราในฐานะประชาชนคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้มาตั้งแต่เกิด ขอแสดงความเสียใจและเห็นอกเห็นใจต่อญาติ ผกร. ที่ต้องสูญเสียคนในครอบครัวในครั้งนี้ เนื่องจากถูกขบวนการหลอกใช้ ผู้สั่งการเสพสุขอยู่เมืองนอก ไม่เคยเหลียวแล พอทีกับความความรุนแรงสิบกว่าปีที่ผ่านมา ผู้ที่ยังอยู่วังวนควรทบทวนใหม่ วางอาวุธกลับมาอยู่กับครอบครัวดูแลลูกเมีย อย่าตกเป็นเบี้ยล่างให้ขบวนการหลอกใช้ กลับมาพัฒนาบ้านเกิดเพื่อสร้างสันติภาพ สันติสุขให้เกิดขึ้นในพื้นที่ร่วมกันให้ลูกหลานของเราสืบไป.

 

—————————–