วันพุธ, 29 พฤศจิกายน 2566

“หมึกย่างรสเด็ดยะลา” น้ำจิ้มแซ่บๆ ฟินๆ สร้างรายได้ วันละครึ่งแสน

“หมึกย่าง”เมนูอาหารทะเล น้ำจิ้มแซ่บ 3 รส สร้างรายได้ วันละครึ่งแสน ถ้าพูดถึงอาหารทะเล อย่างปลาหมึกย่าง เชื่อว่าจะเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆ คน  อย่าง ในเมืองยะลา แถวเส้นทางไปเทศบาล ต.สะเตงนอกนอก บริเวณปากซอยชมเดือน ก็จะมีร้าน หมึกย่าง วินวินอาณาจักรอาหารทะเล ”ซึ่งตั้งอยู่บริเวณ ริมทาง ที่กระแสกำลังมาแรงจากโลกโซเชียลที่ส่งต่อกันอยู่ในขณะนี้ หลังเปิดร้านได้ประมาณ 1 เดือน ลูกค้าก็ยังแน่นร้าน แวะเวียนมาเลือกซื้อกันอย่างต่อเนื่อง   ทั้งลูกค้าที่มาครั้งแรก และลูกค้าที่มาหลายครั้ง ซึ่งต่างบอกว่า ติดใจกับน้ำจิ้มรสเด็ด อร่อยกลมกล่อม ราคาไม่แพง รวมไปถึง ปลาหมึกที่มีความสด ใหม่

ส่วนการให้บริการของทางร้านจัดระบบได้ดี มีบัตรคิว มีระบบเรียกคิวไร้สาย “บัตรคิวไร้สาย” ลดการรอคิวนานและเพื่อป้องกันโรคโควิด ที่ลูกค้าอาจจะนั่งรอในรถได้โดยไม่ต้องรอกันแน่นภายในร้าน รวมถึง มีโปรแกรมโอชา สำหรับการจ่ายเงิน   ทำให้ไม่ช้า ถึงแม้นลูกค้าจะมาก เมื่อเลือกซื้อแล้วรอย่าง ไม่เกิน 15 นาที ก็จะได้หมึกย่างกับเตาถ่าน กลิ่นหอมๆ เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มแซ่บๆ ฟินๆ จัดจ้านโดนใจ กลับไปรับประทาน

เจมส์ธนาวินทร์ บาหะโร หรือ น้องวิน อายุ 23 ปี ได้เล่าให้ฟังว่า ก่อนที่จะมาเปิดร้านขายปลาหมึก เมื่อก่อนเปิดขายอาหารทะเลเหมือนกัน รับออเดอร์ผ่านออนไลน์ ไปส่งตามบ้านลูกค้า วันนึงรับมาเยอะมากก็ไม่รู้จะส่งที่ไหน ก็เลยได้คุยกับแฟน มาลองเปิดร้านขายปลาหมึกดู แฟนก็เห็นด้วยเพราะทำน้ำจิ้มเป็นอยู่แล้ว ส่วนพื้นที่ตรงนี้ เราเป็นคนในพื้นที่ยะลา ก็รู้จักโซนของลูกค้า สาวกปลาหมึกย่างอยู่ตรงไหน ก็เลยได้มาเปิดร้านตรงนี้ หลังเปิดได้เดือนเดียวผลตอบรับดีมาก ลูกค้ามาก จะมาซื้อกันประจำ และจะพูดถึงน้ำจิ้มรสชาติดี วัตถุดิบดี

ส่วนปลาหมึกทางร้านจะมีให้เลือกหลายแบบ ทั้งกุ้งแม่น้ำ หอย ปลาหมึกกล้วย ไล่ตั้งแต่ คอหรือเอ็น ไข่ปลาหมึก ตัว ซึ่งตัวปลาหมึกจะมีหลายไซส์ S M L และ XL โดยแต่ละส่วนจะมีราคาที่แตกต่างกัน ราคาจะเริ่มต้นที่ 10-90 บาท ทางร้านจะใช้ปลาหมึกสดส่งตรงจากทะเล สะอาด ถูกหลักอนามัย จะรับตรงจากสะพานปลาปัตตานี รับมาขายวันต่อวัน ซึ่งบางวันก็ไม่พอขาย ที่ขายดีมาก ก็จะเป็นปลาหมึกไข่ ราคาเริ่มต้นที่ไม้ละ 15-25 บาท

สำหรับยอดขายต่อวัน ก็จะขายได้ 4,000-5,000 ไม้ ถ้าตีเป็นราคา ก็จะอยู่ที่ 4-5 หมื่นบาทต่อวัน ซึ่งเป็นรายได้ที่ยังไม่หักค่าใช้จ่าย (ไม่เกิน 4 พันบาท)  ถ้าคิดเป็นไม้จะได้กำไร ต่อไม้ 5-6 บาท ก็พออยู่ได้สำหรับรายได้ในช่วงโควิด ที่เจ้าของร้านก็ต้องอยู่ได้ พนักงานในร้านกว่า 10 คน ก็อยู่ได้ หลังจากที่ตกงานมาจากสถานการณ์โควิด

ขณะที่ ในส่วนของน้ำจิ้ม นั้น น.ส.ฮาปือเสาะ ดอมอลอ บอกว่า น้ำจิ้มจะทำสดใหม่วันต่อวัน ใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ มะนาวแท้ 100%  พริก กว่า 10 กก. ไม่ผสมน้ำ เป็นน้ำจิ้มซีฟู้ด 3 รส สูตรพิเศษ ที่คิดค้นเอง โดยทางร้านมีจุดเด่นที่น้ำจิ้มรสชาติอร่อย  ลูกค้า ส่วนมากจะซื้อน้ำจิ้มกลับไปคนละขวด ขวดละ 50 บาท ซึ่งสามารถที่จะนำไปรับประทานได้กับกุ้ง หอย ปู ปลาได้หมด รับประทานไม่หมดก็สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ รวมถึง พ่อค้า แม่ค้า ที่ขายปลาหมึกย่างด้วย

—————————