วันจันทร์, 11 ธันวาคม 2566

คืบหน้าเหตุคนร้ายลอบกดระเบิดรถตำรวจ สภ.จะกว๊ะ อ.รามัน จ.ยะลา

ความคืบหน้า กรณี เมื่อวานนี้ 1 พ.ย.64 เวลา 10.22 น. ได้เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบกลุ่ม และจำนวน ลอบวางระเบิดไว้ริมเส้นทางสาย จะกว๊ะ-ตะโล๊ะหะลอ อ.รามัน จ.ยะลา และกดชนวนระเบิด ขณะรถยนต์สายตรวจ ร้อยเวร 20 กลับจากปฏิบัติหน้าที่ร่วมสนับสนุนจุดตรวจโควิด ทำให้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่ภายในรถยนต์ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 3 นาย

หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด ภ.จว.ยะลา และเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดหน่วยเฉพาะกิจอโณทัย ศูนย์พิสูจน์หลักฐานที่ 10 ยะลา เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารพรานที่ 41 ฝ่ายปกครอง ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน ได้รุดเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

จากการตรวจสอบบริเวณจุดที่เกิดเหตุ ม.3 บ.ตะเน๊าะปูโย๊ะ ต.เก๊ะรอ อ.รามัน จ.ยะลา เจ้าหน้าที่พบวัตถุพยาน ชิ้นส่วนถังแก๊สปิคนิก ขนาด 4 กก.คาดว่าเป็นภาชนะสำหรับบรรจุสารก่อระเบิด พบชิ้นส่วนวิทยุสื่อสาร/ชิ้นส่วนวงจร DTMF พบชิ้นส่วนแบตเตอรี่ 1.5 โวลต์ และ 9 โวลต์ พบเศษสะเก็ด เหล็กเส้นตัดขนาด 8 มม. คละขนาด พบสารตั้งต้นดินระเบิดหลัก เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บหลักฐานที่พบ เพื่อนำไปทำการพิสูจน์ทราบจาก ศพฐ.10 ในที่เกิดเหตุ พบขนาดหลุมระเบิด กว้าง 70 ซม. ลึก 30 ซม. ห่างจากขอบถนน 1.50 เมตร

ซึ่งการจุดชนวนระเบิดเป็นแบบการส่งสัญญาณด้วยวิทยุสื่อสารในระยะไกล เชื่อว่า กลุ่มคนร้ายได้มีการแบ่งชุดก่อเหตุ ตั้งแต่ชุดที่เฝ้าดูพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่ในการตั้งจุดตรวจ ก่อนส่งสัญญาณให้กลุ่มคนร้ายที่จุดชนวนระเบิดก่อเหตุ หลังจากเจ้าหน้าที่กลับจากจุดตรวจ ผ่านเส้นทางดังกล่าว จนมาถึงจุดเกิดเหตุ ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงสันนิษฐานว่า เป็นการก่อเหตุของกลุ่มคนร้ายที่มีความเคลื่อนไหว และรับผิดชอบในพื้นที่เขตรอยต่อ ต.จะกว๊ะ ต.ตะโล๊ะรอ อ.รามัน จ.ยะลา

—————————-