วันพุธ, 29 พฤศจิกายน 2566

หาดสมิหลาเริ่มคึกคัก นักท่องเที่ยวนำบุตรหลานเข้ามาพักผ่อนเป็นจำนวนมาก ภายใต้มาตรการโควิด-19

เมื่อวันที่ (24 ต.ค. 64) วันสุดท้ายของการหยุดยาวช่วงออกพรรษา ชายหาดสมิหลาและชายหาดชลาทัศน์ในเขตเทศบาลนครสงขลา คึกคัก มีนักท่องเที่ยวจากอำเภอใกล้เคียงและนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัด เดินทางมาท่องเที่ยวก่อนที่จะเดินทางกลับในเย็นวันนี้กันเป็นจำนวนมาก ทำให้ชายหาดสมิหลาและชายหาดชลาทัศน์ กลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังชายหาดสมิหลาเงียบเหงาจากพิษ COVID-19 มานาน โดยนักท่องเที่ยวเดินทางมาเป็นครอบครัว เป็นหมู่คณะ พร้อมให้เด็ก ๆ ลงเล่นน้ำทะเลบริเวณชายหาดกันอย่างสนุกสนาน เนื่องจากทะเลเรียบมีคลื่นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ในขณะเดียวกันร้านค้าริมชายหาดที่ขายเสื้อผ้าหลากสีหลายสไตล์ซึ่งปิดตัวเองมานาน ก็ได้มาเปิดร้านรองรับลูกค้าที่เดินทางมาท่องเที่ยวชายหาดสมิหลาอีกครั้ง โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ เนื่องจากในช่วงนี้มีการขยายเวลาบริเวณชายหาดสมิหลาและชายหาดชลาทัศน์ ให้ประชาชนสามารถนั่งพักผ่อนบริเวณชายหาดได้ตลอดทั้งวันไปจนถึงเวลา 20.00 น. และห้ามเข้าชายหาด ตั้งแต่เวลา 20.00-05.00 น. จากเดิมที่อนุญาตให้นั่งได้เพียงแค่เวลา 18.30 น. เท่านั้น ทำให้สองฟากถนนชลาทัศน์ มีรถยนต์ของประชาชนและนักท่องเที่ยวจอดเรียงรายสองฟากถนนตลอดแนวชายหาด และประชาชนรวมทั้งนักท่องเที่ยวต่างพาครอบครัวลงไปนั่งพักผ่อนริมชายหาดชลาทัศน์กันเป็นครอบครัว ซึ่งคาดว่าในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 ที่จะมีการเปิดประเทศ จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดสงขลาเพิ่มขึ้น

ขณะที่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา รายงานสถานการณ์ COVID-19 ในวันนี้ (24 ต.ค. 64) ผู้ติดเชื้อโควิดในพื้นที่จังหวัดสงขลา จำนวน 682 คน เสียชีวิต 3 คน รวมติดเชื้อสะสมตั้งแต่ 1 เมษายน 2564 นับรวมกับผู้ติดเชื้อในเรือนจำและจากต่างประเทศ 43,534 คน เสียชีวิตสะสม 179 คน นอนรักษาในโรงพยาบาล 5,500 คน สาเหตุที่ยังพบผู้ติดเชื้อสูงมาจากการตรวจคัดกรองเชิงรุกในครอบครัว และการตรวจด้วยชุดตรวจ ATK ด้วยตนเอง ในกลุ่มผู้สัมผัสผู้ติดเชื้อในพื้นที่หลายอำเภอ ที่ยังพบตัวเลขในอันดับต้นๆ 7-8 อำเภอ มีอำเภอหาดใหญ่ จะนะ สะบ้าย้อย เทพา เมือง นาทวี รัตภูมิ และอำเภอสิงหนคร

โดยกลุ่มติดเชื้อมีแนวโน้มเพิ่มจากคลินิกกลั่นกรองโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจเฉียบพลัน (ARI) และนอกจากนั้นมาจากกลุ่มเดิม ๆ เช่น กลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในโรงงาน ชุมชน ตลาด ร้านค้า บริษัท และหน่วยงาน กลุ่มติดเชื้อยืนยันจากต่างจังหวัด โดยในช่วงครึ่งเดือนหลังของเดือนตุลาคม 3 จังหวัดชายแดนใต้ รวมทั้งจังหวัดสงขลาได้รับการจัดสรรวัคซีนเพิ่ม เพื่อลดการติดเชื้อ ลดการเสียชีวิต ซึ่งได้มีการกระจายวัคซีนลงสู่หน่วยฉีดวัคซีน COVID-19 ในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล อีกด้วย โดยตั้งเป้าอัตราการได้รับวัคซีนเพิ่มขึ้นประมาณ 50,000 คนต่อวัน มั่นใจจะเปิดด่านชายแดนสะเดาและปาดังเบซาร์ ในปลายปี 2564 นี้

 

———————–