วันพุธ, 29 พฤศจิกายน 2566

แถลงผลจับแก๊งยาบ้าขนซุกป่ารอลำเลียงลงใต้ ยึดของกลางค่า 70 ล้าน

เมื่อ 6 พฤศจิกายน 2564 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 (บช.ภ.5) อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 , พล.ต.บัญฑิต ตุงคะเศรณี , พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี , พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน รอง ผบช.ภ.5 ,  พล.ต.ต.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ และ พล.ต.ต.วรพงศ์ คำลือ ผบก.สส.ภ.5 พร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร ฝ่ายปกครอง ปปส.ภาค 5 ร่วมกันแถลงผลการจับกุมยาเสพติดรายสำคัญของกลางยาบ้า 1,040,000 ล้านเม็ด

คดีแรกทาง พ.ต.อ.มานพ คนหลัก ผกก.สส.2 บก.สส.ภ.5 พร้อมชุดสืบสวนภาค 5 ทำการจับกุมตัวนายภูวนันท์ อายุ 46 ปี อยู่หมู่ 15 ต.เชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ พร้อมด้วยของกลางยาบ้า 7 เป้ รวมยาบ้าจำนวน 700,000 เม็ด มูลค่ากว่า 70 ล้านบาท การจับกุมครั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเครือข่ายเรือนจำมาส่งมอบให้นำของต่อไปส่งที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทางเจ้าหน้าที่จึงนำกำลังไปซุ่มอยู่บริเวณริมถนนโชตนา หมายเลข 1360 พื้นที่หมู่ 14 ต.ศรีดงเย็น อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่

ต่อมาพบผู้ต้องหาแบกเป้ขนาดใหญ่เดินออกจากป่ามาที่พงหญ้าข้างทาง ทางเจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าทำการจับกุม พบว่าในพงหญ้ามีเป้บรรจุยาบ้าซุกซ่อนอยู่จำนวนมาก ตรวจค้นพบยาบ้า 7 แสนเม็ด

จากการสอบสวนผู้ต้องหา รับสารภาพว่า มีเจ้านายที่ต้องโทษอยู่ในเรือนจำสั่งการผ่านคนสนิท ให้ตนขนส่งยาบ้าผ่านแนวป่ามาซุกซ่อนไว้ โดยได้ค่าจ้าง 2 แสนบาท แล้วจะมีคนอีกทีมมาลำเลียงยาบ้าลอตนี้ไปส่งให้ลูกค้าที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หลังการสอบสวนทางเจ้าหน้าที่จะได้ขยายผลการจับกุมกวาดล้างเครือข่ายนี้ต่อไป

คดีที่ 2 ทาง พ.ต.อ.ไพโรจน์ ทองขาว ผกก.สส.1 บก.สส.ภ.5 พร้อมชุดสืบสวนภาค 5 ทำการจับกุมตัวนายอนุพงศ์ อายุ 23  ปี อยู่หมู่ 4 ต.วาวี อ.แม่สรวย จ.เชียงราย , นายจตุรงค์ อายุ 23  ปี อยู่หมู่ 6  ต.เมืองแหง อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ พร้อมของกลางยาบ้า 340,000 เม็ด

การจับกุมครั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่าที่บ้านพักในหมู่ 4 ต.สันผีเสื้อ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ มีคนมาเปิดบ้านเป็นสถานที่พักยาบ้าลอตใหญ่ ทางเจ้าหน้าที่จึงนำกำลังบุกเข้าตรวจค้นพบผู้ต้องหาพร้อมของกลางยาบ้าดังกล่าว จากการสอบสวนผู้ต้องหา รับสารภาพว่าได้รับคำสั่งจากนายแจ็ค ผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่ ซึ่งอาศัยอยู่ประเทศเมียนมา สั่งการให้นำยาเสพติดมาพักไว้ โดยได้รับค่าจ้าง 40,000 บาท และรอเฝ้ายา เพื่อให้คนขนส่งมารับยาส่งเข้าในพื้นที่ กทม. ก่อนจะถูกจับกุมดังกล่าว

 

—————————–