วันพุธ, 28 กุมภาพันธ์ 2567

ปัตตานี เลื่อนเปิดเทอมในวันที่ 1 พ.ย.นี้ หลังผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ยังสูง!

30 ต.ค. 2021
356

วันที่ (29 ต.ค.) สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ใน จ.ปัตตานี ยังไม่คลี่คลาย โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่ขณะนี้ยังคงสูงต่อเนื่อง ล่าสุด มีผู้ติดเชื้อรายใหม่อยู่ที่ 667 ราย สะสมแล้ว 36,243 ราย หายป่วยแล้ว 21,277 ราย เสียชีวิตสะสม 368 ราย ทำให้กระทบไปถึงการเปิดเทอมใหม่ของโรงเรียนภายใน จ.ปัตตานี ที่ยังคงหารือกันว่าจะพร้อมเปิดเทอมหรือไม่ในช่วงสถานการณ์แบบนี้

อย่างไรก็ตาม ทางจังหวัดปัตตานีได้ประชุมร่วมกันเพื่อหาทางออก พร้อมทั้งให้แต่ละโรงเรียนได้ทำการประเมินโรงเรียนของตนเองทั้ง 44 ด้าน ไม่ว่าจะเป็นความพร้อมของโรงเรียน การได้รับการฉีดวัคซีนของครู และนักเรียน พร้อมทั้งการซักซ้อมแผนเผชิญเหตุ หากพบว่ามีผู้ติดเชื้อในโรงเรียนหลังมีการเปิดการเรียนการสอน และจะนำเด็กเข้าสู่กระบวนการรักษาอย่างไร หรือมีห้องเพื่อแยกเด็กที่ติดเชื้ออย่างไร

ว่าที่ ร.ต.ตระกูล โทธรรม รองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี กล่าวว่า ถ้าพบผู้ติดเชื้อจำนวนมากอย่างต่อเนื่องจะไปฝืนเปิดโรงเรียนไม่ได้ เพราะจะเป็นการสุ่มเสี่ยงให้เด็กนักเรียนที่จะเดินทางมาโรงเรียน เพราะมีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย และอาจเกิดคลัสเตอร์ขึ้นมาได้ แต่ขอให้ทางโรงเรียนได้เตรียมความพร้อม และวางมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาด เพื่อเตรียมความพร้อมในการเปิดการเรียนการสอนในภายภาคหน้าต่อไป

แต่ในขณะนี้จากการประชุมของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดปัตตานี ในวันที่ 1 พ.ย.นี้ จะยังไม่สามารถเปิดการเรียนการสอนได้ เพราะในขณะนี้เด็กนักเรียนที่ฉีดวัคซีนยังไม่ครอบคลุม รวมถึงครูยังไม่ครอบคลุมถึง 80 เปอร์เซ็นต์ โดยคาดว่าเร็วที่สุดน่าจะเปิดได้ในวันที่ 1 ธ.ค.นี้

ด้านนายพจนาท วรคามิน ผู้จัดการโรงเรียนวรคามินอนุสรณ์ เปิดเผยว่า ตามที่นโยบายของทางจังหวัดที่จะเปิดเทอม 1 พ.ย.นี้ ทางโรงเรียนอาจต้องเลื่อนไปอีก 1 สัปดาห์ เพราะทางกรรมการโรงเรียนต้องให้ทางจังหวัดเข้ามาตรวจความพร้อมก่อนเปิดเทอม โดยในการเปิดเทอมที่จะถึงนี้ ทางโรงเรียนต้องแบ่งกลุ่มนักเรียนที่จะมาเรียน โดยจะเรียนด้วยกัน 6 วัน ซึ่งจะแบ่งให้กลุ่มที่ 1 เรียนวันจันทร์ กลุ่มที่ 2 เรียนวันอังคาร สลับสับเปลี่ยนกันไปแบบนี้ และทางโรงเรียนได้นำบุคลากรในโรงเรียนทุกคนเข้ารับวัคซีนครบทั้ง 2 เข็ม และ 3 เข็มกันหมดทุกคนแล้ว เพื่อสร้างความปลอดภัยให้แก่นักเรียนทุกคนที่เข้ามาเรียนในการเปิดเทอมที่ใกล้จะถึงนี้

 

—————————–