วันอาทิตย์, 10 ธันวาคม 2566

“ขอโทษครอบครัวที่หลงผิด” กรณีเหตุยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อำเภอรือเสาะ

หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 46 นำตัวผู้ก่อเหตุยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อำเภอรือเสาะพบครอบครัว ขณะที่ผู้ต้องหาขอโทษมารดาและภรรยาที่หลงผิดก่อเหตุ

พันเอก ทรงเดช  สุกนุ้ย ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 46 เปิดเผยว่า ทางหน่วยฯ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ผู้นำศาสนา และผู้เกี่ยวข้อง นำตัวนายอามีร  ดอแต ผู้ถูกควบคุมตัวตาม  พรบ.กฎอัยการศึก พ.ศ.2457 ไปพบมารดา ภรรยา และบุตร ที่บ้านกาโดะ หมู่ที่ 4 ตำบลรือเสาะออก อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส เพื่อชี้แจงและสร้างความเข้าใจ ในการดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม หลังนายอามีร  ดอแย ได้รับสารภาพว่าเป็นผู้ก่อเหตุยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจ เหตุเกิดที่บ้านยือลาแป ตำบลสุวารี อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ทั้งนี้นายอามีรฯ ได้กล่าวขอโทษมารดาและภรรยา ที่ได้หลงผิดและเสียใจต่อเหตุการณ์ที่การกระทำลงไป

สำหรับครอบครัวของนายอามีรฯ มีฐานะยากจน หาเช้ากินค่ำ มีบุตร จำนวน 3 คน คนเล็กสุดอายุ 7 เดือน ขณะที่มารดา มีโรคประจำตัวหลายโรค โดยเฉพาะโรคความดันและเบาหวาน ทางหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 46 จึงให้ความช่วยเหลือได้มอบถุงยังชีพและงบประมาณจำนวนหนึ่ง เพื่อให้ครอบครัวสามารถดำรงชีพขั้นต้นได้

อย่างไรก็ตาม ทางหน่วยฯ จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้การช่วยเหลือดูแลครอบครัวของนายอามีรฯ ตามหลักสิทธิมนุษยธรรม โดยมองว่าครอบครัวผู้เห็นต่างเป็นคนไทยด้วยกันต้องดูแลกัน

Cr.หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่46