วันพุธ, 28 กุมภาพันธ์ 2567

คืบหน้าบังคับใช้กฎหมาย คุมตัว คนร้ายซุ่มยิงตร.ศชต.ที่ รือเสาะ ยึดอาวุธปืนเพียบ!

เมื่อวันที่ 16 พ.ย.64 สภ.รือเสาะ จ.นราธิวาส รับแจ้งจาก ฉก.ทพ.46 ว่าได้มีคนร้ายใช้อาวุธปืน ยิงเข้าใส่รถยนต์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดสืบสวน ศชต.เบื้องต้นไม่ได้รับรายงานผู้บาดเจ็บ โดยรถยนต์ของตำรวจถูกกระสุนที่บริเวณกระจกด้านหลัง เหตุเกิดในพื้นที่ ม.3 ต.สุวารี อ.รือเสาะ และในจังหวะที่เจ้าหน้าที่ทหารพราน กองร้อย ทพ.4614 ฉก.ทพ.46 จำนวน 10 นาย ซึ่งเป็นชุดพิทักษ์พื้นที่กำลังเดินลาดตระเวนในป่าสวนยางพาราใกล้จุดเกิดเหตุ เมื่อได้ยินเสียงปืนและเห็นกลุ่มคนร้ายจำนวนหนึ่งขับขี่รถ จยย.เข้ามาในป่าสวนยางพาราอย่างลุกลี้ลุกลน จึงได้ตั้งด่านลอยก่อนเรียกให้จอดเพื่อขอตรวจ แต่กลุ่มคนร้ายได้ใช้อาวุธปืนยิงเข้าใส่เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทางหนี ก่อนจะเกิดการยิงปะทะกันระหว่าง 2 ฝ่ายประมาณ 10 นาที สิ้นเสียงปืน เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวคนร้ายได้ 1 ราย ส่วนที่เหลือหลบหนีการจับกุมไปได้

หลังจากเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้ยึดอาวุธปืน  จำนวน 4 กระบอก ได้แก่

1.Ak 47 จำนวน 1 กระบอก

2.Ak 102 จำนวน 1 กระบอก

3.เอ็ม 16 A 1 จำนวน 1 กระบอก หมายเลข 9293289

4.เอ็ม 4 จำนวน 1 กระบอก หมายเลข A0252645 เป็นปืนของ ตร.สภ.จะแนะ โดนระเบิด เมื่อ 28 ก.ย.64

5.รายการซองกระสุน มีกระสุนบรรจุทุกซอง จำนวน 11 ซอง

– ซองกระสุน เอ็ม 16 จำนวน 4 ซอง

– ซองกระสุน เอ็ม 4 จำนวน 1 ซอง

– ซองกระสุน AK 47 จำนวน 3 ซอง

– ซองกระสุน AK 102 จำนวน 3 ซอง

 จากการตรวจสอบ ผู้ต้องหา ที่จับได้ ทราบชื่อ นายอามีร ดอแต อายุ 29 ปี เป็นคนในพื้นที่ ต.รือเสาะออก อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นน้องชายของนายฟาอีซัน ดอแต ถูกเชิญตัวเพื่อดำเนินกรรมวิธีซักถามเมื่อ 7 เม.ย.61 ผลการซักถาม ให้การ ยอมรับ ว่าเมื่อปี 51 ได้ถูกชักชวนให้เข้าร่วมกระบวนการและรับฟังประวัติศาสตร์รัฐปัตตานี ,เหตุการณ์ตากใบ ,เหตุการณ์กรือเซะ จากนายอับดุลรอพะ ดอเลาะ/รอพะ และยังให้การยอมรับ ว่าเคยพักอาศัยอยู่บนเขากาโดะ ทำหน้าที่คอยส่งเสบียงให้กับกลุ่ม ผกร.ในพื้นที่ แต่ปฏิเสธ ความเกี่ยวข้องกบการก่อเหตุความรุนแรงในพื้นที่

การควบคุมตัวในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายในการเข้าจับกุมเพื่อลดความรุนแรง ซึ่งได้ดำเนินการทุกขั้นตอนด้วยความระมัดระวัง ใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก ยึดหลักตามสิทธิมนุษยชนเพื่อลดการสูญเสียในพื้นที่ หากพบเห็นสิ่งผิดปกติ หรือบุคคลต้องสงสัยเข้ามาเคลื่อนไหวในพื้นที่ สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ไกล้เคียงตลอด 24 ชม.

———————-