วันอังคาร, 28 พฤศจิกายน 2566

ยะลาคงมาตรการเคอร์ฟิว “ไม่ฉีดวัคซีนห้ามเข้าจังหวัด”

30 ต.ค. 2021
753

ด่านคัดกรองโควิด-19 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตำรวจ ประจำด่านตรวจคลองทรายใน ต.ยุโป รอยต่อระหว่าง อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี – ต.ยุโป อ.เมืองยะลา ซึ่งเป็นด่านแรกก่อนเข้าสู่เมืองยะลา ยังคงเพิ่มความเข้มงวดมาตรการป้องกันโควิด-19 ถึงแม้นว่าจำนวนผู้ป่วยจะเริ่มทรงตัว คงที่ ดีขึ้น บ้างแล้วก็ตาม แต่อย่างใดก็ตาม การแพร่ระบาด ในพื้นที่ จ.ยะลา ยังพบผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง จ.ยะลา จึงต้องเร่งควบคุม ระงับ ยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ ด้วยมาตรการต่างๆ รวมไปถึง การห้ามมิให้บุคคลที่ไม่ฉีดวัคซีน  เข้าเมืองยะลา เพื่อป้องกันเชื้อจากภายนอกเข้ามาแพร่ระบาดเพิ่มเติมเชื้อ    ซึ่งผู้ที่ต้องการเดินทางเข้า จ.ยะลา ทุกคน ทั้งรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ทุกคัน  ต้องแสดงเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนอย่างใดอย่างหนึ่ง  ไม่ว่าจะเป็นบัตรประจำตัวประชาชน ที่มีสติ๊กเกอร์ติดไว้ด้านหลังบัตร เอกสารจากหมอพร้อม ใบนัดการฉีดวัคซีน หรือ หลักฐานใบผ่านการตรวจ Swab  ถึงจะได้รับอนุญาตให้เข้าเมืองยะลา รวมถึง สแกน คิวอาร์โค้ด “Yala Safe Alert”กรอกข้อมูลการเดินทาง ก่อนเข้าจังหวัด         

            

ซึ่งประชาชน ก็ได้ให้ความร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19  ทางจังหวัดเป็นอย่างดี  โดยบางคนก็ได้เตรียมหลักฐานการฉีดวัคซีน  แคปหน้าจอโทรศัพท์ไว้เรียบร้อย ส่วนบางคนที่ไม่ได้เตรียมไว้ต้องเปิดสัญญาณเน็ต ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้แนะนำให้ถ่ายรูและแคปภาพไว้ที่โทรศัพท์มือถือเลย เพื่อจะได้สะดวกกับการเรียกตรวจ และรถคันอื่นจะได้ไม่ต้องรอนาน

สำหรับ ในวันที่ 1 พ.ย. 64 ประเทศไทยจะเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว  นั้น  ล่าสุด 1 พ.ย. 64 ทางด้าน ศบค. ได้ประกาศยกเลิกเคอร์ฟิว ทุกพื้นที่ ตั้งแต่ 1 พ.ย. 64   ยกเว้น 7 จังหวัด ประกอบด้วย จันทบุรี ตาก  นครศรีธรรมราช รวมไปถึง 4 จชต. ยะลา นราธิวาส ปัตตานี สงขลา ที่ยังคงมาตรการเคอร์ฟิว 5 ทุ่มถึงตี 3 ไม่เปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ ห้ามทำกิจกรรมรวมกลุ่มเกิน 50 คน  โดย จ.ยะลา 1 ใน 7 จังหวัดพื้นที่แดงเข้มก็ยังคงต้องเคร่งครัดมาตรการป้องกัน ควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไว้รัสโควิด-19  ไปอย่างต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

ส่วนภาพรวม สถานการณ์โควิด-19 เมื่อ 29 ต.ค. 64 จ.ยะลา พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 386 ราย    ป่วยสะสม 40,224 ราย   กำลังรักษาใน รพ.  6,569  ราย  รักษาหายแล้ว 34,270 ราย เสียชีวิตรายใหม่ 4 ราย สะสม 264 ราย

———————–