วันอาทิตย์, 10 ธันวาคม 2566

ชาวบ้านยุโป ยะลา หันมาเลี้ยงด้วงขายออนไลน์ สร้างรายได้ สร้างอาชีพทางเลือกช่วงโควิด

เมนูด้วงสาคู ด้วงมะพร้าว เป็นอาหารที่ยังคงได้รับความนิยมจากบรรดาผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานด้วง ไม่ว่าจะเป็นด้วงทอดคั่วเกลือ แช่น้ำปลา ลาบด้วง ด้วงผัดฉ่า และอีกสารพัดเมนู ทำให้การเลี้ยงด้วง ที่มีต้นทุนไม่มาก ใช้วัสดุในท้องถิ่น เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่เป็นทางเลือก ในช่วงที่เกิดสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งหลายๆ คน ต้องหยุดงาน ขาดรายได้ และได้หันมาเลี้ยงด้วงขาย เพื่อให้อยู่รอด ปัจจุบันไม่เพียงแต่ผู้ชายที่จะทำได้ ผู้หญิงที่หลายๆ คนอาจจะเกลียดและกลัวตัวด้วงก็ทำได้เช่นกัน

อย่าง น.ส.วันทณีย์ บุญทวิโรจน์ ชาวบ้าน ต.ยุโป อ.เมืองยะลา  เธอได้เล่าให้ฟังว่า เมื่อก่อนจะขายขนมซูชิ เครป ทาโคโยกิ ที่หน้าโรงเรียนอนุบาลยะลา แต่พอโรงเรียนปิดเนื่องจากสถานการณ์โควิด ก็ไม่ได้ขายกลับมาอยู่บ้านตั้งหลักที่บ้าน หาวิธีไหน อาชีพใด ที่จะช่วยให้ตนเองมีรายได้ ในครอบครัว ลงทุนไม่มาก ก็เลยได้หันมาเลี้ยงด้วงสาคู ซึ่งวัตถุดิบก็มีอยู่รอบๆ ตัวเราอยู่แล้ว  เริ่มแรกได้ศึกษาจากยูทูปก่อน ลองซื้อพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์จาก ต.ลำพะยา ตัวละ 9 บาท มาทดลองเลี้ยง ลองผิดลองถูก ตอนแรก ก็กลัวมาก พอนานๆไปก็กล้าจับกล้าทำ

ส่วนอุปกรณ์ และขั้นตอนการเลี้ยงด้วงนั้น  หลักๆ ก็จะมีกะละมัง ขุยมะพร้าว อาหารหมู นม สาคู  กากน้ำตาล EM ซึ่งจะนำมาผสมรวมกัน ใส่ลงในกะละมัง แล้วนำพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ปล่อยลงไปในกะละมัง ๆ ละ 3 คู่ เลี้ยงไว้ 15 วัน ก็นำพ่อแม่พันธุ์ออก ขุนตัวด้วงต่ออีก ประมาณ 15 วัน พอได้ที่ก็สามารถขายได้แล้ว

————————-

ตอนนี้ทำมาได้สองเดือนแล้ว  โดยจะขายผลผลิตทางออนไลน์ ขายเป็นตัวด้วงสด กก.ละ  200 บาท นอกจากนี้ก็ยังแปรรูปขายด้วย กก.ละ 300 บาท ไม่ว่าจะเป็นเมนูผัดกระเพรา ผัดพริกเกลือ ทอดสมุนไพรรวมทั้ง ชั่งตามน้ำหนักที่ลูกค้าต้องการ ไม่ว่าจะเป็นเมนูผัดกระเพรา ผัดพริกเกลือ ทอดสมุนไพร รายได้ก็พออยู่ได้ตอนนี้ก็พอใจแล้ว สำหรับผู้ที่อยากจะทำการเกษตร ลองเลี้ยงด้วงดู ก็ให้ทำเลย จะได้รู้ถึงอุปสรรค ความสำเร็จก็จะตามมา

ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจ ชื่นชอบการรับประทานด้วง ก็สามารถสั่งซื้อได้ทาง Feebook ต่าย วันทณีย์ 093-7816370