วันพุธ, 29 พฤศจิกายน 2566

ความคืบหน้าเหตุโจรใต้ดักวางระเบิดตำรวจศรีสาคร เจ็บ 2 ราย

วันที่ 2 พ.ย. พ.ต.อ.ฉลอง รัตนภักดี ผกก.ซถ.1 บก.สส.จชต. รักษาราชการแทน ผกก.สภ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนร้ายดักซุ่มยิงรถยนต์เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ศรีสาคร แล้วจุดไฟเผาบนถนนสายตามุง-พงยือติ ช่วงบริเวณสวนยางพาราบ้านตามุง ม.2 ต.เชิงคีรี ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 2 นาย จึงพร้อมด้วย พล.ต.ต.ดุษฎี ชูสังกิจ รอง ผบช.ภ.9 พล.ต.ต.แวสาแม สาและ ผบก.ภ.จว.นราธิวาส เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.กองกำกับการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์ จ.นราธิวาส พ.อ.จิราวัฒน์ จุฬากาญจน์ ผบ.ฉก.ทพ.49 นายหฤษฎ์ มาหะมะ รักษาราชการแทนนายอำเภอศรีสาคร และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครองจำนวนหนึ่งรุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

เมื่อถึงที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ชุดอีโอดีได้ใช้เครื่องตรวจจับวัตถุโลหะในการสแกนเคลียร์พื้นที่ พบระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สปิคนิค น้ำหนัก 25 กก. จุดชนวนด้วยแบตเตอรี่ที่ลากสายไฟฟ้ายาวเข้าไปในป่ารกทึบ วางซุกไว้ใต้โคนต้นลูกเนียงริมทางโค้งซึ่งเป็นจุดดักซุ่มยิง ซึ่งห่างจากจุดที่เผารถยนต์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ศรีสาคร ประมาณ 200 เมตร เจ้าหน้าที่จึงได้ใช้เครื่องแรงดันน้ำพลังสูงในการยิงทำลาย ก่อนที่จะเข้าตรวจรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า ทะเบียน ฮษ 2695 กทม.ซึ่งถูกคนร้ายวางเพลิงได้รับความเสียหายทั้งคัน และบริเวณตัวถังด้านซ้ายมีร่องรอยเป็นรูพรุนคล้ายกับถูกกระสุนปืน และมีกลิ่นคราบน้ำมันเชื้อเพลิงเหม็นฟุ้งทั่วบริเวณ เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมหลักฐานในที่เกิดเหตุ

ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 นาย มีพลเมืองดีได้นำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาลศรีสาครไปก่อนหน้าแล้ว ทราบชื่อ คือ 1.ร.ต.อ.สิงหา วสันหิรัญกิจ อายุ 34 ปี พนักงานสอบสวน สภ.ศรีสาคร มีบาดแผลถูกยิงด้วยกระสุนปืนไม่ทราบชนิดและขนาดที่สีข้างซ้าย และ 2.ส.ต.ท.อัซรี หมัดหลี อายุ 30 ปี พลขับ มีบาดแผลถูกยิงด้วยอาวุธปืนชนิดและขนาดเดียวกันที่ขาซ้ายและไหล่ซ้าย

ด้าน พล.ต.ต.แวสาแม สาและ ผบก.ภ.จว.นราธิวาส เปิดเผยว่า หลังจาก ร.ต.อ.สิงหา พนักงานสอบสวน สภ.ศรีสาคร นำผู้ต้องหาฝากขังที่ศาล จ.นราธิวาส แล้วเสร็จ จึงได้นั่งรถยนต์เดินทางกลับ สภ.ศรีสาคร โดยมี ส.ต.ท.อัซรี เป็นพลขับ เมื่อถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนแฝงตัวอยู่ในป่าสวนยางพาราที่รกทึบ ได้ใช้แบตเตอรี่ที่ลากสายไฟฟ้าเข้าไปในป่ารกทึบจุดชนวนระเบิดที่ตั้งซุกไว้ใต้โคนต้นลูกเนียงริมทางโค้ง แต่โชคดีระเบิดไม่ทำงาน

คนร้ายเลยใช้อาวุธปืนยิงถล่มใส่รถยนต์กระบะของเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 2 นาย ทำให้กระสุนปืนถูก ร.ต.อ.สิงหา พนักงานสอบสวน สภ.ศรีสาคร และ ส.ต.ท.อัซรี พลขับ ได้รับบาดเจ็บ แต่ ส.ต.ท.อัซรี พลขับได้ฝืนขับรถยนต์ออกจากจุดเกิดเหตุไปได้ประมาณ 200 เมตร และพบชาวบ้านจึงได้ขอความช่วยเหลือชาวบ้านส่งรักษาที่โรงพยาบาลศรีสาคร ต่อมา คนร้ายซึ่งมีจำนวน 2-3 คน ได้เดินออกมาจากป่าที่รกทึบและได้ช่วยกันเผารถยนต์กระบะของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ศรีสาคร จนได้รับความเสียหายก่อนที่จะพากันหลบหนีไป

ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นฝีมือการกระทำของกลุ่มผู้ไม่หวังดี เพื่อลอบดักสังหารเจ้าหน้าที่รายวัน

 

——————————-