วันจันทร์, 11 ธันวาคม 2566

ยอมมอบตัวแล้ว นักโทษที่ติดโควิดแล้วหนีจากโรงพยาบาลเบตง

25 ต.ค. 2021
246

เมื่อวันที่ (24 ต.ค. 64) นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอเบตง พร้อมด้วยนายพูชนะ หิรัญรัตน์ ปฏิบัติราชการแทนผู้บัญชาการเรือนจำอำเภอเบตง พ.ต.ท.อภิชัย วารุณี รอง ผกก กก.5 บก ส 1 พ.ต.ต.มนพ ดำแดง สว.สส.สภ.เบตง นายพิชัย แก้วจำรัส ปลัดป้องกันอำเภอเบตง เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เบตง เจ้าหน้าที่เรือนจำอำเภอเบตง อส.อำเภอเบตง หน่วยข่าวในพื้นที่จังหวัดยะลา ได้เดินทางจากอำเภอเบตง เพื่อไปรับตัวนายมะแอ สาแม อายุ 43 ปี นักโทษคดีอาวุธปืนสงคราม เอ็ม 16 และไอซ์ ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้วหลบหนีระหว่างพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลเบตงเมื่อช่วงเช้าวานนี้ หลังจากที่ขอช่วยให้หน่วยข่าวในพื้นที่จังหวัดยะลาโทรศัพท์ติดต่อขอเข้ามอบตัวกับนายอำเภอเบตง โดยมีเงื่อนไขให้นายอำเภอเบตงเดินทางไปรับด้วยตัวเอง นัดพบที่ขนำบริเวณในป่าริมทาง ชานเมืองจังหวัดยะลา ซึ่งนายอำเภอพร้อมปลัดอำเภอได้เดินทางเข้าไปก่อนชุดแรก และให้เจ้าหน้าที่ส่วนที่เหลือคอยที่ร้านค้าข้างทาง

เมื่อไปถึงที่นัดหมายพบว่านายมะแอฯ กับภรรยา คอยอยู่ที่ขนำ จึงได้นั่งพูดคุยถึงสาเหตุที่ได้หลบหนี ซึ่งนายมะแอฯ ได้อ้างว่า ที่หลบหนีเพราะต้องการความยุติธรรม เนื่องจากศาลชั้นต้นตัดสินคดีจำหน่ายไอซ์ ต่อมาได้อุทธรณ์ออกมา และได้ถูกศาลอุทธรณ์ตัดสินจำคุก 4 ปี 8 เดือน 23 วัน ตนเสพอย่างเดียวไม่ได้ขาย ตามข้อกล่าวหา และตนก็ห่วงภรรยาและลูกหากติดคุกก็ไม่มีคนดูแล และยังมีหนี้สิน ที่ได้นำที่ดินจำนองไว้เพื่อนำเงินมาสู้คดี จึงทำให้หลบหนี นายอำเภอจึงพูดคุยพร้อมรับปากจะไปพูดคุยกับเจ้าหนี้ ให้ยืดระยะเวลาไปก่อน ส่วนด้านคดีก็ต้องสู้ไปตามช่องทางกระบวนการตามกฎหมาย

นายมะแอ ยังเล่าถึง วิธีการหลบหนีทั้งที่มีการควบคุมจากเจ้าหน้าที่เรือนจำ โดยเล่าว่าหลังจากถอดโซ่ตรวนที่เท้าได้แล้ว ก็ใช้ผ้าปูเตียงมัดกับบันไดหนีไฟแล้วโรยตัวลงมา จากนั้น ก็วิ่งไปหาภรรยาที่บ้านบันนังสิแน ต.ยะรม ซึ่งอยู่ห่างจากโรงพยาบาลเบตงประมาณ 1 กิโลเมตร แล้วได้ขี่รถจักรยานยนต์โดยมีภรรยาซ้อนท้ายไปบ้านราโมง ก่อนที่จะตัดสินใจขี่รถจักรยานยนต์กับภรรยาออกจากเมืองเบตงช่วงเช้า มาหลบซ่อนตัวในพื้นที่ชานเมืองจังหวัดยะลา ก่อนที่จะตัดสินใจขอเข้ามอบตัว โดยโทรศัพท์หาคนรู้จักให้โทรศัพท์ติดต่อกับนายอำเภอเบตงเมื่อกลางดึกวานนี้

เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวขึ้นรถของกรมราชทัณฑ์ที่เตรียมไว้ เพื่อนำตัวกลับมาพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลเบตง ก่อนที่จะดำเนินการทางกฎหมายต่อไป

—————————