วันพุธ, 28 กุมภาพันธ์ 2567

กลุ่มผู้ก่อเหตุรุแรงปลูกฝังความเชื่อผิดๆ สุดท้ายนำไปสู่ความสูญเสีย!

05 ต.ค. 2021
540

ความเคลื่อนไหวในสื่อสังคมออนไลน์ กรณีการปะทะเสียชีวิตของกลุ่มแนวร่วมโจรใต้ 4 ศพ ยุทธการฮูแตยือลอ หลายเพจสื่อแนวร่วมได้มีการโพสต์คลิปของกลุ่มแนวร่วมปะทะกับเจ้าหน้าที่ มีการแห่ศพยกย่องว่าเป็นนักรบเพื่อศาสนา ตาบแบบซาฮีดทั้งที่จริงแล้วแนวร่วม RKK ที่ 4 คน ได้ก่อกรรมทำเข็นไว้กับพี่น้องประชาชนผู้บริสุทธิ์มากมาย โดยเฉพาะนายบารูวัน  กือจิ โจรใต้หมายจับ 7 หมาย ฆ่าชาวบ้านผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตมากมาย  วันนี้ตายกลับกลายถูกยกย่องว่าเป็นวีรบุรุษ จากใครหลายคนที่หลงผิด ทำให้สังคมมีตรรกะที่บิดเบี้ยวจะทำให้เด็กเยาวชนหลงผิดคิดว่าการกระทำอันเลวร้ายของแนวร่วมทั้ง 4 คน นั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้องเป็นไอดอลในดวงใจ กลายเป็นทายาทสืบทอดความเกลียดชังนำไปสู่ความรุนแรงไม่รู้จบ

ประเด็นดังกล่าว ผู้รู้ทางศาสนาอิสลาม เชคยูซูฟ นักการศาสนาอิสลามในซาอุฯ ตอบคำถามกรณีผู้ก่อเหตุร้ายเสียชีวิตจาก เจ้าหน้าที่วิสามัญแล้วหลงผิดอ้างว่า เป็นการตายแบบชะฮีดไม่อาบน้ำศพไม่มีการละหมาด ซึ่งจากคำตอบจุฬาราชมนตรี 24 ก.ค. 61 ถือว่าไม่เป็น ชะฮีด ในกรณีนี้ญาติผู้ตายหรือคนทั้งหมู่บ้านจะบาปหรือไม่คำตอบคือ อิหม่ามหรือบุคคลที่เกี่ยวข้องที่มีความรู้ทางศาสนาจะต้องชี้นำหลักที่ถูกต้องหากไม่บอกกล่าวถือเป็นบาป สำหรับผู้ตาม “อะวาม” ได้รับการยกเว้นในครั้งแรกนี้ แต่ต่อไปถือเป็นหน้าที่ทุกคนจะต้องสอดส่องดูแลไม่ให้หลงผิด

การ ไม่อาบน้ำศพนั้น เป็นเรื่องของศาสนา ดังนั้นจะใช่หรือไม่ใช่ให้กลับไปดูในอัลกุรอาน และแบบฉบับของท่านรอซูล กล่าวไว้ว่าอย่างไร? ศาสนาอิสลามจะใช้ความรู้สึกเป็นตัวตั้งในการตัดสินไม่ได้

การต่อสู้ของแนวร่วมโจรใต้ที่ผ่านมาได้ถูกปลูกฝังความเชื่อผิดๆ ทั้งในเรื่องของประวัติศาสตร์และการบิดเบือนในหลักคำสอนของศาสนา ถูกบ่มเพาะความรุนแรงให้ทำการต่อสู้ เมื่อเสียชีวิตก็ถูกยกย่องแบบผิดว่าเป็นนักรบวีรบุรุษสู้ตายเพื่อศาสนา สุดท้ายนำไปสู่ความสูญเสียที่ใครไม่อยากให้เกิด แล้วใคร? คือคนที่ทำให้เขาตาย!! เจ้าหน้าที่หรอกหรือที่ยัดเยียดความตายให้… เขาต่างหากที่เลือกความตายให้ตัวเอง โดยผู้ที่อยู่เบื้องหลังความตายคือแกนนำโจรใต้ เพราะสุดท้ายแล้วโจรใต้ทุกคนถูกกำหนดให้ตายหรือไม่ก็ติดคุก จะต้องหมดสิ้นอิสรภาพไม่สามารถหนีรอดเงื้อมมือของกฎหมายพ้น… ส่วนผู้ที่กำลังหลบหนีหากไม่คิดมอบตัว ก็ต้องอยู่ในสภาพอดๆ อยากๆ อดมือกินมื้อ เจ็บไข้ได้ป่วยไม่มีแม้หยูกยารักษา ไม่มีโอกาสอยู่ร่วมกับครอบครัวพร้อมหน้าพร้อมตาอย่างมีความสุขดั่งเช่นครอบครัวคนอื่นเขา… จงเลือกเอา!

#ไม่ได้ตายแบบซาฮีด #ไม่ได้ตายเพื่อชาติพันธุ์ #แต่ตายด้วยความเขลาของตัวเอง